Bỏ mặc dự án ngàn tỷ thành bãi rác, vua cà phê Trung Nguyên sắp mất tiền tỷ

Tập đoàn Trung Nguyên đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi nhiều dự án và mất trắng hơn 24 tỷ tiền ký quỹ khi thời hạn thực hiện đã... sắp hết mà dự án còn ngổn ngang.

Sở KH-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, Tập đoàn Trung Nguyên (gồm 3 công ty con là Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên, Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên và Công ty TNHH đầu tư du lịch Đặng Lê) hiện là chủ đầu tư của 6 dự án “đắc địa” trên địa bàn tỉnh.

Dự án được phê duyệt mới nhất năm 2014, lâu nhất từ 2004. với diện tích quy hoạch từ 5 đến gần 600 ha, các dự án có mức vốn đăng ký đầu tư từ 50 tỷ đồng lên đến hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo quy định, mỗi dự án chủ đầu tư phải ký quỹ đảm bảo thực hiện 1% trên tổng số vốn đầu tư. Tuy nhiên, kết quả rà soát đến tháng 8/2015, tất cả các dự án của Trung Nguyên đều chậm tiến độ và chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý.

Bỏ mặc dự án ngàn tỷ thành bãi rác, vua cà phê Trung Nguyên sắp mất tiền tỷ - ảnh 1

Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh được phê duyệt từ 2009 nhưng đến nay vẫn chỉ là “khu ổ chuột”

Bỏ mặc dự án ngàn tỷ thành bãi rác, vua cà phê Trung Nguyên sắp mất tiền tỷ - ảnh 2

Chậm triển khai dự án, Dự án khu du lịch Suối Xanh bị biến thành các bãi chứa rác

Tại dự án đầu tư trang trại và phát triển chăn nuôi gia súc kết hợp du lịch sinh thái tại huyện M’Đrắk được tỉnh đồng ý chủ trương năm 2004. Quy mô dự án 595 ha, vốn đầu tư đăng ký khoảng 68 tỷ đồng. Năm 2010, UBND tỉnh đã đồng ý cho chủ đầu tư thuê gần 400ha đất tại xã Krông Á (M’Đrắk).

Tuy nhiên, hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xong các thủ tục chuẩn bị đầu tư. Đã 11 năm trôi qua, Trung Nguyên chỉ đầu tư tu bổ một số đường đất nội bộ và xây dựng một số nhà sàn và nhà chăn thả vật nuôi như ngựa và heo rừng

Trước thực tế này, tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản hối thúc đẩy nhanh tiến độ, nếu không sẽ thu hồi các dự án. Tập đoàn Trung Nguyên đã phải ngồi vào bàn thương lượng, xin gia hạn thời gian thực hiện dự án và được tỉnh này đồng ý.

Ngoài ra, Đắk Lắk cũng yêu cầu chủ đầu tư  đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khu du lịch sinh thái - văn hóa cà phê Suối Xanh phải khởi công trước 19/5/2016, khai thác trước 19/5/2020; cụm thác Dray Sáp Thượng và Dray Nur phải hoàn thành trước 30/9/2017; trang trại chăn nuôi gia súc kết hợp du lịch sinh thái M’Drắk và nhà khách Trung Nguyên phải khởi công trước 30/9/2016 và hoàn thành, đưa vào khai thác trước 30/9/2018.

Đồng ý cho gia hạn thời gian thực hiện, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng nhắc lại: nếu không triển khai đúng tiến độ sẽ thu hồi dự án và mất luôn số tiền ký quỹ.

Đại diện Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên, xác nhận đã cử người làm việc, thương lượng và được gia hạn thời gian thực hiện các dự án. “Phía tập đoàn cũng đã ký quỹ đảm bảo nên yên tâm. Công ty đang “chạy”, “chạy” được rồi thì triển khai xây dựng thôi” - vị này cho hay.

Những dự án... rùa bò

Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh (thuộc phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) được giao cho Tập đoàn Trung Nguyên đầu tư xây dựng và phê duyệt quy hoạch chi tiết năm 2009. Quy mô dự án 45,45 ha, tổng mức vốn trên 2 nghìn tỷ đồng.

Mãi đến tháng 3/2011, tập đoàn này mới hợp đồng với cơ quan chức năng lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng, với trên 400 hộ dân sẽ phải giải tỏa, di dời. Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án vẫn án binh bất động.

Bỏ mặc dự án ngàn tỷ thành bãi rác, vua cà phê Trung Nguyên sắp mất tiền tỷ - ảnh 3

Người dân phải sống trong những căn nhà tạm bợ vì không được xây dựng do dính quy hoạch

Bỏ mặc dự án ngàn tỷ thành bãi rác, vua cà phê Trung Nguyên sắp mất tiền tỷ - ảnh 4

Dự án đầu tư trang trại và phát triển chăn nuôi gia súc kết hợp du lịch sinh thái tại huyện M’Đrắk được tỉnh đồng ý chủ trương năm 2004, sau 11 năm vẫn là mớ hỗn độn.

Bỏ mặc dự án ngàn tỷ thành bãi rác, vua cà phê Trung Nguyên sắp mất tiền tỷ - ảnh 5

Rừng nguyên sinh Cư H’Lâm với hàng ngàn cây gỗ quý lớn đến 3-4 vòng tay người lớn ôm. Nếu được đầu tư xây dựng khu du lịch, nguy cơ phá vỡ sinh thái, làm mất không gian văn hóa thiêng của đồng bào nơi đây.

Ghi nhận thực tế tại dự án, hàng trăm người dân đang phải sống trong những căn nhà tạm bợ, che bằng tôn mà không dám xây dựng. Ngoài ra, có những hộ lấn chiếm đất quy hoạch dựng những căn nhà bằng tôn ở tạm cả chục năm nay. Những khu đất dọc con suối còn trở thành điểm tập kết rác thải sinh hoạt, xà bần xây dựng tạo nên cảnh nhếch nhác ngay trung tâm thành phố.

Một dự án khác là Dự án Nhà khách Trung Nguyên (tại phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) được đồng ý chủ trương năm 2014. Quy mô 5,9 ha, vốn đầu tư đăng ký khoảng 139 tỷ đồng, lẽ ra phải khởi công trong tháng 1/2016 nhưng nay vẫn là bãi đất trống.

Dự án Nhà máy chế biến cà phê nhân (Cụm Công nghiệp Tân An, TP. Buôn Ma Thuột) có quy mô 5ha, tổng vốn đầu tư khoảng 114 tỷ đồng và được phê duyệt năm 2010. Tuy nhiên, đến nay công ty mới chỉ xây lắp hoàn thiện một số hạng mục, chưa hoàn thiện về thủ tục đầu tư.

Dự án Khu du lịch cụm thác Dray Sáp thượng và thác Dray Nur (huyện Krông Ana) được tỉnh đồng ý chủ trương năm 2010 trên diện tích 105ha, vốn đầu tư 50 tỷ đồng, thủ tục pháp lý cũng chưa xong.

Dự án được giao cho Trung Nguyên đầu tư năm 2014 là Dự án Khu danh lam thắng cảnh đồi Cư H’Lâm (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar), quy mô 62ha, vốn đầu tư hơn 82 tỷ đồng dự kiến khởi công tháng 1/2016 nay vẫn dậm chân tại chỗ.

“Địa phương luôn hoan nghênh và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp có năng lực, có tâm, có tầm đầu tư xây dựng vào địa phương. Nếu năng lực yếu thì nên rút lui để nhường cơ hội cho doanh nghiệp khác, không nên dự án nào cũng “xía” chân như thế” - lãnh đạo huyện Cư M’gar nêu quan điểm.

Nguồn: Trùng Dương/vietnamnet.vn

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.