Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Lãng phí ở đâu chứ Chính phủ rất tiết kiệm!
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, có lẽ đó là một ý kiến, nói ở một số ngành, địa phương, một số nhà đầu tư hay doanh nghiệp nào đó lãng phí, chứ Chính phủ không có chuyện đó.
“Họp cuối năm của Chính phủ là họp trực tuyến, không có phong bì (bao thơ), tinh thần tiết kiệm triệt để” – ông quả quyết.
![]() |
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên: Chủ trương của Chính phủ là tiết kiệm, triệt để tiết kiệm |
Người phát ngôn của Chính phủ phân tích, chi ngân sách phải đặt trong sự quản lý chung có sự giám sát, công khai, minh bạch chứ không thể tiêu tùy tiện được. Với mỗi khoản chi từ ngân sách đều phải được thẩm định, tính toán và cân nhắc xem mục đích những khoản chi đó hiệu quả tới đâu, có cần thiết hay không.
Ví như, nếu dỡ bỏ chợ cũ đang buôn bán sầm uất để xây dựng chợ mới khang trang, nhưng xây xong thì không ai lui tới, thì đó là sự lãng phí.
Trước đó, tại phiên thảo luận tại tổ về dự án Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) chiều 29/10 nhiều ý kiến ĐBQH phản ánh, chuyện cứ vào dịp cuối năm – tháng 12 là hết bộ này, sở nọ rầm rộ tổ chức hội nghị, hội thảo để … giải ngân tiền, gây lãng phí cho ngân sách.
“Không thể để xảy ra tình trạng quyết toán ngân sách cuối năm nên các sở, ngành phải tổ chức bằng được cho có, để rồi đến phát bao thơ (phong bì) chứ nội dung cũng không có gì. Như vậy rất lãng phí”- ĐBQH Nguyễn Phước Lộc (TP.Hồ Chí Minh) nêu thực tế.
Thậm chí, ĐB Trần Du Lịch (TP.Hồ Chí Minh) còn nói thẳng, “tôi chưa thấy ở đâu tiêu xài tiền tùy tiện như ở nước ta”.
Ông nhấn mạnh, “nguồn hỗ trợ của trung ương dành cho địa phương chỉ được sử dụng trong các lĩnh vực đầu tư cho an sinh xã hội như giáo dục, y tế… Nhất định không được lấy khoản tiền hỗ trợ của trung ương dành cho địa phương đem đi xây trụ sở ở nhiều địa phương như vừa rồi”.
Bình luận về hiện tượng một số địa phương “đua” xây dựng khu hành chính hoành tráng, nguy nga với số tiền lên tới hàng ngàn tỷ đồng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng, phải xem nhu cầu xây mới trụ sở hành chính của địa phương có cần thiết hay không, phục vụ điều gì.
Đồng thời, cấp duyệt chi phải có trách nhiệm đối với việc có lãng phí hay không.
“Tôi không dám khẳng định việc các địa phương xây mới trụ sở hành chính là lãng phí hay không. Nhưng chủ trương chung của Chính phủ trong xây dựng trụ sở thì phải thực sự cần thiết và phải triệt để tiết kiệm”- Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định.