Cấm kinh doanh theo mô hình kim tự tháp

“Siết” loại bán hàng đa cấp biến tướng lừa đảo, Bộ Công thương sẽ cấm kinh doanh theo hình thức kim tự tháp, nâng mức ký quỹ từ 1 tỷ lên 5 tỷ đồng và bằng tiền mặt…

Trước thực trạng “lộn nhộn” của loại hình kinh doanh đa cấp gây mất niềm tin trong xã hội về một loại hình kinh doanh mới, ông Nguyễn Phương Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) khẳng định, dù bán hàng đa cấp là loại hình kinh doanh pháp luật Việt Nam không cấm nhưng thời gian tới phương thức kinh doanh này sẽ được “siết chặt” quản lý.

Tại Hàn Quốc, Trung Quốc… loại hình này phát triển rất mạnh mẽ và ngay cả những nước có kinh nghiệm quản lý họ cũng chưa kiểm soát hết.

“Đem lại lợi nhuận nhưng đúng là bán hàng đa cấp là loại hình kinh doanh phức tạp, khó kiểm soát”- ông Nam thừa nhận.

Cấm kinh doanh theo mô hình kim tự tháp - ảnh 1
Vụ án lừa đảo của Muaban24 đã gây rúng động trong xã hội

Thống kê của Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, trước đây cả nước có 90 DN đăng ký kinh doanh bán hàng đa cấp nhưng nay rút xuống chỉ còn 61 DN, trong đó có 3 DN đã bị rút giấy phép kinh doanh vĩnh viễn vì những sai phạm nghiêm trọng.

Trước những biến tướng phức tạp của kinh doanh đa cấp, Cục đang trình bộ Công Thương xây dựng sửa đổi Nghị định 110 theo hướng chặt chẽ hơn.

Việc sửa đổi sẽ thay đổi quy định cấp giấy phép bán hàng đa cấp, để kiểm soát chặt chẽ hơn. Thay vì trước kia giao cho các địa phương trực tiếp bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương sẽ trực tiếp cấp giấy phép và coi đây là một mặt hàng kinh doanh có điều kiện.

“Các DN sau khi được cấp phép tại địa phương đều chuyển hướng đến các thành phố lớn dẫn đến việc quản lý chồng chéo, không hiệu quả. Quy về một mối cấp giấy phép sẽ phần nào ngăn chặn được tình trạng kinh doanh “biến tướng” này.

Ngoài ra, quy định mới cũng sẽ cấm các DN kinh doanh theo hình thức Kim tự tháp, bởi theo hình thức này hàng hóa không được đưa vào kinh doanh và đến tay người tiêu dùng mà doanh thu của các công ty chủ yếu đến từ việc đóng phí gia nhập của người tham gia.

Mức ký quỹ của DN bán hàng đa cấp cũng sẽ được nâng từ mức 1 tỷ đồng lên 5 tỷ đồng và ký quỹ bằng tiền mặt để mang tính răn đe nhiều hơn.

“Cần thiết phải có một mức kinh phí đủ để các DN trang trải các khoản kinh doanh. Mức ký quỹ 1 tỷ đồng như trước kia thông qua bảo lãnh ngân hàng khi thế chấp bằng tài sản đã gây khó khăn trong xử lý và người tiêu dùng thường chịu thiệt” – Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh chia sẻ.

 Vụ án "tập đoàn lừa đảo" Muaban24 được báo chí lật tẩy hồi giữa năm 2012 được coi là "vụ án" gây chấn động trong giới kinh doanh bán hàng đa cấp. Hay sự sụp đổ của Agel - một DN kinh doanh đa cấp tại Việt Nam hồi đầu năm 2012 cũng đã lộ tẩy mất trắng tiền của hàng trăm người tham gia. 

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29/9, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nói "Làm giàu không phải không làm được nhưng rất khó. Nếu làm giàu dễ như những lời dụ dỗ đó, thì liệu có đến lượt mình không? Chúng ta phải tuyên truyền để nhân dân hiểu". 

Người phát ngôn Chính phủ cũng nhấn mạnh "Nếu như phát hiện ra hiện tượng lừa đảo, vi phạm pháp luật hiện hành và gây ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người dân thì pháp luật sẽ nghiêm trị".

Trường Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.