Bí thư Hà Nội nói gì về việc chỉ định thầu cho Nhật Cường?

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trả lời báo chí xung quanh việc Bộ Công an điều tra hệ thống cửa hàng điện thoại Nhật Cường Mobile và việc Hà Nội chỉ định thầu cho Nhật Cường triển khai nhiều dịch vụ công của Thành phố…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trả lời báo chí sáng 21/5.

Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ, không chỉ riêng Nhật Cường

Trả lời báo chí bên lề Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV sáng nay (21/5), Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, Bộ Công an làm (Bộ Công an điều tra hệ thống cửa hàng điện thoại Nhật Cường Mobile-PV), liên quan đến một doanh nghiệp tư nhân trốn thuế.

“Tuy nhiên, vừa rồi báo chí có nhiều ý kiến đưa ra là Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội thì có ảnh hưởng không? Thành ủy đã giao cho UBND TP chỉ đạo rà soát cùng với các sở. Thành ủy yêu cầu, trước hết phải đảm bảo hoạt động bình thường cho hệ thống, nhất là chuẩn bị thi, sổ điểm điện tử, dịch vụ công cấp độ 3, 4... Cho đến nay, tôi được báo cáo là nó (hệ thống dịch vụ công của Thành phố -PV) không bị ảnh hưởng, vẫn hoạt động bình thường. Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở GD&ĐT cũng đều báo cáo bảo đảm...”, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng khẳng định, qua rà soát lại các thông tin báo chí nêu, ví dụ như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không, thực tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ cho Thành phố thì nhiều, chứ không phải chỉ có một mình Nhật Cường. “Cũng như quy trình thông thường thôi, những gì báo chí nêu thì TP. Hà Nội đều phải có chỉ đạo rà soát...”, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Trả lời lo ngại của báo giới khi cho rằng, ông chủ của Nhật Cường đã bỏ trốn, hệ thống dịch vụ công của TP. Hà Nội có bị ngừng trệ? Thành phố có ý định yêu cầu Nhật Cường chuyển giao hệ thống cho Thành phố vận hành hay không? Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, “đấy cũng là một trong những giải pháp”.

“Đầu tiên phải đảm bảo cho nó hoạt động bình thường đã, sau đó phải kiểm soát và có các giải pháp làm sao để dịch vụ công không bị ảnh hưởng. Thuê dịch vụ cũng là hoạt động thông thường của các chính quyền thôi, không thể tự làm hết được. Phải thuê dịch vụ, nhưng khi có rủi ro thì anh phải có giải pháp dự phòng. Nếu chưa có thì mình phải hình thành giải pháp ấy. Các hệ thống chính quyền điện tử, hệ thống điều hành đều phải như vậy hết, để chống rủi ro”, ông Hải bày tỏ.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, tính đến thời điểm hiện nay, Hà Nội chưa có kế hoạch làm việc với Nhật Cường.

“UBND TP Hà Nội sẽ rà soát và báo cáo phương án xử lý tiếp theo, cần gì thì họ sẽ làm việc”, ông Hải nói.

Quy mô dự án của Nhật Cường chưa phải trình Thành ủy

Trả lời câu hỏi, chính sách thuê dịch vụ công chưa hoàn thiện tại sao Hà Nội lại đi đầu, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhắc lại: “Hà Nội sẽ rà soát để xem các quy định của pháp luật đã có chưa. Thuê các dịch vụ bên ngoài nó không có gì lạ, mới, phải có quy định đặc biệt gì lắm đâu. Cũng như anh đi mua dịch vụ y tế, hoặc bác sĩ gia đình... Khi mình chưa có quy định thì nhiều nhà cũng đã sử dụng dịch vụ như thế”.

Theo ông Hải, chủ trương về xây dựng chính quyền điện tử, thành phố điện tử là chủ trương của Chính phủ trong rất nhiều năm đã thực hiện chứ không phải mới. Thành ủy cũng có chủ trương triển khai các dịch vụ công ấy, mà cái lớn nhất là tạo thuận lợi cho người dân, giảm tiêu cực, nhũng nhiễu ở chính quyền các địa phương.

"Nhưng cụ thể chi tiết nào thì Thành ủy không quyết định từng việc một mà có quy chế. Dự án cỡ nào anh phải trình thành ủy, phải ra thường vụ quyết định và dự án cỡ nào thì anh có thẩm quyền triển khai và anh chịu trách nhiệm. Chứ không phải tất cả các dự án Thành ủy đều phê duyệt”, ông Hải nhấn mạnh.

Về câu hỏi: “Đã bao giờ Thành ủy được báo cáo là TP sẽ sử dụng dịch vụ của Nhật Cường chưa?”, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết: “Tôi biết là có dịch vụ của Nhật Cường, nhưng còn báo cáo để xin ý kiến, xin chủ trương thì quy mô dự án chưa đến mức đó, UBND không phải trình”.

Tuy nhiên, lý giải vì sao xuất phát là cửa hàng bán điện thoại và phần cứng, nhưng đến năm 2016 Nhật Cường lại sản xuất phần mềm cho Hà Nội, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết: “Đây chính là việc TP sẽ phải rà soát. Họ cung cấp phần mềm, thì khi anh chọn họ chắc chắn anh phải có đánh giá là họ có năng lực hay không. Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu đều có bước đánh giá năng lực kinh nghiệm. Đấy là một trong những nội dung phải xem đã làm đúng chưa, có gì chưa đúng, có gì phải điều chỉnh...”.

Chia sẻ sự lo lắng của người dân và giáo viên sử dụng dịch vụ công do Nhật Cường cung cấp (ví dụ phần mềm PINO), Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: "Lo lắng là rất đúng, vì TP số lượng học sinh rất lớn, mỗi lần thi cử là rất đáng lo. Nhưng cho đến ngày hôm nay (21/5), khi có sự việc xảy ra thì anh em đã tập trung rà soát mảng về dịch vụ công và mảng thi cử, thì tôi được báo cáo là vẫn hoạt động bình thường”.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !