Cá sấu tấn công và ăn thịt cá mập khiến chuyên gia kinh ngạc

Các nhà nghiên cứu rất bất ngờ khi phát hiện trong danh sách mồi săn của cá sấu có cả cá mập và cá đuối.
James Nifong, nhà sinh thái học ở Đại học Kansas, Mỹ, cho rằng hiện tượng cá sấu ăn thịt cá mập gây kinh ngạc bởi cá sấu được cho là động vật ăn thịt ở môi trường nước ngọt, theo National Geographic.

Nifong bắt đầu nghiên cứu bằng cách hỏi các chuyên gia về cá sấu xem họ có từng chứng kiến loài bò sát này nhai thịt động vật thuộc phân lớp cá mang tấm, bao gồm cá mập và cá đuối. Ông xác nhận 4 trường hợp riêng biệt, trong đó cá sấu Mỹ ăn thịt cá mập chanh, cá mập miệng bản lề, cá nhám đầu xẻng và cá đuối Đại Tây Dương. Ông cũng tìm thấy một số ghi chép trong lịch sử về cá mập săn cá sấu Mỹ, chứng tỏ hai loài ăn thịt thường xuyên đối đầu với nhau.

"Cả hai loài nổi tiếng với thói quen săn mồi đặc biệt và cùng là động vật ăn thịt có tính cơ hội cao. Do đó, khi có cơ hội kiếm mồi, chúng chắc chắn sẽ không bỏ qua", Nifong, tác giả nghiên cứu đăng trên tạp chí Southeastern Naturalist, cho biết.

Những quan sát về các cuộc đối đầu giữa cá mập - cá sấu rất hiếm gặp vì một số lý do. Cả hai loài vật rất khó theo dõi và quan sát ở môi trường ven biển, theo Adam Rosenblatt, nhà sinh thái học ở Đại học North Florida, chuyên gia về cá sấu. Hơn nữa, cá sấu thường ăn thịt cá mập nhỏ, do đó chúng dễ bị nhầm với loại cá khác.

Cá sấu sẵn sàng ăn thịt cá mập khi có cơ hội. (Ảnh: Jeremy Conrad).Trên thế giới, có một số quan sát về bọ cá sấu ăn thịt cá mang tấm. Ở Australia, người dân chứng kiến cá sấu nước mặn lướt trên mặt nước săn cá mập trâu mắt trắng. Tại Nam Phi, một con cá sấu sông Nile được tìm thấy với xác hai loài cá mập không xác định trong bụng.

Ghi chép thú vị nhất mà Nifong tìm thấy là những con cá mập tấn công đàn cá sấu lớn. Năm 1877, hàng trăm cá sấu Mỹ tụ tập ở một vịnh nhỏ gần Jupiter, Florida, Mỹ, do bị thu hút bởi cá mắc kẹt khi thủy triều lên cao. Hàng trăm con cá mập đánh hơi thấy con mồi tiềm năng cũng kéo đến. Trong nhiều ngày sau cuộc chiến, bãi biển trải dài 128 km rải rác xác cả hai loài, theo The Fishing Gazette.

"Cá sấu thi thoảng tụ tập theo đàn lớn để ăn con mồi dồi dào, và cá mập cũng có hành vi tương tự. Do đó, những cuộc đụng độ trên quy mô lớn chắc chắn có khả năng xảy ra giữa hai loài", Rosenblatt giải thích.
Theo VNE

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !