Bỏ loa phường: Đừng vì lợi ích cục bộ!

Không phải cái gì người dân không thích là người làm công tác quản lý cũng phải chạy theo. Cần phải vì lợi ích toàn cục, nhìn thấy được lợi ích lớn hơn lợi ích của từng cá nhân người dân - bà Lê Hương Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở chia sẻ.

Mới đây, tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Sở TT&TT Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đặt vấn đề cân nhắc về sự cần thiết phải duy trì hệ thống loa phường: “Nếu loa phường không còn hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi. Loa đã hoàn thành sứ mệnh của nó".

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã giao Sở TT&TT Hà Nội ngay trong quý I năm 2017 phải hoàn thành công tác đánh giá hiệu quả loa truyền thanh phường. Chủ tịch Hà Nội cũng đã yêu cầu cơ quan chức năng đánh giá nghiêm túc, chọn vài điểm lấy ý kiến nhân dân. Nơi nào loa phường còn tác dụng tốt, như ở ngoại thành, thì có thể giữ, những nơi dân trí đã cao thì có thể bỏ loa phường đi. Cùng với đó, thành phố sẽ thí điểm cung cấp thiết bị đầu cuối thông minh cho các gia đình, giải quyết thông tin đến từng hộ.

Ý kiến nêu trên của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã dấy lên nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc có cần thiết phải giữ lại hệ thống loa phường hay không. Những người ủng hộ "tẩy chay" loa phường cho rằng đây là nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng xấu tới đời sống sinh hoạt thường nhật.

Ngược lại, cũng không ít người ủng hộ việc giữ lại hệ thống loa phường vì đây là nguồn thông tin hữu hiệu cho người dân ở cơ sở. Chính vì sự cần thiết của hệ thống thông tin cơ sở này, mà vừa cuối năm 2016, Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động thông tin cơ sở (hiệu lực từ ngày 1/2/2017). Theo Quy chế này, đài truyền thanh cấp xã, phường, thị trấn sẽ sản xuất các chương trình phát thanh bằng tiếng Việt, tiếng các dân tộc để phát trên hệ thống truyền dẫn, phát thanh cấp xã.

Bỏ loa phường: Đừng vì lợi ích cục bộ! - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trao đổi với Infonet về đề xuất có thể bỏ loa phường của Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu ở trên, bà Lê Hương Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: "Quan điểm của cá nhân tôi là cứ để Hà Nội nghiên cứu đã. Nếu Hà Nội tìm được phương án thông tin trực tiếp đến người dân tốt hơn hệ thống loa phường, cung cấp thông tin đầy đủ hơn, hay hơn, hấp dẫn hơn, để người dân tiếp cận thông tin tốt hơn thì tôi ủng hộ. Quy chế Thủ tướng ra rồi, đã sẵn có hệ thống loa phường, nhưng tùy từng đặc thù, ví dụ ở khu vực nội thành, nếu tìm được một phương án tốt hơn thì cũng phải lắng nghe người ta xem sao".

Tuy nhiên, Vụ phó Vụ Thông tin cơ sở cũng lưu ý: "Không phải cái gì người dân không thích là người làm công tác quản lý cũng phải chạy theo. Cần phải vì lợi ích toàn cục, nhìn thấy được lợi ích lớn hơn lợi ích của từng cá nhân người dân. Ví dụ, người có nhà ở cạnh loa phường thì không thích loa chĩa vào nhà, nhưng nhìn toàn bộ cả phường vẫn cần loa phường để thông tin thì nhà quản lý vẫn phải duy trì vì có lợi chung.

Chính sách quản lý phải thực tế, xuất phát từ lợi ích toàn cục của người dân chứ không phải lợi ích cục bộ của một phường, xã hoặc một vài người. Tầm của người quản lý nằm ở chỗ đó".

Phân tích thêm về tầm của người quản lý, bà Giang nêu ví dụ để so sánh: "Nhiều người không thích đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy nhưng vì lợi ích chung của người dân thì vẫn phải quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm. Hoặc nhiều người không thích bị cấm đốt pháo nhưng vì lợi ích toàn cục thì vẫn cần thiết phải cấm đốt pháo. Trước khi làm chính sách thì nhà quản lý phải nghiên cứu cho kỹ".

Bình Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !