Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không để tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, Chủ trương của Chính phủ là nhất quán duy trì không để tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, hiện các địa phương linh hoạt thực hiện tốt.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không để tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè - ảnh 1

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc, thời gian vừa qua, chính quyền một số thành phố lớn đã tiến hành xử lý các trường hợp lấn chiếm và dọn dẹp vỉa hè, trả lại không gian cho người đi bộ. Tuy nhiên quá trình triển khai vẫn còn một số bất cập như ảnh hưởng đến sinh kế của người dân, nguy cơ tái diễn lấn chiếm vỉa hè, nhiều nơi vẫn còn tràn lan bê tông vỡ, người dân phải chế bậc tam cấp để vào nhà...

Quan điểm của Người phát ngôn Chính phủ về vấn đề này như thế nào, có biện pháp gì để cân bằng giữa quản lý giao thông đô thị và bảo đảm sinh kế cho người dân?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm, người phát ngôn Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Quản lý hè đường là trách nhiệm của chính quyền các cấp trong đó có chính quyền tỉnh, Thành phố các quận huyện, xã phường, thị trấn. Chủ trương này không phải bây giờ mới thực hiện mà đã thực hiện nhiều năm, nhưng tại nhiều địa phương, sau khi thực hiện xong lại xẩy ra tình trạng tái lấn chiếm.

“Quan điểm của Thủ tướng là các địa phương cần thể hiện đồng bộ, bởi đây là một chiến dịch tập trung cao độ, không những TP HCM mà hiện đã lan tỏa ra Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh thành. Chỉ trong thời gian ngắn kết quả đã được ghi nhận, việc bán hàng rong, hàng ăn, hàng nước đã được yêu cầu bán đúng vị trí trả lại lòng đường để lưu thông, tránh gây ra tai nạn đáng tiếc”- Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu.

Song song với thực hiện kỷ cương thì cũng quan tâm đến đời sống của người dân như thế nào, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, Chủ trương của Chính phủ là nhất quán duy trì không để tái diễn, hiện các địa phương linh hoạt thực hiện tốt.

Theo đó, có địa phương đã có cơ chế tạo điều kiện việc làm cho người dân, có địa phương quy định một số tuyến đường, tuyến phố, chợ để người dân được vào bán miễn phí từ quả trứng, con gà, mớ rau…như vậy để đảm bảo việc lập kỷ cương hè đường, hè phố vẫn đảm bảo cuộc sống người dân bình thường.

Ngay cả việc phá các công trình, ảnh hưởng đến cảnh quan cũng không thể được coi là ngoại lệ. Bởi lòng lề đường được quy định là vị trí công cộng nên các hộ, các tổ chức cá nhân xây dựng lấn chiếm lòng lề đường đều phải bị phá bỏ, như thế dân mới đồng tình. Trước đây thì không thực hiện, nhưng bây giờ ra quân đồng loạt và thực hiện nghiêm nên nhận được sự đồng thuận.

“Bây giờ, nhận thức này, ý thức này lan tỏa đến người dân, người dân tự giác dọn dẹp để lòng lề đường cho chính quyền quản lý. Rất hoan nghênh là nhiều tỉnh, thành phố chưa đặt vấn đề cưỡng chế, mà người dân đã tự giác thực hiện. Cương quyết không để lại lấn chiếm lòng lề đường nhằm tạo cảnh quan đô thị đẹp hơn” – Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu. 

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !