Bộ TT&TT nên cấp phép thử nghiệm 5G trong năm 2019 để các nhà mạng không bị chậm trễ

ICTnews - Ông Lưu Mạnh Hà, Phó Tổng giám đốc Viettel Telecom cho rằng Bộ TT&TT nên sớm cấp phép cho thử nghiệm 5G trong năm 2019 để các nhà mạng không bị chậm trễ trong làn sóng 5G.
Bộ TT&TT nên cấp phép thử nghiệm 5G trong năm 2019 để các nhà mạng không bị chậm trễ - ảnh 1

Ông Lưu Mạnh Hà, Phó Tổng giám đốc Viettel Telecom

Đây là những kiến nghị được ông Lưu Mạnh Hà nêu ra trong phiên hội thảo chuyên đề "Giải pháp và dịch vụ số với công nghệ 4G/5G" trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành TT&TT Việt Nam (Vietnam ICT Investment Forum - VIIF) 2018 kết hợp với Triển lãm India - ASEAN ICT Expo được Bộ TT&TT chủ trì tổ chức trong 2 ngày 27 – 28/9 tại Hà Nội.

Theo ông Lưu Mạnh Hà, dưới góc độ của một nhà mạng, “Viettel coi IoT như một kỳ vọng và một tiềm năng lớn.”

Phó Tổng giám đốc Viettel Telecom cho hay, trên thế giới, doanh thu của các dịch vụ viễn thông truyền thống đang suy giảm rất nhanh. Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, doanh thu của các dịch vụ viễn thông truyền thống gần như đứng yên thậm chí là sụt giảm. Tỷ lệ người dùng trên dân số hiện nay gần như đã bão hòa. Do vậy, IoT là nguồn doanh thu mới bù vào phần doanh thu bị suy giảm của các dịch vụ truyền thống.

Doanh thu của IoT tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây, các thiết bị IoT cũng đang tăng trưởng rất nhanh. Không những thế, ông Lưu Mạnh Hà cũng cho rằng: “IoT cũng sẽ khiến quyền lực về tay các nhà khai thác. Đặc biệt, với IoT, chúng ta sẽ có rất nhiều dữ liệu và dữ liệu này như nguồn dầu mỏ quý báu.”

Đối với Viettel, 6 lĩnh vực có tiềm năng trong triển khai IoT đó là: các ứng dụng trong công nghiệp; giao thông (với các ứng dụng trong giám sát hành trình); sức khỏe, nông nghiệp, thành phố thông minh, nhà thông minh.

Trả lời câu hỏi Viettel đã thử nghiệm gì cho IoT, ông Lưu Mạnh Hà cho biết: ngay từ đầu, Viettel xác định đối với IoT thì vấn đề quan trọng nhất là hạ tầng.

Hiện nay, Viettel là nhà mạng viễn thông lớn nhất Việt Nam. Ngoài 2G/3G, 4G cũng đang được Viettel triển khai rất rộng. Đến hiện tại, số trạm phủ 4G của Viettel đang dẫn đầu trong các nhà mạng. Tính về IoT, Viettel cũng chiếm 90% doanh số, riêng data chiếm tới 95% doanh số. Dự kiến trong quý I/2019, Viettel cũng sẽ hoàn thiện platform của IoT.

Viettel hiện cũng có các công ty ứng dụng IoT trong các lĩnh vực khác nhau để tạo ra thành một hệ sinh thái cho IoT từ thiết bị, hệ thống cung cấp các nền tảng đám mây và phân tích dữ liệu; giải pháp và ứng dụng IoT cho thành phố thông minh hay an ninh mạng – vấn đề quan trọng của IoT. Ngoài ra, Viettel cũng xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp IoT của Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng về các startup về IoT.

Ông Lưu Mạnh Hà cũng đề xuất, khi IoT bùng nổ, số lượng trạm phát sóng sẽ tăng lên rất nhiều lần. Vì vậy, sẽ đặt sức ép triển khai lên các nhà cung cấp dịch vụ. Triển khai hạ tầng không thể nhanh được và cần sự hỗ trợ rất lớn từ các cơ quan quản lý để xây dựng hạ tầng viễn thông đồng bộ với các hạ tầng công cộng khác.

Ông Lưu Mạnh Hà cũng cho rằng, để đảm bảo cho IoT thì Bộ TT&TT cũng sớm cấp phép thêm băng tần để có thêm dung lượng cho IoT sẵn sàng bùng nổ. Đồng thời, trong 2019, Bộ cũng nên cấp phép cho thử nghiệm 5G để các nhà mạng không bị chậm trễ trong làn sóng 5G.

Duy Vũ

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !