Bổ nhiệm người nhà "đúng quy trình": Tham nhũng quyền lực gây nguy hại xã hội!

Hầu hết những sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ vừa được Ủy ban kiểm tra Trung ương chỉ mặt, đặt tên trước đó đều được các cơ quan chức năng cho rằng “đúng quy trình”, theo ông Lê Như Tiến đó là vì họ đã “dùng quy trình để hợp thức hóa những cái sai”.

Giám đốc sở 30 tuổi Lê Phước Hoài Bảo, con trai nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở.

Dùng quy trình để hợp thức hóa cái sai

Trao đổi với PV Infonet, ĐBQH khóa XIII Lê Như Tiến cho rằng: Việc  kỷ luật một số cán bộ liên quan đến công tác cán bộ, trong đó đáng lưu ý là những cán bộ đang đương chức trước hết thể hiện sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc phòng chống tiêu cực, phòng chống tham nhũng.

“Lâu nay nhắc đến tham nhũng người ta chỉ nghĩ đến tham nhũng tiền bạc, tham nhũng đất đai, nhà công vụ hay ô tô công… nhưng không thấy có một loại tham nhũng đó là tham nhũng quyền lực. Đây là loại tham nhũng nguy hiểm vô cùng. Tham nhũng ấy làm băng hoại giá trị đạo đức của cả một thế hệ hoặc nhiều thế hệ.  Đã tham nhũng quyền lực trong công tác cán bộ, khi được vào vị trí rồi thì người được bổ nhiệm cất nhắc không đúng cả tâm lẫn tầm. Người ta không chỉ làm nguy hại cho cơ quan ấy, tổ chức ấy mà còn làm nguy hại chung cho cả xã hội, sự nguy hại mang tính chất lâu dài”- ông Lê Như Tiến nói.

Đáng lưu ý, hầu hết những sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ vừa được Ủy ban kiểm tra Trung ương điểm danh trước đó đều có những kết luận “đúng quy trình”, theo ông Tiến là vì họ đã “dùng quy trình để hợp thức hóa những cái sai của mình”.

“Ví dụ quy trình có thể đúng nhưng đầu vào của quy trình là những người không đủ  chuẩn, không đủ đức tài, không đủ tâm tầm thì rõ ràng quy trình đúng nhưng đầu vào quy trình lại là sai. Bởi anh không chọn những người xứng đáng, có khi là dăm bảy người ứng cử nhưng anh loại hết đi chỉ đưa một người vào thôi thì quy trình đó vẫn không sai nhưng đầu ra quy trình vẫn là những người không đủ tâm, đủ tầm mà thôi.

Giống như làm một cây giò, dù anh làm đúng quy trình gồm: giã, cuộn, đun, ninh mười mấy tiếng nhưng đầu vào anh chọn những miếng thịt không tươi, ôi thiu thì thành phẩm vẫn là miếng giò ôi thiu”- ông Tiến nhấn mạnh.

Cho nên, ông Lê Như Tiến cho rằng “đầu vào của quy trình mới là quan trọng. Trên thực tế trong thời gian qua thấy một loạt  (nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương đưa con vào cũng đúng quy trình nhưng khi kiểm tra lại không đúng, không đủ năng lực phẩm chất; một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, rồi một ông nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam, hay Vĩnh Phúc vừa rồi…) cho thấy bài học đầu vào của công tác cán bộ rất quan trọng chứ  không phải dùng quy trình để lấp liếm cái sai của mình, để hợp thức hóa cái sai của mình”.

Theo đó, ông Tiến nhấn mạnh, đầu vào của công tác cán bộ phải làm rất chặt chẽ, phải có sự lựa chọn sàng lọc trong số những người ưu tú để chọn ra người ưu tú chứ không phải thực hiện đúng quy trình nhưng loại hết người ưu tú ra, giữ lại  người thuộc loại khiêm tốn về trình độ, năng lực  kém về phẩm chất để đưa vào quy trình.

“Đây cũng là trách nhiệm của các cơ quan làm tổ chức, đặc biệt trách nhiệm của người đứng đầu. Bởi vì người đứng đầu mà lại thao túng quyền lực rồi mà lại cho người thân hoặc gia đình của ông ta vào thì không bao giờ khách quan, trung thực và minh bạch được. Mà người đứng đầu lũng đoạn thì cấp dưới khó có thể làm khác được”- ông Tiến nói.

ĐBQH Lê Như Tiến: Người đứng đầu mà lũng đoạn thì cấp dưới khó làm khác được.

Tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan

Sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Lê Như Tiến mong muốn tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những cơ quan chức năng liên quan đến công tác này. Ví dụ như Bộ Nội vụ, Vụ tổ chức cán bộ của các Bộ ngành, Ban Tổ chức các tỉnh ủy, thành ủy…

 “Ở đây không dám nói đằng sau đó có vấn đề gì không nhưng ít nhất trách nhiệm là anh phải xem xét toàn diện, và kết luận một cách khách quan, trung thực nhất. Tuy nhiên cơ quan trách nhiệm đã không thực hiện đúng. Bởi vì thế Ủy ban kiểm tra Trung ương mới phải vào cuộc” – ông Tiến phân tích.

Ông Tiến đánh giá, “tham nhũng quyền lực” thời gian qua xảy ra khắp nơi, ở tất cả các vùng miền trên cả nước. Từ miền Bắc, miền Nam cho đến miền Trung. Tần suất xuất hiện dày đặc trong thời gian vừa qua và vi phạm nghiêm trọng, đặc biệt vi phạm về tính minh bạch thiếu dân chủ, tập trung trong công tác cán bộ và lơi lỏng kiểm soát trong công tác cán bộ. Do đó, cũng cần phải xem xét trách nhiệm của người đứng đầu những nơi để xảy ra những việc như thế. “Anh không thể nói vô can được” – ông Tiến khẳng định.

Giải pháp đặt ra theo ông Tiến là phải minh bạch, công khai trong công tác tuyển dụng. Phải lựa chọn những người thực sự xứng đáng, tiêu biểu để đưa vào  đầu vào của quy trình. Theo đó “nếu như chúng ta vẫn còn tình trạng công tác cán bộ dựa trên 5C  - “con cháu các cụ cả” như trong thời gian vừa qua; hay nếu như 5C mà lại dựa trên tiêu chí : “tiền tệ - quan hệ - đồ đệ- ngoại lệ - trí tuệ” thì rõ ràng công tác cán bộ của chúng ta sẽ bị thụt lùi. Nếu không được phát hiện ngăn chặn kịp thời sẽ dẫn đến 5Đ – "đố đưa đi đâu được; đố điều đi đâu được”.

“Rất may là Ủy ban kiểm tra Trung ương vừa qua đã vào cuộc kịp thời nhanh chóng, thể hiện sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công cuộc phòng chống tham nhũng, đặc biệt tham nhũng quyền lực”- ông Tiến kết luận.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !