Càng cho tăng giá, điện càng báo lỗ?

"Không có chuyện tăng giá điện để bù lỗ cho các khoản đầu tư ngoài ngành của ngành điện. Chính phủ không bao giờ chấp nhận. Có tăng giá điện trong tháng 11 tới như đề nghị của EVN hay không hiện Chính phủ vẫn đang bàn thảo".

Càng cho tăng giá, điện càng báo lỗ?

Càng cho tăng giá, điện càng báo lỗ?

Mỗi lần muốn tăng giá điện, EVN lại đưa ra "bài ca" lỗ nặng

Ảnh: T.Hà

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã khẳng định như vậy khi trả lời báo giới bên hành lang Quốc hội. Dù vậy, việc EVN một lần nữa đề xuất được tăng giá điện thêm 13% từ tháng 11/2011 ngay lập tức đã gây nên dư luận trái chiều.

Đây không phải là lần đầu tiên trong năm 2011 EVN hé mở chuyện muốn tăng giá bán điện. Ít nhất không dưới 2 lần tại các cuộc họp giao ban tháng của Bộ Công thương, đại diện EVN đều than thở tập đoàn này đang lỗ nặng, rằng giá bán điện (dù đã tăng 15,8% từ tháng 3/2011) nhưng không đủ bù đắp các chi phí, và để đảm bảo nguồn điện trong nước ngoài huy động các nguồn nhiệt điện than, tua bin khí EVN vẫn phải mua điện giá cao từ Trung Quốc.

Mỗi lần muốn tăng giá điện, EVN đều dẫn lý do, tập đoàn này đã phải chịu thiệt nhiều từ việc giá điện chưa được tính đúng, tính đủ, dẫn tới giá thành bán điện thương phẩm không đủ bù đắp chi phí khiến tập đoàn chưa thể giảm lỗ trong thời gian qua.

Khẳng định việc tăng giá điện phải chọn thời điểm phù hợp để hài hòa lợi ích chung của người dân, xã hội cũng như mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ, tuy nhiên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng cho rằng,"chắc chắn giá điện cũng không thể giữ mãi như hiện nay được".

Cốt lõi vấn đề vẫn là giá điện phải làm sao để thu hút vốn để tái đầu tư, vì hiện nay đất nước vẫn đang thiếu điện, trong khi vốn đầu tư cũng thiếu. Nhà đầu tư không mặn mà đầu tư vào điện, vì với cơ chế hiện tại đầu tư vào điện chỉ có lỗ.

Ngay như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) – đơn vị cung ứng 25% công suất điện của cả nước và đầu tư khá nhiều vào các dự án điện thời gian qua, Tổng giám đốc PVN Vũ Văn Hậu cũng thừa nhận, "với cơ chế hiện tại đầu tư vào điện chỉ có lỗ, chẳng nhà đầu tư nào mặn mà rót vốn vào nơi mà nhìn thấy trước chỉ có lỗ và lỗ".

Thế nhưng, từ trước tới nay, điệp khúc "giá điện chỉ có tăng, mà không giảm" cứ tái diễn, mỗi lần giá điện tăng ngành điện nói bù đắp được lỗ, nhưng chưa thấy bao giờ "ông điện" nói số lỗ đó giảm đi, mà chỉ thấy tăng lên. Báo cáo của Đảng ủy khối DN Trung ương, số lỗ lũy kế của EVN tính đến ngày 30/6/2011 lên đến 31.565 tỷ đồng, riêng 6 tháng đầu năm 2011 lỗ 7.918 tỷ đồng.

Hiện, EVN cũng đang là con nợ của các tập đoàn kinh tế Nhà nước lớn PVN, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), trong đó riêng khoản nợ PVN đã lên tới trên 10.000 tỷ đồng chưa sắp xếp được nguồn trả, đẩy các đơn vị này vào tình cảnh "khóc dở mếu dở", ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh vì cũng không có nguồn để trả đối tác cung cấp nguyên liệu đầu vào.

Về các khoản nợ của EVN đối với các đối tác PVN, Vinacomin, Thủ tướng Chính phủ đã "bật đèn xanh" đồng ý cho EVN vay các ngân hàng để trả nợ, tuy nhiên tiến trình này vẫn "tắc" dù Bộ Công thương cũng đã phải vào cuộc giúp EVN tháo gỡ bế tắc thương lượng giữa EVN và ngân hàng. Phải chăng, trong lúc chưa giải ngân được khoản vay "hữu nghị" từ phía ngân hàng, EVN bị "siết nợ" và đề xuất tăng giá điện để bù lỗ, có tiền trả nợ lại được tập đoàn này tính tới và đề xuất lên Chính phủ?

Về thông tin tăng giá điện để lấp khoản nợ do đầu tư ngoài ngành của EVN, ông Ninh khẳng định: "Tôi khẳng định không có chuyện tăng giá để bù đắp đầu tư ngoài ngành. Chính phủ không cho phép như vậy".

Phó Thủ tướng chia sẻ thêm, Thủ tướng đã có yêu cầu EVN siết chặt các khoản đầu tư ngoài ngành của tập đoàn này, vì thế EVN sẽ phải tính toán lại các khoản đầu tư của mình và chỉ tập trung vào nhiệm vụ chính là sản xuất và cung ứng đủ điện cho nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Theo đó, từ nay đến cuối năm, phải tính toán mới biết có nên điều chỉnh giá điện không. Theo lộ trình, giá điện sẽ tăng từ từ, theo mức độ nhất định, không thể tăng hết cỡ lên tới 62% để EVN hết lỗ. Ngoài ra, không phải cứ 3 tháng lại tăng giá điện một lần, mà phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế. Từ tháng 3 đến nay, giá điện chưa điều chỉnh để ưu tiên cho kiềm chế lạm phát, giải quyết khó khăn trong sản xuất, đời sống nhân dân.

"Quan điểm nhất quán từ trước đến nay phải dần dần từng bước đi theo thị trường. Nếu thuận lợi thì đi ngắn, nếu khó thì đi dài hơn. Điều hành phải thích ứng với tình hình", Phó Thủ tướng khẳng định.

Linh Anh

Ảnh: T.Hà

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.