Bí thư Đà Nẵng lý giải "lạ" về “tin vịt” nhân ngày Báo chí

Gặp mặt báo giới nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã có lời lý giải rất "lạ" với những người làm báo về thuật ngữ “tin vịt”!

Hôm nay 20/6, tức mồng 5 tháng 5 âm lịch, nhiều gia đình tổ chức ăn Tết Đoan Ngọ. Và theo thông lệ thì một trong những món không thể thiếu trong dịp này là thịt vịt. Ngày mai 21/6 sẽ là ngày vui của những người làm báo Việt Nam.

Bí thư Đà Nẵng lý giải

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng lý giải về thuật ngữ "tin vịt" với các nhà báo tại cuộc gặp mặt báo giới hôm 13/6 nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (Ảnh: Trần Ngọc)

Tuy sự liên tưởng có phần khập khiễng song điều này vẫn khiến chúng tôi nhớ lại một chi tiết khá thú vị tại buổi gặp mặt của lãnh đạo TP Đà Nẵng với báo giới trên địa bàn hôm 13/6 vừa qua nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Phát biểu chính thức tại buổi gặp mặt, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nêu rõ, Đà Nẵng là một trong những địa phương có khá đông các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn, cả báo chí TƯ lẫn báo chí địa phương; cả báo nói, báo hình, báo điện tử và truyền thông đa phương tiện.

Những năm qua, các cơ quan báo chí đã luôn đồng hành cùng với sự phát triển đi lên của TP. Các bản tin, bài viết, phóng sự, bình luận đều phản ảnh hơi thở của cuộc sống; thông tin kịp thời, khen chê đúng mực, xác thực, mang tính thời sự cao, xứng đáng là cơ quan ngôn luận tiếng nói của Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, là diễn đàn tin cậy của nhân dân. Đặc biệt, báo chí đã đồng hành cùng với Năm Doanh nghiệp 2014, Năm Văn hoá, văn minh đô thị 2015 của Đà Nẵng, góp phần cổ vũ, động viên, góp ý vì sự phát triển chung của TP.

“Những lời khen, những điểm chê, những việc chưa hài lòng, những góp ý chân thành, đôi khi có chút gay gắt; thậm chí có bài viết với cái tít (titre) khá giật gân…Nhưng tất cả đọng lại, ẩn chứa trong đó vẫn là cái tình tốt đẹp, cái tâm trong sáng, ngòi bút sắc sảo, tính chân thực cao của những nhà báo chân chính vì một Đà Nẵng đẹp hơn, đàng hoàng hơn, sống tốt hơn. Thay mặt lãnh đạo TP, tôi xin ghi nhận đánh giá cao và cảm ơn thật nhiều!” – ông Trần Thọ nói.

Ông cũng nêu rõ, trong bộn bề công việc mà TP đã và đang triển khai; nhìn chung, với sự đồng thuận của người dân và sự vào cuộc khá đồng bộ của hệ thống chính trị, nhiều chương trình, nhiều mục tiêu của TP đang phấn đấu thực hiện để đạt những két quả khả quan.

Vị lãnh đạo cao nhất của Đà Nẵng nhấn mạnh: “Trong quá trình ấy không sao tránh khỏi những điểm yếu, những khiếm khuyết, thậm chí có những sai sót. Với tinh thần cầu thị, với ý thức coi báo chí là tai mắt của Đảng bộ, chúng tôi rất mong được báo chí phản ảnh, chia sẻ, góp ý chân tình, tạo thêm sự đồng thuận, định hướng được dư luận bằng nhiều hình thức để chúng tôi tự điều chỉnh, hoàn thiện mình trong từng chủ trương, trong tổ chức thực hiện. Lãnh đạo TP sẽ tạo điều kiện và môi trường thuận lợi nhất để các cơ quan báo chí và các phóng viên tác nghiệp!”.

Khi đến bàn chúng tôi để cùng nâng cốc chúc mừng các nhà báo, ông Trần Thọ đặt câu hỏi: “Các bạn có biết vì sao người ta gọi là “tin vịt” không? Sao người ta không gọi “tin gà” mà lại gọi là “tin vịt?”. Dù hai chữ “tin vịt” quá quen thuộc nhưng vì câu hỏi đưa ra khá bất ngờ nên ai nấy tỏ ra khá lúng túng.

Một cách rất thân tình, ông Trần Thọ giải thích: “Các bạn có để ý con vịt đi trong sân không? Hắn đi có một mình, vậy mà miệng thì cứ kêu “cặp! cặp!”, làm như đang có hai con đi với nhau, còn con gà đi một mình thì chỉ kêu “chiếc! chiếc!”.

Vậy đó, “tin vịt” là tin có một mà nói thành hai, thậm chí không nói thành có, có nói thành không, tin không dựa vào nguồn thông tin nào, là bản tin nhưng chất liệu của sự kiện, dữ liệu thông tin không có thật, người viết/người đăng hoàn toàn "sáng tác", tưởng tượng ra!”.

Mọi người trong bàn cười vui vẻ, nhưng ai nấy đều cảm thấy thấm thía với cách lý giải rất “lạ” này của vị lãnh đạo cao nhất Đà Nẵng. Và càng thấm thía hơn lời nhắn gửi của ông qua cách lý giải đó tới những người làm báo nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam!

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !