Bức xúc vì bị xử ép, con gái thuê côn đồ "dằn mặt" cha ruột

Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Trọng vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKS đề nghị truy tố 9 đối tượng về các tội danh: “Hủy hoại tài sản”, “Cướp tài sản”.

Vụ án là một câu chuyện buồn về cách hành xử giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Bức xúc vì bị xử ép, con gái thuê côn đồ

Nguyễn Thị Loan

Theo kết quả điều tra, Nguyễn Thị Loan (SN 1974, trú thôn Tân Phú, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng) và bố ruột của Loan là ông Nguyễn Văn Khâm (SN 1952, hộ khẩu thường trú tại tỉnh Tiền Giang) có mâu thuẫn vì tranh chấp đất đai. Cho rằng bị người thân đối xử tệ bạc, Loan tức giận tìm cách báo thù. Trưa ngày 19/2/2014, Loan gọi điện thoại nói chuyện với bà Hồ Thị N. (trú tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà), tâm sự chuyện Loan bị bố đẻ là ông Khâm và một số người bên gia đình ông Khâm như bà Nguyễn Thị Nở (cô ruột Loan), Vòng A Khìn (con rể ông Khâm), Nguyễn Văn Dễ (con ruột ông Khâm) chèn ép, đe dọa. Loan nhờ bà N. giới thiệu cho một số đối tượng giang hồ để thuê đánh ông Khâm và một số người thân bên nhà ông Khâm nhằm dằn mặt. Bà N. nói không biết ai. Lúc này có một đối tượng tên Đỗ Duy Cường (SN 1992, trú xã Đan Phượng) đang ngồi chơi ở quán tạp hóa của bà N. nghe thấy nội dung cuộc nói chuyện nên nói bà N. để cho Cường nói chuyện với Loan. Qua điện thoại và trao đổi giữa Loan và Cường, Cường đồng ý giúp Loan đánh người dằn mặt với giá 6 triệu đồng, Loan chấp thuận. Sau đó Cường liên lạc với đối tượng Nguyễn Duy Dũng (SN 1985) để bàn về việc thuê đánh người với giá như trên và hỏi Dũng “làm” không. Dũng đồng ý, rủ thêm Nguyễn Văn Cường (SN 1992), Đàm Văn Đồng (SN 1993), Trần Văn Toàn (SN 1994), Trần Văn Tài (SN 1991) - tất cả đều trú xã Đan Phượng. Dũng yêu cầu Cường chuẩn bị cho mình mấy con dao phát và hẹn địa điểm gặp nhau. Cường sau đó mang 4 con dao rựa phát của nhà mình lên cho nhóm Dũng rồi dẫn Dũng, Văn Cường đến thôn Tân Phú, xã Ninh Gia để gặp một người tên Phong (SN 1985, là hàng xóm của Loan, được Loan nhờ tới gặp nhóm Dũng). Duy Cường ở lại, còn Dũng và Văn Cường đi theo Phong điều nghiên địa điểm sẽ gây án (là quán tạp hóa của bà Nguyễn Thị Nở) để nhận diện những người cần đánh theo yêu cầu của Loan, gồm: bà Nở, ông Khâm, A Khìn, Dễ. Loan chỉ nhờ Phong dẫn nhóm Dũng đi, mà không nói gì cho Phong biết về mục đích của Loan và nhóm của Dũng. Chỉ quán cho 2 đối tượng xong, Phong đi về còn Dũng và Văn Cường ở lại quan sát. Loan tiếp tục nhờ Phong mang số tiền 6 triệu đồng đưa cho Duy Cường. Cường đưa cho Dũng 5 triệu, còn giữ lại 1 triệu cho riêng mình. Dũng, Văn Cường, Tài, Toàn, Đồng mang theo 4 con dao phát đến thôn Tân Phú để đánh người. Tuy nhiên, khi đi đến giữa đường, cả bọn lại quay về bởi thấy quán tạp hóa nhà bà Nở khi đó có đông người, sợ bị phát hiện, đánh trả, nên cả nhóm hẹn sáng hôm sau tập trung ở nhà Dũng để tiếp tục thực hiện “hợp đồng”.

Sáng hôm sau, Văn Cường, Tài, Toàn, Đồng đến nhà Dũng. Dũng gọi thêm Đỗ Đình Minh (SN 1993) và Nguyễn Chí Thanh ở xã Tân Hà cùng tham gia. Khoảng 15 giờ ngày 20/2/2014, cả nhóm 9 tên chất nhau trên 3 xe mô tô đến “mục tiêu”. Khi đi, nhóm Dũng mang theo 4 con dao phát cùng 1 số gậy tre làm hung khí. Đến quán tạp hóa của bà Nở, nhóm Dũng kêu một thùng bia Sài Gòn xanh ra uống hết và tiếp tục quan sát, tìm kiếm các “con mồi”. Phát hiện không thấy ông Khâm, A Khìn, Dễ tại quán, Dũng điện thoại cho Loan. Loan hướng dẫn kẻ cầm đầu đưa nhóm côn đồ đến nhà ông Phạm Văn Thanh - người trong họ với gia đình, ông Khâm cũng đang ở đó. Dũng thanh toán tiền rồi dẫn cả nhóm đến nhà ông Thanh. Phát hiện thấy có những người cần đánh, cả nhóm Dũng chạy xe vào sân. Văn Cường cầm gậy tre xông đến đánh anh A Khìn trước, rồi lần lượt đến các tên Toàn, Thanh, Tài lao vào đuổi đánh những người trong nhà. Các bị hại sợ hãi kịp bỏ chạy, nên chỉ bị thương tích nhẹ. Nhóm côn đồ lao vào nhà đập phá cửa kính, tủ chén và nhiều vật dụng trong khu vực bếp. Sau đó, chúng tiếp tục chở nhau đến quán tạp hóa của bà Nở. Dũng, Văn Cường vào lấy thùng bia uống dở và kêu mua thêm 1 thùng bia nữa. Khi bà Nở đang lấy bia liền bị Dũng, Cường xông vào đạp, đấm mấy cái. Cùng lúc này, Trần Hữu Phước (SN 1989) người làm thuê cho bà Nở từ dưới bếp chạy lên liền bị Tài cầm khúc cây đuổi đánh, Phước bỏ chạy, bị té ngã và bị xây xát nhẹ. Sau khi đánh bà Nở, Dũng bỏ chạy ra xe trước, Cường ôm 1 thùng bia Sài Gòn xanh còn mới trong quán bà Nở rồi chạy ra xe. Nhóm côn đồ tụ tập tại quán tạp hóa của bà Hồ Thị N. chơi, sau đó chúng bỏ lại thùng bia cướp được cho chủ quán rồi đi về nhà.

Kết quả khám nghiệm hiện trường, xác định tài sản bị thiệt hại của gia đình ông Thanh trên 2,1 triệu đồng. Tài sản bị cướp là thùng bia Sài Gòn xanh của gia đình bà Nở, trị giá 290.000 đồng. Dù giá trị không đáng kể, nhưng là vụ cướp có tổ chức nên Văn Cường và đồng phạm vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này. Anh Trần Hữu Phước, bà Phan Kim Diễm, bà Nở bị thương tích nhẹ, không yêu cầu bồi thường. Bà Lê Thị Ngọc Tuyết khai khi bị nhóm côn đồ đuổi đánh, rơi mất 2 triệu đồng; bà Nở khai bị mất 1 sợi dây chuyền vàng 4,3 chỉ 18k và 2,5 triệu đồng tiền mặt, nhưng không đủ chứng cứ chứng minh nên không được xem xét. Nguyễn Hoài Phong, Hồ Thị N., và một số thanh niên khác, do không cùng bàn bạc, không biết mục đích của các đối tượng gây án, không tham gia vụ án, nên được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng cũng bị răn đe, nhắc nhở. 

Tuy nhiên, tiếp xúc với hồ sơ vụ án, cùng những thông tin thu thập được, chúng tôi nhận thấy, để xảy ra sự việc, phía bị hại cũng có một phần lỗi. Đó là sự ứng xử chưa đúng mực giữa các thành viên trong gia đình với nhau. 10 năm trước, ông Khâm cùng con gái (Loan) từ tỉnh Tiền Giang đến thôn Tân Phú mua một mảnh đất với giá mấy chỉ vàng, cha con cùng canh tác. Sau đó ông Khâm trở về quê, giao đất lại cho Loan. Loan sau đó lập gia đình, trồng cà phê, hồ tiêu, cùng chồng chăm chỉ lao động, mưu sinh trên mảnh đất. Sau mỗi vụ mùa thu hoạch, Loan đều gửi tiền về cho cha mẹ, các em, coi như là sự biết điều với mảnh đất được cha để lại. Vậy nhưng, từ năm 2001, khi hồ tiêu, cao su có giá trở lại, ông Khâm đến xã Tân Phú, đòi lại đất. Vợ chồng Loan không trả, dẫn đến sự tranh chấp. Ông Khâm sau đó khởi kiện, TAND huyện Đức Trọng xử chia đôi mảnh đất trên, do bên có công, người có của (mua). Bản án có hiệu lực, hai bên không kháng cáo. Vậy nhưng, giữa hai cha con họ vẫn tiếp tục tranh chấp hai hàng cà phê, hồ tiêu giáp ranh. Loan cho rằng, phần tài sản này thuộc về phần đất Loan được chia. Loan nghĩ mình xứng đáng được hưởng hơn vì công trồng cây, chăm sóc, giữ đất.

Vụ án là bài học cho mọi người về cách hành xử trong gia đình, xã hội.

Quang Huy/Báo Lâm Đồng

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !