Cần tổng rà soát bằng cấp của cán bộ có chức, có quyền

Đạo đức của người công chức, viên chức và đặc biệt của người đảng viên không cho phép bất cứ ai được gian dối với tổ chức.

“Cần tổng rà soát công tác cán bộ và việc tuân thủ quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ ở mọi cấp, mọi ngành”. Đó là đề nghị của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trên cơ sở tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội tại kỳ họp thứ 4.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu cho rằng, việc làm này sẽ giúp cho đội ngũ cán bộ thực sự trong sạch, có năng lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo các đại biểu, việc tổng rà soát công tác cán bộ trong thời điểm hiện nay là cần thiết. Bởi tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển đang diễn ra gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và niềm tin của người dân với các cơ quan nhà nước. Chính vì thế, tổng kiểm tra rà soát là việc làm đúng định hướng, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Đồng thời, loại bỏ ra khỏi tổ chức những cá nhân không đủ năng lực, trình độ.

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn, đoàn Đà Nẵng

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn, đoàn Đà Nẵng cho rằng: “Việc rà soát để xem có đảm bảo hay không, nhưng đồng thời cũng phải xem xét lại trách nhiệm của các cơ quan chịu trách nhiệm về việc đó. Vấn đề còn lại là chúng ta xác lập một chương trình làm việc, phương pháp làm việc, vừa đảm bảo khách quan, đảm bảo tính chính xác”.

Một trong những yếu tố được các đại biểu quan tâm trong rà soát công tác cán bộ, đó là việc sử dụng bằng cấp của cán bộ công chức viên chức. Bởi thực tế cho thấy, đã có trường hợp bị phát hiện sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực. Việc sử dụng bằng cấp gian dối không chỉ diễn ra ở một địa phương mà xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp. Do vậy, đây sẽ là một trong những nội dung trọng tâm cần rà soát. Nếu phát hiện sai phạm trong sử dụng bằng cấp của cán bộ thì cần căn cứ vào quy định của pháp luật để xử lý. Còn với trường hợp cán bộ vi phạm trong sử dụng bằng cấp thì phải xem xét lại toàn bộ tư cách của cán bộ đó và nếu vi phạm thì tùy theo mức độ để xử lý.

Đại biểu Triệu Thế Hùng, đoàn Lâm Đồng

Đại biểu Triệu Thế Hùng, đoàn Lâm Đồng phân tích: “Bằng cấp chỉ là một phần đánh giá đối với năng lực của cán bộ công chức, nhưng cũng phải nói rõ rằng, trách nhiệm của cán bộ công chức đã có Luật Công chức và Luật Viên chức. Tức là anh đã được quyền khai hồ sơ, khai bằng cấp thì anh phải đảm bảo sự trung thực về bằng cấp đó. Đó là đạo đức của người công chức và người viên chức, không thể khai man, khai gian dối với tổ chức được. Đặc biệt đối với những cán bộ cao cấp thì đây còn là đạo đức của người đảng viên”.

Để thực hiện tốt việc rà soát, làm cho đội ngũ cán bộ thực sự trong sạch, có năng lực để quản lý điều hành công việc được giao, các đại biểu cho rằng, cần giao cho Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, xem xét lại tất cả bằng cấp của cán bộ có chức, nhất là người có quyền. Đồng thời, khuyến khích toàn dân, cán bộ công chức tham gia tố cáo những trường hợp có dấu hiệu vi phạm.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình nêu ý kiến: “Việc rà soát này không có gì khó, cũng giống như việc thành phố Hà Nội yêu cầu công chức Nhà nước tự giác khai báo việc làm của mình trong sử dụng bằng giả. Thứ hai là phát động toàn dân, cán bộ công chức tố cáo, kể cả tố cáo nặc danh những trường hợp bằng cấp giả, sau đó tổ chức thanh tra rà soát. Thứ ba, yêu cầu thu nộp các bằng cấp, Bộ Giáo dục-Đào tạo hoặc bộ phận nào làm nhiệm vụ kiểm soát bằng cấp sẽ tìm ra đối tượng sử dụng bằng giả”.

Các đại biểu cũng đề nghị, sau khi kiểm tra, rà soát, đối với những trường hợp vi phạm, cần công khai trước nhân dân. Có như vậy, mới thể hiện tính nghiêm minh của bộ máy Nhà nước, của quá trình quản lý và củng cố niềm tin của người dân đối với hệ thống tổ chức thanh tra hiện nay./.

Theo vov

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !