Bộ trưởng TT&TT: Thế lực thù địch tận dụng Internet để tấn công chúng ta

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, Tổ bầu cử số 8, Trường Sĩ quan Lục quân 1, Sơn Tây.

Chiều nay (29/6), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã tiếp xúc cử tri tại Trường Sĩ quan Lục quân 1 (Trường đại học Trần Quốc Tuấn). Hơn 100 cử tri là đại diện cán bộ, sĩ quan, học viên nhà trường đã tham dự.

Bộ trưởng TT&TT: Thế lực thù địch tận dụng Internet để tấn công chúng ta - ảnh 1

Mở đầu hội nghị, đại biểu quốc hội Chu Sơn Hà (Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội Tp Hà Nội) đã báo cáo cử tri kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII. Theo ông Chu Sơn Hà, nhiều dự án luật đã được thông qua và nhiều dự án luật đang tiếp tục được thảo luận. Đặc biệt, các dự án luật đã cụ thể hóa những quy định về quyền con người, quyền công dân được quy định tại Chương II Hiến pháp năm 2013.

Đại biểu Chu Sơn Hà cũng thông báo về việc Quốc hội đã thông qua nghị quyết bãi miễn tư cách đại biểu với bà Châu Thị Thu Nga vì không đủ tư cách, vi phạm pháp luật. Hiện nay, các cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra về hành vi trái pháp luật của  bà Châu Thị Thu Nga. Theo ông Chu Sơn Hà, đây là lần thứ 2, Quốc hội khóa XIII bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội với 2 trường hợp. Trước đó, Quốc hội bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội với bà Đặng Thị Hoàng Yến (Đại biểu Quốc hội Tp Hồ Chí Minh).

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, nhiều đại biểu đã gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, trong đó có Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son những yêu cầu, kiến nghị cần giải đáp…

Bộ trưởng TT&TT: Thế lực thù địch tận dụng Internet để tấn công chúng ta - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son tiếp xúc cử tri tại Sơn Tây (Ảnh Hồng Chuyên)

Đáng chú ý nhất, Cử tri Khuất Duy Hùng, CTV tiểu đoàn 5, Học viện Sỹ quan Lục quân 1, chia sẻ về tình trạng các thế lực thù địch hiện đang tiếp tục diễn biến hòa bình, chống phá Đảng, Nhà nước ta. Họ lợi dụng các trang mạng, phát tán nội dung chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Bên cạnh đó tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi nặc danh, người gọi chỉ bấm máy đã mất tiền…

Đại biểu gửi đến đoàn Đại biểu Thành phố Hà Nội và Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son câu hỏi về giải pháp nào để hạn chế tình trạng này?

Trả lời câu hỏi của Cử tri Khuất Duy Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết: Quản lý thông tin, đảm bảo an toàn thông tin mạng là một nội dung rất quan trọng. Bộ trưởng cũng chia sẻ: Hiện nay, các thế lực thù địch luôn tấn công chúng ta trên nhiều mặt. Trong đó, mạng (internet) có nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều mặt trái. Thế lực thù địch triệt để lợi dụng mặt trái này.

Theo Bộ trưởng, trước đây, thế lực thù địch cũng chống phá ta, chúng cài cắm trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, thế giới phẳng, chúng ta giao lưu với thế giới, thông tin tốt cũng có nhiều, thông tin xấu cũng lan nhanh. Chúng ta cần tận dụng môi trường mạng để phát triển kinh tế, giao lưu khoa học kỹ thuật, văn hóa, xã hội. Nhưng, chúng ta cũng phải hạn chế những mặt trái của môi trường mạng. Mặt trái của công nghệ thông tin mạng, thế lực thù địch luôn tấn công chúng ta. Kẻ địch lợi dụng những thời điểm sự kiện lớn đất nước để có những cuộc tấn công. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Ngày lễ lớn, chúng ta hân hoan bao nhiêu, kẻ thù bực tức bấy nhiêu, chúng muốn xóa chế độ chúng ta.”

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng chỉ rõ, môi trường mạng cũng có những câu chuyện bức xúc như chuyện lừa đảo như đời sống thật, rồi đánh bạc ảo, nhiều người bán nhà, bị xã hội đen truy lùng vì đánh bạc ảo…

Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm, đây là vấn đề đang đặt ra với cơ quan quản lý về lĩnh vực thông tin và truyền thông. Bộ cũng đang xây dựng các cơ chế để quản lý vấn đề an toàn thông tin.

Riêng, đối với vấn đề tin rác gây bức xúc, quảng cáo mua bán số đẹp, tin lừa đảo, theo Bộ trưởng có có 3 nguồn. Nguồn thứ nhất, xuất phát từ sim rác, không kê khai danh tính để quản lý. Sang nước ngoài tiếp cận một sim rất khó khăn. Nguồn thứ 2, dịch vụ OTT máy chủ ở nước ngoài, chạy trên hạ tầng của chúng ta. Chúng ta cũng đang tìm cách quản lý chặt chẽ. Ngay nước Anh cũng làm như vậy. Nguồn thứ 3, dịch vụ nhắn tin quảng cáo. Hiện nay, dịch vụ này có cả quảng cáo tốt có cả quảng cáo xấu và có cả phần mềm độc hại…

Bộ trưởng cho biết, hiện bộ đã có thông tư yêu cầu các nhà mạng quản lý chặt chẽ việc đăng ký thuê bao. Bộ trưởng cũng khuyến cáo các cử tri nên tuyên truyền để người thân không dùng những sim không đăng ký chính chủ để tránh bị lợi dụng. Bộ sẽ tiếp tục có biện pháp, chế tài hiệu quả hơn nữa để quản lý chặt chẽ các thuê bao, hạn chế tình trạng tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo…

Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !