Cận cảnh đất vàng giao cho Vũ “nhôm” khiến cựu lãnh đạo TP.HCM “nhúng chàm”

Quá trình điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến Vũ "nhôm", Bộ Công an vừa khởi tố 4 cá nhân đã và đang là lãnh đạo của TP.HCM. Trong đó có khuất tất trong việc giao khu “đất vàng” tại quận 3 cho công ty của ông Vũ.

Liên quan đến quá trình điều tra sai phạm tại các dự án của Vũ “nhôm” tại TP.HCM, ngày 18/9, Bộ Công an đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 cá nhân đã và đang là lãnh đạo của TP.HCM. Trong đó có ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thành phố.

Việc bàn giao 1.297,2 m2 đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (Công ty Bắc Nam 79) có nhiều vấn đề khuất tất.

Khu "đất vàng" thuộc khuôn viên Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM được bao bọc bởi 4 tuyến đường.

Được bao bọc bởi 4 tuyến đường ở quận 3 là Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Trung Trực và Lý Tự Trọng, khu đất tại khuôn viên Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố nằm trong quy hoạch khu trung tâm của TP.HCM.

Đây là khu đất nằm trong quy hoạch khu trung tâm 930ha của TP.HCM.

Năm 2006, lãnh đạo thư viện có công văn ngưng giải quyết hợp thức hoá nhà cho các hộ dân có nhà nằm trên khu đất trên vì TP.HCM đã có chủ trương xây dựng Thư viện Thiếu nhi Thành phố. Để thu hồi đất, năm 2008 Văn phòng TP.HCM có chỉ đạo hoán đổi đất cho người dân có nhà ở tại đây để xây dựng Thư viện Thiếu nhi Thành phố.

Bên trong khuôn viên Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM.

Tuy nhiên, vào ngày 22/06/2011 UBND TP.HCM bất ngờ ban hành Quyết định số 3163/QĐ-UBND TP.HCM với nội dung chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 sử dụng diện tích đất 1.297,4m2 thuộc thửa đất số 3, tờ bản đồ số 1, bộ địa chính phường Bến Thành để làm văn phòng làm việc. Thời điểm đó ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này.

Hơn nửa khu đất mặt tiền đường Nguyễn Trung Trực đã được rào chắn, chưa xây dựng.

Quyết định này còn cho phép Công ty Bắc Nam 79 trước mắt tạm sử dụng đất theo hiện trạng. Khi nào đơn vị có nhu cầu đầu tư phải tuân thủ theo quy hoạch sử dụng đất của Thành phố.

Sau đó, ngày 28/5/2012, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đào Anh Kiệt ký cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng 1.297,2 m2 đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực cho Công ty Bắc Nam 79. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm, đến ngày 22/6/2061, mục đích sử dụng đất là “sản xuất kinh doanh”.

Như vậy, từ khu đất được quy hoạch xây dựng Thư viện Thiếu nhi Thành phố, khu đất khuôn viên Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đã được “trao” cho công ty của Vũ “nhôm”.

Công ty Bắc Nam 79 vẫn trưng bảng trụ sở công ty tại đây.

Hiện một phần mặt tiền khu đất đường Nguyễn Trung Trực đã được rào chắn nhưng chưa xây dựng, được tận dụng làm bãi giữ xe nhân viên. Còn địa chỉ số 8 Nguyễn Trung Trực vẫn để bảng hiệu Công ty Bắc Nam 79 nhưng nhìn bề ngoài không có dấu hiệu gì cho thấy công ty đang hoạt động.

Một phần khu đất được trưng dụng làm bãi giữ xe.

Phương Anh Linh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.