Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: "Không thừa thầy mà thiếu thầy giỏi"

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”, sinh viên đại học ra trường thất nghiệp, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thừa nhận có thời điểm việc thành lập các trường đại học và phát triển quy mô khá “nóng”.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Vũ Luận, giai đoạn "nóng" đó được bắt nguồn từ việc chấp hành Nghị quyết 14 của Chính phủ ban hành năm 2005, trong Nghị quyết này có nêu ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 chỉ tiêu là 450 sinh viên/ 1 vạn dân. Trong quá trình chỉ đạo, Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã phát hiện ra hạn chế này. Vì thế để chấn chỉnh lại, Bộ đã kiến nghị với Thủ tướng ban hành Quyết định 37 năm 2013 điều chỉnh chỉ tiêu sinh viên/1 vạn dân từ 450 xuống 236 sinh viên/1 vạn dân vào năm 2020.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận:

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận

"Từ đó, Bộ GD&ĐT hướng đã điều chỉnh quy hoạch mạng lưới, giảm thành lập các trường đại học, nâng cấp các trường cao đẳng lên đại học. Thanh kiểm tra các trường, đóng nhiều ngành của nhiều trường không đảm bảo chất lượng..."- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trình bày.

Bộ GD&ĐT cũng dùng chỉ tiêu đảm bảo chất lượng là số sinh viên/ giảng viên nhà trường và mét vuông xây dựng phục vụ sinh hoạt, học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên.

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, tình hình tuyển dụng mới, bổ sung, nâng chất lượng thầy cô giáo tăng lên rõ rệt. Số lượng các trường thuê các địa điểm chật chội giảm đi. Nhiều trường mua đất, xây dựng các công trình để đảm bảo đào tạo.

Song song với việc điều chỉnh mạng lưới đào tạo, giáo dục, theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Bộ GD&ĐT cũng đã điều chỉnh quy mô đào tạo tại chức, từ xa. 

"Chấm dứt đào tạo từ xa với thầy cô giáo. Chấm dứt đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ với các cơ sở không phải trụ sở chính của trường. Triển khai Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng gắn kết đào tạo với nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp...", Bộ trưởng Luận cho hay.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng cho rằng: "Không thừa thầy mà thiếu thầy giỏi. Tương tự như vậy, Bộ trưởng cũng cho rằng không thiếu thợ mà chỉ thiếu thợ tay nghề cao”.

Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !