Cái biển đồng

Bạn tôi mới được bổ làm một chức quan ở xa, vời tôi đến thăm. Nghĩ bạn xa nhà, vắng tiếng anh em xung quanh, tôi xăng xái đến, dọc đường nghĩ bạn thế cũng coi như đã đạt được nguyện vọng, bao ước mơ của bạn nay có dịp thi triển.

Sau vài tầng bảo vệ hỏi giấy tờ, tra vấn lý do, tôi cũng đã ngồi đợi bạn trong văn phòng. Căn phòng bạn ngồi có cửa sổ nhìn ra vườn cây, bàn ghế cũ kỹ nhưng chắc chắn, chĩnh chện trước mặt bạn, trên bàn là tấm biển đồng, khắc tên bạn, khắc cái chức quan bạn vừa được bổ.

Bạn mời tôi ngồi vào cái ghế da to sau bàn làm việc, ra là cái biển đồng kia còn có một mặt nữa, cũng lại khắc tên bạn, cùng với các chức danh.

Tôi hỏi bạn:

- Cái biển đồng ấy để làm gì hả ông?

Bạn cười, có chút ngại ngần:

- Anh em người ta làm, người ta để lên bàn...

Tôi nhớ hôm bạn nhậm chức, một cái lễ trọng được tổ chức, bạn ôm hoa nghiêm ngắn nhận tờ A4, báo chí địa phương đưa tin, bạn vui cười trên báo, không thấy sự bẽn lẽn.

Tự dưng gờn gợn.

Bao nhiêm năm nay, chúng ta vẫn coi việc làm viên chức, công chức là làm việc công, là nghĩa vụ, là trách nhiệm, ai đó đi nhận nhiệm vụ được coi là được giao nhiệm vụ, đâu có coi là mình được bổ làm quan, như thửa quan lại còn đeo thẻ bài cúi mình nhận chỉ.

Rồi lại đến lúc chúng ta lại nghĩ giống như thửa trước, bổ nhiệm cán bộ vào đâu đó giống như được bổ làm quan, như cách tôi dùng từ trên kia. Bạn tôi, vốn là kẻ không ưa hình thức, thích làm những chuyện to lớn mới mẻ hay ho, đã dễ dàng chấp nhận cái biển đồng kệch cỡm trên bàn làm việc, cái biển đồng hẳn đã gắn bạn chặt vào cái ghế da đầy cám dỗ trong phòng làm việc.

Bữa tối ấy chúng tôi ngồi ăn ở một quán nhỏ ngoài sông, bạn bảo "ông bỏ qua chuyện cái biển đi, tôi cũng nghĩ mãi, mà chả biết làm thế nào bỏ cái biển đồng ấy khỏi bàn làm việc, tôi bỏ đi lại thành chuyện, xung quanh mình trên bàn có biển cả..."

Tôi tất nhiên cảm thông với bạn, rồi lại vẩn vơ nghĩ, không rõ cái lệ làm biển đồng để lên bàn ấy từ đâu ra và liệu có nhiều người vừa ngồi làm việc vừa nghĩ như bạn tôi không.

Nhưng giờ còn nỗi băn khoăn lớn hơn nữa, không hiểu cái lệ làm biển đồng gắn kèm chức vụ để lên bàn ấy từ đâu ra và để làm gì, hay người ta nhất định phải thế để lấy oai phong cho chức vụ?

Phạm Quang Vinh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !