Các tỷ phú Việt hốt hoảng nhìn tài sản nghìn tỷ “bốc hơi”

Chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một cú sốc lớn khi lệnh bán tháo ồ ạt vào cuối phiên, tập trung vào những mã trong nhóm VN30. Kết thúc phiên 21/11, VN-Index tiếp tục xa rời ngưỡng 1.000 điểm khi đánh mất 18,77 điểm, đóng cửa ở mức 898,23 điểm.

Phiên giao dịch 21/11 trở thành nỗi kinh hoàng của các nhà đầu tư.

Phiên giao dịch này không chỉ khiến các nhà đầu tư nói chung rơi vào trạng thái hoảng loạn, mà còn khiến cho tài sản của top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán “bốc hơi” nghìn tỷ.

Cụ thể, người giàu nhất sàn chứng khoán hiện nay là tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã “đánh rơi” 1.300 tỷ đồng chỉ trong một phiên khi cổ phiếu VIC của Vingroup giảm 700 đồng (0,6%) về mức 115.300 đồng/cp. Hiện giá trị tài sản của ông Vượng còn 215.000 tỷ đồng.

Người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng mất đi 319 tỷ đồng trong phiên này do hai mã HDB và VJC cùng rớt giá. Trong khi HDB giảm 450 đồng (1,5%), đóng cửa ở mức giá 28.450 đồng/cp, cổ phiếu VJC giảm 1.500 đồng (1,03%) còn 143.400 đồng/cp.

Do đó, tổng tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo giảm 319 tỷ đồng còn 30.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, bộ đôi Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang, những người đang nắm giữ vị trí thứ ba và thứ tư trong top những người giàu nhất sàn chứng khoán lần lượt mất đi 555 tỷ đồng và 538 tỷ đồng do hai mã TCB và MSN cùng giảm giá.

Đáng chú ý, cổ phiếu MSN của Masan Group giảm về mức thấp nhất trong vòng gần một năm qua khi đóng cửa còn 71.500 đồng/cp. Hiện tại, tổng giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang thông qua TCB và MSN lần lượt là 18.605 tỷ đồng và 18.252 tỷ đồng.

Đứng thứ 5 trong nhóm này là bà Phạm Thu Hương, vợ ông Phạm Nhật Vượng, với mức giảm 106 tỷ đồng, còn lại 17.416 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – cũng chứng kiến tài sản của mình giảm mạnh 280 tỷ đồng trong phiên này khi cổ phiếu HPG giảm 400 đồng, đóng cửa ở mức giá 22.000 đồng/cp. Hiện tổng giá trị cổ phiếu HPG do ông vua thép của Việt Nam nắm giữ đang ở mức 15.400 tỷ đồng.

Đứng thứ bảy trong danh top 10 là bà Phạm Thúy Hằng – Phó Chủ tịch Vingroup – với khối tài sản trị giá 11.631 tỷ đồng từ việc nắm giữ cổ phiếu VIC, giảm 70,61 tỷ đồng trong phiên 21/11.

Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Novaland (NVL) – ghi nhận tài sản giảm 267 tỷ đồng khi cổ phiếu NVL giảm 1.400 đồng (2,39%) còn 57.000 đồng/cp. Hiện giá trị cổ phiếu NVL của ông Nhơn còn 10.880 tỷ đồng.

Bám sát theo ông Nhơn là ông Hồ Xuân Năng – Chủ tịch Vicostone với mức giảm về tài sản 12 tỷ đồng, còn lại 10.504 tỷ đồng.

Người cuối cùng trong top 10 là ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC – khi phải chứng kiến tài sản của mình giảm mạnh tới 132 tỷ đồng trong phiên này. Mức giảm này đến từ việc cổ phiếu FLC giảm 1% còn 4.560 đồng và ROS giảm 1,5% còn 25.000 đồng/cp. Hiện tổng tài sản của ông Quyết thông qua FLC và ROS là 8.491 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: VN-Index Phạm Nhật Vượng Nguyễn Thị Phương Thảo Hồ Hùng Anh Nguyễn Đăng Quang Hồ Xuân Năng Trịnh Văn Quyết Bùi Thành Nhơn Phạm Thu Hương Phạm Thúy Hằng Trần Đình Long

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.