Biểu tình Hong Kong nóng lên, Trung Quốc “cấm cửa” tàu chiến Mỹ

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây tiết lộ Trung Quốc đã bác bỏ đề nghị của Hải quân Mỹ nhằm cho phép hai tàu chiến của họ được cập cảng Hong Kong trong những tuần tới.

Được biết, hai tàu chiến của Mỹ là tàu USS Green Bay và USS Lake Erie, ban đầu có kế hoạch đến thăm Hong Kong vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao Bắc Kinh từ chối đề nghị của Hải quân Mỹ, tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra.

Tàu chiến USS Green Bay của Mỹ.

Trong quá khứ, vào tháng 9/2018 Trung Quốc đã từng bác bỏ một đề xuất tương tự từ tàu sân bay USS Wasp của Hải quân Mỹ. Vào thời điểm đó, việc Bắc Kinh từ chối cho phép tàu này cập cảng trong lúc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức cao điểm và khi đó Bắc Kinh cũng có quyết định triệu hồi một đô đốc về nước khi ông này đang tham dự một hội thảo hải quân ở Mỹ.

Quyết định bác bỏ đề nghị cập cảng của tàu chiến Mỹ ở Hong Kong diễn ra trong lúc các cuộc biểu tình vẫn đang tiếp tục đưa thành phố này vào tình trạng hỗn loạn, khi những người biểu tình đã làm sân bay Hong Kong tê liệt trong ngày thứ hai liên tiếp. Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter rằng một số nguồn tin tình báo cho biết Bắc Kinh “đang đưa binh lính đến gần ranh giới với Hong Kong”.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã bùng nổ sau khi chính quyền thành phố tuyên bố ý định áp dụng một đạo luật cho phép họ có quyền dẫn độ bất kỳ ai tới Trung Quốc để xét xử, tuy nhiên đạo luật này đã bị rút lại sau đó.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Trung Quốc Hong Kong biểu tình tàu chiến

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Đang cập nhật dữ liệu !