Bộ trưởng Tiến: "Có thể bỏ tiền mua tivi... không lý gì không chịu mua BHYT"

Tại buổi làm việc với cử tri quận 8, TP.HCM chiều hôm qua (ngày 7/7), đơn vị 10, tổ HĐND TP.HCM đã ghi nhận ý kiến của người dân về xây dựng bảo hiểm y tế toàn dân.

Ông Nguyễn Văn Đúng, ở khu phố 2, phường 1, quận 8, TP.HCM nói: “Bảo hiểm y tế là rất cần, không ai mà không cần nhưng vì hoàn cảnh đặc biệt, nhiều người không mua được. Vì nay mua bảo hiểm y tế là phải mua hết gia đình. Như vậy, tôi thấy không được. Ví dụ như thế này, có 3 người không mua nổi bảo hiểm y tế. Bởi, ba cha con bán vé số, giờ hai đứa con gái đi lấy chồng rồi. Nhà còn một mẹ già, muốn mua bảo hiểm nhưng gia cảnh khó khăn không mua được”.

Bộ trưởng Tiến:
Các đại biểu tiếp xúc với cử tri (ảnh: Duy Minh)

Bà Trần Khánh Ly, ngụ tại khu phố 2, phường 4, cho biết: “Chúng tôi hằng năm đều quyên góp tiền mua bảo hiểm tặng người nghèo nhưng việc làm này năm nay chúng tôi gặp khó, chúng tôi không mua bảo hiểm cho người nghèo được vì chính sách bảo hiểm của năm nay làm khó! Chúng tôi chỉ có thể mua bảo hiểm cho 1 người trong 1 hộ nhưng lại có quy định là phải mua hết người trong hộ nhưng chi phí của chúng tôi hạn hẹp. Chúng tôi không biết làm sao?!”.

Nhiều cử tri lớn tuổi khác cũng có cùng ý kiến là mua bảo hiểm cho cả gia đình là rất khó. Vì không có tiền chữa bệnh mới mua bảo hiểm, giờ lại phải bỏ ra số tiền quá lớn để mua nhiều bảo hiểm. Và trong số đó, có người không cần dùng đến bảo hiểm.

Phản hồi ý kiến của cử tri, đại biểu Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Chính sách mua thẻ bảo hiểm bắt buộc đã được thảo luận rất kỹ. Các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng đã làm như vậy. Đó là Nhà nước hỗ trợ cho dân chia sẻ giữa người khỏe và người ốm. Bảo hiểm là chia sẻ cộng đồng chứ nếu cứ ốm mới mua thì hết quỹ thì làm sao lo cho người khác. Cả gia đình phải mua là để chia sẻ cho nhau”.

Chia sẻ về cách giải quyết khó khăn, bà Tiến cho biết, nếu 1 người mua bảo hiểm trong gia đình thì chỉ đóng 700.000 đồng. Người thứ 2 mua sẽ đóng 70% tiền bảo hiểm. Tiếp theo, người thứ 3 đóng 60%, đến người thứ 5 thì chỉ còn 40%. Càng nhiều người tham gia bảo hiểm y tế thì càng đóng ít tiền.

Nếu hiện nay chỉ có 1 người trong cả gia đình mua thì cứ khuyến khích vì chính sách Bảo hiểm toàn dân đến ngày 1/1/2016 mới bắt buộc. Nếu không có tiền đóng cả năm thì có thể đóng 3 tháng hoặc 6 tháng 1 lần khi tham gia bảo hiểm y tế.

Bà Tiến còn nhấn mạnh: “Chúng ta có thể bỏ tiền ra mua tivi để xem, mua xe đạp đi… thì không có lý gì không chịu mua thẻ bảo hiểm y tế cho mình”.

Duy Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !