Bí mật về thành phần bên trong lõi trái đất đã có lời giải?

5% thành phần lớp lõi trong cùng của Trái Đất là bí ẩn của khoa học từ xưa đến nay nhiều khả năng là silic.
Bí mật về thành phần bên trong lõi trái đất đã có lời giải? - ảnh 1

Phần trong cùng của Trái đất phần lớn là sắt, chiếm khoảng 85%, Nikel chiếm khoảng 10%. Tuy nhiên, 5% còn lại vẫn còn là bí ẩn.

Theo tờ BBC, một nhóm các nhà khoa học Đại học Tohoku, Nhật bản đã nghiên cứu về nguyên tố còn chưa được biết này trong vài thập kỷ qua và đưa ra tuyên bố rằng 5% cuối cùng này có nhiều khả năng là silic.

Họ đã trình bày kết quả tại cuộc họp của hội Liên minh địa vật lý ​Mỹ ở San Francisco hồi cuối tháng 12.

Giáo sư Eiji Ohtani, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Nhóm nghiên cứu tin tưởng rằng silic là nguyên tố chính trong đó bởi trọng lượng này có thể là silic hòa vào trong hợp kim sắt-niken".

Phần lõi của trái đất nằm cách bề mặt khoảng 3.000km, và được cho là có bán kính khoảng 1.200km. Vì ở rất sâu nên không thể kiểm tra trực tiếp để xem chính xác phần lõi này gồm những gì.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một Trái Đất thu nhỏ bao gồm cả lớp vỏ, lớp trung gian, lõi trong phòng thí nghiệm.

Họ tạo ra hợp kim sắt và nikel rồi trộn với silic. Sau đó đặt chúng dưới áp suất và nhiệt độ như ở trong phần lõi Trái Đất khoảng 5.400 độ C. Hỗn hợp tạo ra phù hợp với những gì từng được nhìn thấy ở bên trong lõi Trái Đất với các các khảo sát địa chấn trước đó.

Tuy nhiên, giáo sư Ohtani cho rằng họ vẫn nên thử nghiệm tiếp bởi một vài yếu tố khác như oxy vẫn chưa được loại trừ hoàn toàn.

Bình luận về nghiên cứu này, giáo sư về vật lý khoáng sản tại Đại học Cambridge, Simon Redfern cho rằng biết được chính xác về những gì ở bên dưới có thể giúp các nhà khoa học xác định được các điều kiện hình thành Trái đất.

Ông nói: "Những thí nghiệm khó khăn này thật sự rất thú vị. Nó mang đến một cái nhìn mới để khám phá xem trong lòng Trái đất trông như thế nào sau khi hình thành khoảng 4,5 tỷ năm trước và khi phần lõi bắt đầu tách khỏi phần đá của Trái Đất. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác cho rằng oxy cũng có thể là một nguyên tố quan trọng ở phần lõi".

Hoàng Dung (Lược dịch)

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !