Cảnh giác với những chiêu thức vận chuyển hàng cấm qua mạng bưu chính

Tình trạng sử dụng mạng bưu chính để vận chuyển hàng cấm hiện nay được các đối tượng phạm tội thực hiện rất tinh vi. Các doanh nghiệp bưu chính cần làm gì để phát hiện, ngăn chặn kịp thời?

Sáng 30/3, tại TP.HCM, Vụ Bưu chính, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác đảm bảo an toàn, an ninh bưu chính 2018 với sự tham dự của đại diện các doanh nghiệp bưu chính và Sở TT&TT các tỉnh từ Quảng Trị đến Cà Mau.

Tại hội nghị, các đại biểu được phổ biến về công tác thanh kiểm tra cũng như việc các đối tượng xấu lợi dụng mạng bưu chính để vận chuyển bưu phẩm, hàng hoá không được gửi.

Bà Phạm Thị Xuân Thuỷ, Trưởng phòng Thanh tra Bưu chính, Bộ TT&TT cho hay, một bưu kiện được gửi đến tay người nhận phải qua hành trình từ khâu tiếp nhận đến khâu vận chuyển và khâu phát. Vậy, muốn một bưu kiện gửi đảm bảo được an toàn, an ninh thì các doanh nghiệp bưu chính phải thực hiện như thế nào?

Theo bà Thuỷ, trước hết Luật Bưu chính có quy định về những hành vi cấm gửi và những hàng hoá, vật phẩm không được gửi. Những loại vật phẩm, hàng hoá không được phép gửi qua mạng bưu chính là các bưu gửi có nội dung gây kích động, mất an ninh; bưu kiện chứa văn hoá phẩm trái với đạo đức xã hội. Cụ thể, là những sách báo, tài liệu văn hoá phẩm. Đối với đội ngũ nhân viên giao nhận, phải chú ý nhận diện bằng hình ảnh, cảm nhận không an toàn thì từ chối.

Bà Phạm Thị Xuân Thuỷ đề nghị các doanh nghiệp bưu chính nâng cao cảnh giác trước những bưu phẩm có dấu hiệu vi phạm.

Ngoài ra, còn có các bưu phẩm chứa vũ khí, chất gây nổ, chất độc, chất phóng xạ, ma tuý, vi trùng dịch bệnh nhằm khủng bố, xâm hại tính mạng - tài sản công dân… Theo bà Thuỷ, đây là những bưu phẩm vi phạm phổ biến trên mạng lưới bưu chính hiện nay, nhất là vũ khí và ma tuý.

Trường phòng Thanh tra Bưu chính cho hay, khi làm việc với các đối tác trên những trang mạng thông tin điện tử, các doanh nghiệp bưu chính phải chú ý những loại hàng hoá vi phạm nói trên. Phải có những thông tin đầy đủ, đảm bảo hàng hoá đó được vận chuyển đúng theo quy định.

“Bom thư rất phổ biến ở các nước trên thế giới, hiện ở Việt Nam cũng có vài trường hợp. Cần nêu cao cảnh giác khi gặp bưu phẩm mà địa chỉ người gửi và nhận không rõ ràng. Trường hợp nhận bưu phẩm nhưng không có đầy đủ thông tin người gửi thì nên lưu ý”, bà Thuỷ nhấn mạnh.

Đại diện Phòng Bưu chính cũng cho biết, vừa qua đơn vị này đã phối hợp cùng cơ quan chức năng kiểm tra công tác giao nhận bưu chính theo Chỉ thị 95, có những đơn vị làm rất tốt như VNPost hay Viettel.

Tuy vậy, cũng có những vụ việc gây nguy cơ mất an toàn, an ninh được phát hiện kịp thời. Đơn cử như 5 bưu kiện có nội dung quà tặng ở Bưu cục Thái Thuỵ, chi nhánh Thái Bình nhưng thực tế kiểm tra là 250 cây thuốc lá nhãn hiệu 555 không có hoá đơn, chứng từ. 2 bưu kiện của khách hàng gửi ở Bưu cục Hoàng Liên, Lào Cai là súng bật lửa. Trong vali gửi ở Bưu cục Định Công, Hoàng Mai có nội dung là đồ dùng cá nhân nhưng thực tế là 8 bộ kích nổ, 2 điều khiển từ xa và 40 quả pháo khói màu.

Đại tá Hồ Văn Mười kiến nghị những giải pháp giúp nâng cao nhận thức của cán bộ nhân viên ngành bưu chính.

Bà Thuỷ cho hay, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội hiện nay rất tinh vi nên nhiều doanh nghiệp bưu chính không thể phát hiện, nhân viên không thể phân biệt hàng cấm bằng mắt thường.

“Khi nhận gửi phải yêu cầu ghi rõ họ tên người gửi, người nhận, địa chỉ, số điện thoại, trường hợp nghi ngờ có thể lưu ảnh. Phát hiện trường hợp có dấu hiệu vi phạm, nhân viên phải báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý”, Trưởng phòng Bưu chính đề nghị các doanh nghiệp bưu chính lưu ý.

Để kiểm soát tình trạng lợi dụng mạng bưu chính để vận chuyển vật phẩm và hàng cấm, Đại tá Hồ Văn Mười, Phó Cục trưởng Cục Chống khủng bố, Bộ Công an cho rằng trước tiên là vấn đề nhận thức. Khủng bố nói chung và khủng bố trên lĩnh vực bưu chính không chỉ là vấn nạn trên thế giới mà rất tiệm cận đất nước ta. Cần phải tuyên truyền đến từng nhân viên, cán bộ nhận thức được các vấn đề liên quan đến khủng bố để có những phòng ngừa, đừng để hậu quả xấu xảy ra.

Đại tá Mười đề nghị Bộ TT&TT trên lĩnh vực của mình cần phải có phương tiện, điều kiện an ninh, giám sát, kiểm tra được những hoạt động nghi liên quan đến khủng bố. Đào tạo được đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm, mở các lớp tập huấn cho để cán bộ công nhân viên nhận biết các hành vi khủng bố qua mạng bưu chính. 

Phương Anh Linh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !