Bộ trưởng GDĐT phủ nhận "lợi ích nhóm" trong làm SGK

“Bộ Giáo dục chưa bao giờ đứng ra làm SGK mà do tập hợp, quy tụ các nhà giáo, giáo sư có uy tín làm. Tuyệt nhiên không có lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm trong việc đề xuất làm SGK".

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) Phạm Vũ Luận khẳng định trước Quốc hội trong phần giải trình kéo dài gần 10 phút của mình sáng 20/11, khi Quốc hội thảo luận tại hội trường về Đề án đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông.

Nhấn mạnh việc biên soạn SGK, làm SGK là công việc “rất khó khăn, tỉ mỉ”, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận cho biết, trong lịch sử Bộ GDĐT chưa từng tổ chức trực tiếp viết SGK và sẽ không bao giờ trực tiếp làm việc này. Bộ chỉ tổ chức bộ máy vận hành, phát hiện lựa chọn nhân sự, tập huấn bổ sung các thông tin kiến thức cần thiết cho việc viết sách; ban hành các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ quá trình biên soạn và thẩm định, hỗ trợ chuyên môn kĩ thuật cho nhóm viết sách, tập huấn quán triệt thảo luận...

Bộ trưởng GDĐT phủ nhận

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Có nhiều giải pháp kỹ thuật để đảm bảo công bằng kinh tế cho các nhóm tác giả biên soạn, làm SGK.

“Việc thẩm định sách do một hội đồng thẩm định bao gồm các nhà giáo, các nhà khoa học, các chuyên gia am hiểu về lĩnh vực này nhưng mà không tham gia vào việc viết sách do nhiều cơ quan hữu quan giới thiệu”- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận giải thích.

Trong lần làm sách này, ngoài việc danh sách thẩm định sẽ thông qua Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi sẽ còn thông báo Ủy ban Quốc gia chỉ đạo đổi mới toàn diện GDĐT xem xét, báo cáo với Thủ tướng để quyết định thành lập hội đồng thẩm định. Bộ sẽ có trách nhiệm soạn thảo những văn bản quy phạm pháp luật trong đó có văn bản quy định về tiêu chuẩn tiêu chí ai sẽ tham gia hội đồng, rồi hội đồng sẽ hoạt động theo quy chế nào...

Tuy nhiên, thực tế vừa qua lực lượng tham gia biên soạn SGK không nhiều do yêu cầu cao về khoa học, do thời gian tập trung dài và đãi ngộ chưa thỏa đáng. Theo dự báo của bộ, lực lượng làm SGK tới đây còn ít hơn vì chúng ta làm theo cách mới, phát triển năng lực chứ không phải truyền thụ kiến thức là chính.

Do vậy, Bộ Giáo dục cũng dự báo sẽ có 2 khả năng xảy ra. Khả năng 1, với cơ chế xã hội hóa sẽ có nhiều nhóm tập thể tác giả sẽ biên soạn sẽ giải phóng được sức sản xuất của xã hội. Nhiều nhóm, tập thể sẽ biên soạn. Sách biên soạn ra sẽ tốt, đa dạng, giúp cơ sở giáo dục lựa chọn được sách phù hợp nhất để sử dụng.

Khả năng 2, chưa có nhiều người tham gia viết sách, sách viết ra không đúng yêu cầu, không kịp thời gian và có thể có những mảng sách không ai viết cả.

“Chúng tôi muốn khả năng 1 xảy ra nhưng kinh nghiệm từ những lần làm sách trước đây thì khả năng 2 sẽ xảy ra là khá cao. Việc Chính phủ giao cho Bộ GDĐT và xã hội hóa để các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn SGK là để ứng phó bất kỳ tình huống nào xảy ra. Trong khi mô hình mới chưa xuất hiện, mới chỉ có trong tính toán của chúng ta, thì có nên chăng loại bỏ ngay mô hình đã có, đã được kiểm nghiệm và đã hoàn thành nhiệm vụ được giao?”- tư lệnh ngành giáo dục nói.

Với “nhiệm vụ được giao để ứng phó với bất kỳ tình huống nào xảy ra”, Bộ trưởng Luận khẳng định, tuyệt nhiên không có lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm trong việc đề xuất đưa ra các phương án biên soạn SGK. Phương án xã hội hóa viết SGK chính là do Bộ GD&ĐT đề xuất và Chính phủ thảo luận quyết định và trình lên Quốc hội.

Trước lo lắng, nếu Bộ tham gia làm SGK lần này sẽ dẫn tới việc thiếu công bằng giữa các nhóm xã hội hóa làm SGK khác, Bộ trưởng Luận trấn an, “có nhiều cách để đảm bảo sự công bằng này bằng các giải pháp kĩ thuật. Để đảm báo công bằng thì không để thành phần Nhà nước tham gia vào công việc này nữa thì nên cân nhắc”. 

Hơn nữa, việc quyết định một vấn đề hệ trọng của giáo dục mà chỉ căn cứ vào sự bình đẳng về kinh tế của các nhóm tham gia triển khai là điều cũng cần phải tính toán, xét lại toàn diện. 

Tuy nhiên, giải pháp kỹ thuật cụ thể ra sao lại không được vị trưởng ngành giáo dục nêu cụ thể trong phần giải trình.

Nguyễn Hoài

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !