Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Lãng phí ở đâu chứ Chính phủ rất tiết kiệm!

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khi trả lời câu hỏi của PV Infonet trước phản ánh của các ĐBQH vì sự lãng phí sử dụng tiền ngân sách Nhà nước ở địa phương.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, có lẽ đó là một ý kiến, nói ở một số ngành, địa phương, một số nhà đầu tư hay doanh nghiệp nào đó lãng phí, chứ Chính phủ không có chuyện đó.

“Họp cuối năm của Chính phủ là họp trực tuyến, không có phong bì (bao thơ), tinh thần tiết kiệm triệt để” – ông quả quyết.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Lãng phí ở đâu chứ Chính phủ rất tiết kiệm! - ảnh 1

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên: Chủ trương của Chính phủ là tiết kiệm, triệt để tiết kiệm

Người phát ngôn của Chính phủ phân tích, chi ngân sách phải đặt trong sự quản lý chung có sự giám sát, công khai, minh bạch chứ không thể tiêu tùy tiện được. Với mỗi khoản chi từ ngân sách đều phải được thẩm định, tính toán và cân nhắc xem mục đích những khoản chi đó hiệu quả tới đâu, có cần thiết hay không.

Ví như, nếu dỡ bỏ chợ cũ đang buôn bán sầm uất để xây dựng chợ mới khang trang, nhưng xây xong thì không ai lui tới, thì đó là sự lãng phí.

Trước đó, tại phiên thảo luận tại tổ về dự án Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) chiều 29/10 nhiều ý kiến ĐBQH phản ánh, chuyện cứ vào dịp cuối năm – tháng 12 là hết bộ này, sở nọ rầm rộ tổ chức hội nghị, hội thảo để … giải ngân tiền, gây lãng phí cho ngân sách.

“Không thể để xảy ra tình trạng quyết toán ngân sách cuối năm nên các sở, ngành phải tổ chức bằng được cho có, để rồi đến phát bao thơ (phong bì) chứ nội dung cũng không có gì. Như vậy rất lãng phí”- ĐBQH Nguyễn Phước Lộc (TP.Hồ Chí Minh) nêu thực tế.

Thậm chí, ĐB Trần Du Lịch (TP.Hồ Chí Minh) còn nói thẳng, “tôi chưa thấy ở đâu tiêu xài tiền tùy tiện như ở nước ta”.

Ông nhấn mạnh, “nguồn hỗ trợ của trung ương dành cho địa phương chỉ được sử dụng trong các lĩnh vực đầu tư cho an sinh xã hội như giáo dục, y tế… Nhất định không được lấy khoản tiền hỗ trợ của trung ương dành cho địa phương đem đi xây trụ sở ở nhiều địa phương như vừa rồi”.

Bình luận về hiện tượng một số địa phương “đua” xây dựng khu hành chính hoành tráng, nguy nga với số tiền lên tới hàng ngàn tỷ đồng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng, phải xem nhu cầu xây mới trụ sở hành chính của địa phương có cần thiết hay không, phục vụ điều gì.

Đồng thời, cấp duyệt chi phải có trách nhiệm đối với việc có lãng phí hay không.

“Tôi không dám khẳng định việc các địa phương xây mới trụ sở hành chính là lãng phí hay không. Nhưng  chủ trương chung của Chính phủ trong xây dựng trụ sở thì phải thực sự cần thiết và phải triệt để tiết kiệm”- Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định.

Nguyễn Hoài

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !