Cam Trung Quốc đội lốt cam Vinh, cam Canh chiếm chợ

Cam Trung Quốc gắn mác các đặc sản cam Vinh, cam Canh rồi trưng biển giá rẻ bất ngờ để đánh lừa người tiêu dùng.

Cam Vinh, cam Canh từ lâu đã có tiếng trên thị trường được các bà nội trợ rất ưa chuộng.

Để dễ bán, người bán không ngại gắn mác những loại quả đặc sản trên để đánh lừa người tiêu dùng. Người tiêu dùng không có kinh nghiệm, ham rẻ mà dễ "mắc bẫy".

Cam Trung Quốc đội lốt cam Vinh, cam Canh chiếm chợ - ảnh 1
Cam Vinh 10.000 đ/kg xuất xứ... Trung Quốc
 

Trong khi giá bán cam Vinh hái tại vườn, nông trường tại Nghệ An khoảng 20-30.000 đồng/kg. Khảo sát một số chợ lẻ, cam Vinh xịn có giá từ 45.000- 55.000 đồng/kg, cam canh từ 35.000- 60.000 đồng/kg nhưng tại chợ đầu mối phía nam, cam Vinh, cam Canh có giá bán chỉ 10.000 đồngkg. Do giá rẻ hấp dẫn nên khách hàng tranh nhau mua.

Tuy nhiên có giá bèo như vậy thực chất là vì cam có nguồn gốc cam Hà Giang và cam Trung Quốc được người bán thay tên đổi họ. Do vỏ cam có màu vàng khá giống nhau nên nhìn lướt qua người tiêu dùng khó mà phân biệt được đâu là cam thật, đâu là cam giả.

Khi phóng viên thắc mắc màu sắc cam lẫn lộn, đậm nhạt không giống nhau thì người bán trả lời tỉnh que : “Qủa nào nhiều nắng thì nó có màu vàng đậm, những quả vàng nhạt là thiếu nắng. Cam Vinh Nghệ An hết đấy, giá rẻ nhất chợ, mua đi, mua đi”.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của một tiểu thương chuyên hàng hoa quả, cam Vinh mua tận gốc cũng không bao giờ có giá đó. Tất cả đều là cam Trung Quốc hết. Chỉ có cam Trung Quốc mới có mức giá dưới 10.000 đồng/kg thôi.

Thường thì cam Trung Quốc có màu đậm, bóng. Còn cam Hưng Yên tuy có bề ngoài giống cam Vinh nhưng vỏ dày hơn, chua và nhiều hạt.

Bên cạnh đó còn có loại cam nửa xanh nửa chín được người bán ghi biển "cam canh 10.000 đồng/kg không mặc cả"  khiến nhiều người tưởng rẻ mua 3-4 kg mỗi lần.

Cam Trung Quốc đội lốt cam Vinh, cam Canh chiếm chợ - ảnh 2
"Cam Canh" giá rẻ bất ngờ, mua về không ăn được. Nhưng quả cam gọt sẵn để khách nếm thử thì hoàn toàn không phải cam canh.
  

Trò chuyện với chúng tôi, chị Thảo ở Hoàng Mai cho biết: “Họ vừa đưa ăn thử, cam Canh ngọt lắm. Nhân tiện tôi mua nhiều về quê làm quà luôn”. Qúa bất ngờ với giá trên, chúng tôi thắc mắc thì được chủ hàng khẳng định chắc nịch: “Cam canh Hưng Yên đấy, ăn ngọt lừ”.

Để minh chứng, chủ quầy hàng nhanh chóng chọn một quả đưa ăn cho khách ăn thử.

Tuy nhiên khi chúng tôi tìm đến một vài quầy cam canh khác thì giá ở đây cao gấp 4 lần. Đem thắc mắc thì anh T, một người bán hàng tại chợ đầu mối phía nam cho biết: “Riêng cam canh giá 40.000 đồng/kg cũng chưa phải là cam canh xịn. Nên cam canh chỉ 10 nghìn/kg thì đảm bảo ăn không ra gì, nhạt thếch, mua về chỉ mất công bỏ đi thôi. Những quả nửa xanh, nửa vàng là cam non, có thể do cây chết nên người ta bán rẻ. Tuy nhiên ít ai để ý những quả cam mà người ta đưa cho khách bao giờ cũng là cam ngọt nhất, có thế mới đánh lừa được người mua chứ”.

Diệu Thùy

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.