Bi hài chuyện cưới lại... để cải số (!)

Những đám cưới đón dâu hai lần hoặc tổ chức lại một đám cưới lần 2 xuất hiện ngày càng nhiều. Người ta tổ chức đón dâu hai lần hoặc cưới lại vì cưới vào tuổi Kim Lâu, do cô dâu sinh vào năm... cao số.
Họ sợ không hợp tuổi thì lấy nhau sẽ không hạnh phúc, có khi là còn không ở được với nhau. Vì thế, để tránh “hậu quả” sau này, nhiều cặp đôi cho qua... 2 lần “đò” từ khi mới cưới. Đáng nói xu hướng hiện nay, cưới 2 lần như đã trở thành mốt, có những người không Kim Lâu, chẳng cao số cũng cưới hai lần cho... "chắc ăn"!

 
Bi hài chuyện cưới lại... để cải số (!) - ảnh 1

Ảnh chỉ có tính chất minh họa


Cưới lại để... cải số(!)

Chẳng phải mùa cưới mà ngay giữa những ngày tháng 5 vừa qua, người dân ở thôn Bài, thuộc xã ngoại thành của Hải Phòng, vẫn được mời đi dự đám cưới lại của một người trong thôn. Mặc dù thời tiết nắng nóng như đổ lửa nhưng những thực khách không quản ngại đến dự, thậm chí còn đông đủ hơn so với nhiều đám cưới lần đầu khác trong thôn. Tuy nhiên, đó không hoàn toàn là sự nhiệt tình với gia chủ mà còn là sự tò mò chứng kiến đám... cưới lại khác với cưới đi như thế nào...

Chuyện là vợ chồng nhà Trường - Mai cưới nhau đã gần chục năm nay, đã có 2 mặt con, đủ cả gái và trai. Vài năm gần đây Trường ra thành phố làm ăn, có của ăn, của để gửi về cho bố mẹ, vợ con xây nhà khang trang ở quê. Người trong thôn ai nấy đều khen vợ chồng Trường - Mai tốt số, bao nhiêu năm ở quê làm ăn lam lũ, giờ bỗng dưng đổi đời. Cuộc sống êm ấm, sung túc của vợ chồng Trường - Mai diễn ra trong niềm ao ước của nhiều người xung quanh.

Ấy vậy mà đùng một cái, Trường về quê thông báo cưới vợ... lần 2. Lúc đầu nghe xong có người tưởng Trường cưới vợ 2, nhưng không phải, mà theo như vị “tân lang” này giải thích “tân nương” vẫn là... vợ cũ, chẳng qua đám cưới được tổ chức lại lần thứ 2. Đến lúc này thì mọi người hiểu ra cho rằng, có thể do Trường làm ăn có tiền, muốn khoe của nên tổ chức đám cưới khoe mẽ với họ hàng, bạn bè. Hoặc cũng có thể Trường mở ra đám cưới để tranh thủ mối quan hệ thu tiền mừng...

Còn với Trường sau đó thì không cần giữ ý tứ gì mà tuyên bố thẳng, đám cưới của Trường được tổ chức lại không ngoài mục đích... cải số. Theo như lời một ông thầy bói mà Trường rất tin tưởng cho biết, do tuổi của vợ Trường đứng chữ Đinh nên phải qua 2 đời chồng. Để đảm bảo hạnh phúc gia đình, vợ chồng Trường coi như đã bỏ nhau và tổ chức lại đám cưới lần thứ 2. Không chỉ là hạnh phúc gia đình, Trường tổ chức cưới vợ lần 2 cũng là để... cải số cho mình. Công việc làm ăn của Trường sau này sẽ thuận lợi hơn trước rất nhiều, Trường thuật lại lời ông thầy bói.

Thế rồi, đám cưới của Trường được tổ chức hết sức rình rang, ăn cỗ suốt 2 ngày liền với đầy đủ các thủ tục, nghi lễ như một đám cưới bình thường. Tuy nhiên, đám cưới tổ chức xong, trong khi còn chưa hưởng hết tuần trăng mật thì người dân làng Bài lại sửng sốt hay tin, “chú rể” Trường bị công an bắt vì trước đó tham gia vào một đường dây trộm cắp. Và “cô dâu” sau những ngày bận rộn lo chuyện... cưới, xin vẫn còn chưa hoàn hồn, giờ đây lại tất tả lo tiếp tế cho chồng đang ngồi tù.

Không phải để... cải số như vợ chồng Trường - Mai, cặp vợ chồng Thanh - Huyền, ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, cưới nhau cũng đã gần chục năm nay nhưng vẫn chưa có con. Sau khi đi khám chuyên khoa xem nguyên nhân chưa có chẳng phải do vợ cũng chẳng phải do chồng, cả 2 đều bình thường, đều có khả năng sinh con. 

Vợ chồng anh Thanh cứ nghe ở đâu có ai có phương pháp gì hay, hoặc ai mát tay trong việc hỗ trợ những cặp vợ chồng hiếm muộn là cùng tìm đến để nhờ vả. Niềm nhiệt tâm và khao khát có con của hai vợ chồng khiến những ai biết đến anh chị nhiều lúc cũng thấy chạnh lòng. Hầu như tất cả các phương thuốc và biện pháp anh chị đều áp dụng, song vẫn không đạt kết quả.

Cuối cùng nghe người quen mách, có một ông thầy rất giỏi xem tử vi tướng số, đường công danh, tài lộc, con cái, vợ chồng anh Thanh liền tìm đến nhờ vả. Sau khi tìm hiểu từng chi tiết liên quan đến cuộc sống hôn nhân, gia đình của anh Thanh, ông thầy "phán" do cách đây 10 năm, anh chị lấy nhau rước dâu vào giờ kỵ nên đến giờ vẫn không thể có con. Giờ muốn... hóa giải điều này thì anh chị phải coi như là bỏ nhau và tổ chức ăn hỏi, rước dâu lại theo đúng ngày giờ mà thầy xem cho và coi đây là lần cưới... chính thức.

Bán tín, bán nghi nhưng thấy thầy phán nên anh chị quyết tâm làm theo. Anh Thanh liền về nhà bàn bạc với gia đình hai bên làm theo lời thầy chỉ dẫn. Tuy nhiên, đến nay đã gần 3 năm sau đám cưới lại nhưng vợ chồng anh Thanh vẫn chưa có được mụn con. Anh chị bàn nhau, có khi phải đi xin đứa con nuôi về cho vui cửa vui nhà...

Nhiêu khê, tốn kém

Thực tế, theo quan niệm dân gian, lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông. Trước khi cưới, người ta thường xem tuổi âm lịch của người con gái. Nếu cưới vào tuổi Kim Lâu, cuộc hôn nhân sẽ không thuận. Cũng không rõ từ bao giờ mà người dân Việt Nam cho rằng, những người con gái tuổi "Đinh, Nhâm, Quý, Giáp" thường cao số hoặc có cuộc sống thiếu may mắn, lận đận đường tình duyên, thậm chí là phải lấy hai đời chồng. Và để hóa giải sự thiếu may mắn, không hợp tuổi hoặc tuổi Kim Lâu, người ta thường tiến hành cưới hai lần. Gọi cưới hai lần nhưng thực chất nó như là một cuộc... chia tay trước, để sau này tránh cho hai vợ chồng trẻ sẽ không bỏ nhau nữa.

Bi hài chuyện cưới lại... để cải số (!) - ảnh 2

Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Tuy nhiên, cả cưới lần một và cưới lần hai đều có nhiều thủ tục lễ nghi và đặc biệt khá tốn kém. Nghi lễ cưới lần một thường là ngày cưới đẹp nhất trong tháng. Bên họ nhà trai cử các ông bà có vai vế trong họ đi đón dâu với đầy đủ thủ tục như mang lễ vật, xin dâu, cúng gia tiên, tổ chức ăn uống... Cô dâu trong ngày cưới lần một cũng không nhất thiết phải mặc lễ phục, mà có thể thay bằng áo dài hoặc trang phục tùy thích.

Khi đón dâu về rồi thì cô dâu ở lại nhà chú rể, lúc này đã chính thức là nhà chồng của mình một vài ngày rồi lại "trốn" trở về nhà mẹ đẻ để chuẩn bị cho đám cưới chính thức với họ hàng quan khách nhà mình trong một thời gian không xa so với lễ đón dâu lần một. Lần đón dâu thứ nhất, sẽ được giản tiện hơn lần cưới thứ hai, tức cưới chính.

Tuy nhiên, nó cũng khá tốn kém. Gia chủ phải mời đầy đủ "quan viên hai họ", những bạn bè thân thiết. Chi phí cho một lần “cưới nháp” này cũng bằng một phần ba của một đám cưới chính. Rất nhiều nhà không có điều kiện về kinh tế nhưng vì lo cho con nên cũng cố gắng chạy vạy để làm bằng được. Vì vậy có thể khẳng định việc đón dâu hai lần hoặc cưới lần 2 hoàn toàn chỉ mang tính chất tục lệ của địa phương, nhuốm màu sắc mê tín. Nó không nằm trong văn hóa truyền thống của người Việt.

Theo ANHP.VN

(Tiêu đề do BTV Infonet đặt lại)


Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Con dâu cũ về cúng giỗ cha chồng, mẹ chặn cửa nói lời cay nghiệt

Nhớ ngày giỗ cha chồng, con dâu cũ tìm về thắp hương nhưng bị mẹ chồng chặn ở cửa, buông lời cay nghiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !