Bộ TT&TT chuẩn bị xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về đấu giá băng tần 2.6Ghz

ICTnews - Bộ TT&TT chuẩn bị báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chỉ đạo về đấu giá băng tần 2.6Ghz, sau khi các ý kiến đề xuất được Thủ tướng thông qua, Bộ TT&TT sẽ thực hiện đấu giá băng tần này trong vòng 6 tháng.
Bộ TT&TT chuẩn bị xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về đấu giá băng tần 2.6Ghz - ảnh 1

Bộ TT&TT đang triển khai đấu giá băng tần 2.6Ghz cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ 4G. Ảnh minh họa: Internet

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Cục Tần số Vô tuyến điện vào chiều ngày 19/12/2017, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải yêu cầu việc triển khai đấu giá băng tần 2.6GhZ cần thận trọng. Việc đấu giá băng tần 2.6Ghz lần đầu tiên triển khai trong khi Luật Đấu giá tài sản mới được ban hành, văn bản hướng dẫn chưa có. Bộ TT&TT rất ủng hộ đấu giá băng tần, nhưng khi thực hiện phải căn cứ vào các văn bản hướng dẫn, quy định của pháp luật. Nếu vướng chỗ nào mà chưa có văn bản hướng dẫn thì cần lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, sau đó báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ TT&TT đang dự thảo văn bản xin ý kiến Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đề nghị Cục Tần số Vô tuyến điện sau khi Bộ TT&TT báo cáo Thủ tướng, Cục phải tích cực làm việc với các đơn vị của Văn phòng Chính tham mưu cho Thủ tướng để sớm có ý kiến chỉ đạo chính thức, một mặt chuẩn bị nội dung liên quan đến việc đấu giá băng tần này. Sau khi Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo sẽ cố gắng thực hiện trong năm 2018. Việc thí điểm đấu giá băng tần 2.6Ghz sẽ là cơ sở để thực hiện đấu giá băng tần “kim cương” 700Mhz sau khi hoàn thành số hóa truyền hình.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng nhấn mạnh, Cục Tần số Vô tuyến điện phải đặc biệt ưu tiên tuân thủ quy định pháp luật trong cấp phép băng tần được nêu rõ trong Luật Tần số Vô tuyến điện và phù hợp với quy hoạch băng tần quốc gia. Việc cấp phép băng tần phải dựa trên nguyên tắc đảm bảo công bằng, minh bạch trong quản lý cạnh tranh viễn thông.

Trong năm 2017, Cục Tần số Vô tuyến điện tham mưu và được Bộ TT&TT ban hành quyết định thành lập Hội đồng đấu giá quyền sử dụng tần số băng tần 2.6GHz và ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng đấu giá và tổ giúp việc. Hội đồng đấu giá đã thực hiện nghiêm túc, khẩn trương và hoàn thành việc nghiên cứu đề xuất giá khởi điểm, xây dựng hồ sơ mời đấu giá. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị đấu giá, Bộ TT&TT gặp một số khó khăn, vướng mắc đang chuẩn bị báo cáo Thủ tướng. Dự kiến nếu những nội dung trong kiến nghị của Bộ TT&TT được Thủ tướng thông qua thì thời gian hoàn thành việc tổ chức đấu giá băng tần 2.6Ghz là 6 tháng.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng cho hay, trong trường hợp nếu vướng mắc về thủ tục không thể giải quyết được sẽ tiến hành cấp phép tần số thay cho đấu giá.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT đầu tháng 11/2017, ông Đỗ Minh Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel đã đưa ra đề nghị Bộ TT&TT xem xét sớm cho Viettel được sử dụng băng tần 2.6GHz để cung cấp dịch vụ 4G.

Theo ông Đỗ Minh Phương, Viettel đang dùng băng tần 1.8GHz để triển khai dịch vụ 4G và đã lắp đặt được hơn 34.000 trạm 4G. Viettel mong muốn có được thêm băng tần để mở rộng cung cấp dịch vụ 4G, không chỉ Viettel cần mà ngay cả nhà mạng VNPT cũng rất cần mở rộng thêm băng tần. Trong lúc Bộ TT&TT chưa có phương án cho doanh nghiệp đấu giá thì Bộ TT&TT cho doanh nghiệp "mượn" băng tần 2.6GHz để dùng trước, đến khi nào đấu giá xong, nếu doanh nghiệp không trúng thì cam kết sẽ trả lại cho Bộ. Còn để không như bây giờ rất lãng phí, trong khi nhu cầu doanh nghiệp muốn triển khai càng sớm càng tốt.

“Bộ TT&TT có thể cho các doanh nghiệp ký cam kết, hoặc thậm chí cơ quan chủ quản của Viettel là Bộ Quốc phòng đứng ra ký cam kết, nếu sau này khi Bộ TT&TT cho đấu giá, Viettel trúng thì trả tiền để dùng tiếp, còn không trúng thì trả lại cho Bộ”, ông Phương kiến nghị.

Liên quan đến kiến nghị của Viettel, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, Bộ TT&TT luôn tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả. Bộ trưởng yêu cầu Thứ trưởng Phạm Hồng Hải trực tiếp chỉ đạo Cục Tần số Vô tuyến điện khẩn trương có báo cáo để gửi Thủ tướng Chính phủ; cố gắng xin ý kiến chỉ đạo về phương án cấp phép và đấu giá băng tần 2.6GHz nhanh nhất để doanh nghiệp mở rộng triển khai 4G hiệu quả hơn.

Khôi Nguyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !