Bộ trưởng Thăng "đáp lời" khi bị chê "làm việc vụn vặt”

Ngắn gọn nhưng dứt khoát, Bộ trưởng Thăng thẳng thắn nêu quan điểm sau khi ĐBQH Cao Sĩ Kiêm có ý kiến khuyên Bộ trưởng “nên ở nhà nhiều hơn chạy ra đường giải quyết vụ việc cụ thể”.
Bộ trưởng Thăng

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng (Ảnh: ND)

Bộ trưởng Đinh La Thăng: “Phải làm cả 2 việc”

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội trước đó, đại biểu Quốc hội Cao Sĩ Kiêm – Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá cao “tác phong” của Bộ trưởng Đinh La Thăng, song ông Kiêm cũng góp ý rằng: Bộ trưởng Thăng nên ở nhà xây dựng một cơ chế để tự người ta làm hơn là ra đường giải quyết các việc cụ thể, vụn vặt.

Chiều 17/11, Bộ trưởng Đinh La Thăng chia sẻ ngắn gọn với phóng viên về “góp ý” thẳng thắn của của đại biểu Cao Sĩ Kiêm.

Trước câu hỏi đặt ra, Bộ trưởng Đinh La Thăng đặt lại câu hỏi với PV: “Theo cậu thì phải làm thế nào?”.

Bộ trưởng Thăng nói thêm: Góp ý của đại biểu Kiêm là gián tiếp trên báo chí, chứ không góp ý trực tiếp nên ông “không bình luận” và cho rằng việc đó hãy để cho người dân tự nhìn nhận đánh giá.

Tuy nhiên, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cũng chia sẻ ngắn gọn: “Đã là Bộ trưởng thì phải làm cả 2 việc. Gần dân cũng là hoạch định chính sách và làm chính sách cũng là để gần dân”.

Có thể bạn quan tâm:

Hải Dương: Trụ sở hoành tráng vẫn xin đốt nghìn tỷ xây mới

Bộ trưởng Thăng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Làm chính sách phải xuất phát từ thực tiễn!

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng chia sẻ về công việc của một tư lệnh ngành.

Bộ trưởng Dũng nói: Làm chính sách phải xuất phát từ thực tiễn, từ đòi hỏi của cuộc sống. Chính sách ban hành ra, mục tiêu phải để phục vụ con người, phục vụ người dân, để cuộc sống của người dân hạnh phúc hơn, nhằm xây dựng một xã hội phát triển hài hòa, tiến bộ và công bằng… Chính sách được ban hành ra phải thực hiện được các mục tiêu như vậy.

Từ những chuyến đi thực tế, tôi có cảm xúc và nắm được thực tế hơn. Từ đó trên cơ sở thực tiễn của đất nước, điều kiện về các nguồn lực, con người để xây dựng chính sách cho phù hợp. Đã làm Bộ trưởng thì ai cũng phải đi thực tế.

Tùy theo tích lũy trong quá trình công tác, kinh nghiệm của những người đi trước, của các nước trên thế giới, cũng như kế thừa những thành tựu để làm ra một chính sách có sức sống, đáp ứng được yêu cầu phục vụ người dân, phục vụ phát triển. Nhưng chính sách đó phải phù hợp với khả năng nguồn lực thực tế của đất nước.

Không chỉ khi làm Bộ trưởng, mà ngay cả từ khi còn ở địa phương cá nhân tôi cũng phải đi thực tế và đưa ra những chấn chỉnh phù hợp.

Bộ trưởng Thăng

Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Hà Hùng Cường (Ảnh: ND)

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Tôi rất khâm phục những người đi xuống thực địa

Vấn đề quản lý vĩ mô phải tập trung trí tuệ, tập trung suy nghĩ những vấn đến lớn mang tính chiến lược, mang tính chính sách. Tuy nhiên chính sách cũng không thể xa rời thực tiễn, nhất là những anh quản lý trực tiếp những việc hàng ngày diễn ra như giáo dục, y tế, giao thông… phải lăn lộn với sự kiện thực tế. Nếu kết hợp cả hai là tốt nhất.

Đương nhiên Bộ trưởng phải sử dụng bộ máy, phát huy hiệu quả nhất. Nếu bộ máy tinh nhuệ làm giúp cho mình, tham mưu cho mình đúng thì mình đỡ. Còn nếu bộ máy không hoàn toàn như vậy, có lúc đích thân Bộ trưởng phải ra trận mới đạt hiệu quả, tôi nghĩ như vậy cũng hoan nghênh.

Tôi rất khâm phục những người đi xuống thực địa nhiều mà người ta vẫn làm việc tốt. Có thể mình chưa tốt lắm nên mình ít ra trận mà phải tập trung nhiều vào vấn đề vĩ mô, lĩnh vực quản lý.

Đương nhiên càng ở tầm cao thì càng phải tập trung nhiều vào chiến lược của thể chế, vào chính sách vĩ mô, vào những vấn đề phát sinh đối nội, đối ngoại. Tuy nhiên, bộ máy chúng ta còn những vấn đề đang phải cải cách, trong đó có chức trách, nhiệm vụ nhiều khi chưa rõ ràng, phân cấp, phân quyền địa phương – trung ương chưa rõ.

Tới đây một loạt luật sẽ thông qua Quốc hội như thế nào, Chính phủ như thế nào, chính quyền địa phương như thế nào, tòa án, kiểm soát như thế nào… chắc là tinh thần Hiến pháp mới sẽ rõ thêm một bước. Như thế trách nhiệm sẽ rõ ràng hơn, và như thế các nhà lãnh đạo càng cao thì càng có nhiều thời gian hơn tập trung vào vấn đề vĩ mô, đúng việc của mình.

Tôi nghĩ kinh nghiệm tốt đương nhiên mình học rồi. Lăn lộn giải quyết những vấn đề của dân thì tốt. Tôi hiểu rằng nhận nhiệm vụ lĩnh vực còn bừa bộn thì xông xáo là rất quan trọng. Trong công việc Bộ trưởng thường làm thay cho thứ trưởng nhiều lắm. Đó là điều tự mình gánh vất vả cho mình, do vậy theo tôi vẫn phải có sự kết hợp cả hai yếu tố.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !