Bên trong Tân Sơn Nhất - Sân bay "tệ thứ 8 ở Châu Á"

Trong khi sân bay Tân Sơn Nhất đang trở lên quá tải thì dự án xây dựng sân bay tại Long Thành vẫn đang vấp phải những tranh luận gay gắt và cả sự nghi ngờ của dư luận.
Bên trong Tân Sơn Nhất - Sân bay

Một góc sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Nguyễn Cường)

Bên trong Tân Sơn Nhất - Sân bay

Sân bay Tân Sơn Nhất nhìn từ trên cao (Ảnh: Google map)

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (sân bay TSN) thuộc quận Tân Bình, với diện tích vào khoảng 850 ha, có vị trí tại phía Tây Bắc TP.HCM.  Theo thống kê, trong năm 2013, sân bay này đón khoảng 20 triệu hành khách.

Bên trong Tân Sơn Nhất - Sân bay

Vào thời gian cao điểm như trong các dịp lễ, tết nơi này luôn bị quá tải. Để giải quyết tình trạng này Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định xây dựng một đề án tiền khả thi, trong đó đề nghị xây dựng một sân bay quốc tế tại Long Thành (Đồng Nai).

Bên trong Tân Sơn Nhất - Sân bay

Theo Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV), việc quá tải không chỉ xảy ra tại khu vực nhà ga nội địa, mà tại nhà ga quốc tế tình trạng cũng tương tự. Tiến sĩ Lương Hoài Nam - Tổng giám đốc công ty cổ phần hàng không Hải Âu thì cho rằng sân bay TSN đã và đang cơi nới nhưng chỉ có thể giải quyết để khách đi qua tạm thời, và hầu như chỉ có các dịch vụ tối thiểu vì thiếu mặt bằng.

Bên trong Tân Sơn Nhất - Sân bay

Cũng theo ông Nam, nếu có mặt bằng thì các dịch vụ kèm theo cũng sẽ phát triển, và "khi đó Bộ trưởng Thăng sẽ không phải đi chỉ đạo giá của mỳ tôm nữa". Trong ảnh là một cửa hàng bán đồng hồ tại khu quốc tế của sân bay TSN.

Bên trong Tân Sơn Nhất - Sân bay

Có nhiều ý kiến phản biện cho rằng hiện nay hoàn toàn có thể mở rộng sân bay TSN để tăng lượng hành khách, thay vì xây dựng một sân bay mới với số tiền lên tới 8 tỉ USD. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến ngược lại. 

Trong một buổi hội thảo Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn – Phó tư lệnh quân chủng PKKQ nêu quan điểm. Quân đội có thể cấp đất để mở rộng sân bay. Tuy nhiên ngay cả khi đó thì cũng chỉ có thể “cục cựa” thêm một thời gian nữa chứ không thể kéo dài mãi. Trong hình là hai chiếc máy bay chờ nhau để cất cánh.

Bên trong Tân Sơn Nhất - Sân bay
Bên trong Tân Sơn Nhất - Sân bay

Trong khi đó ông Cục trưởng cục hàng không Lại Xuân Thanh cũng cho rằng: "Điểm nghẽn lớn nhất là ở vùng trời. Vào giờ cao điểm sân bay đón tới 29 chuyến, và dù TSN có hai đường băng nhưng không phải 1+1=2 mà chỉ bằng 1,2 vì nằm quá gần nhau nên không thể hoạt động hết công suất. 

Bên trong Tân Sơn Nhất - Sân bay

Một số ý kiến thì khẳng định sân bay TSN có thể mở rộng, nhưng cho rằng số tiền đền bù, giải tỏa các hộ gia đình để lấy diện tích đất cần thiết phải lên đến hơn 9 tỉ USD. Trong ảnh là những căn nhà đã vào sát tới đường bao quanh sân bay.

Bên trong Tân Sơn Nhất - Sân bay

Việc sân bay TSN nằm lọt trong khu dân cư cũng khiến nhiều người dân tại đây lo ngại về vấn đề án toàn cho họ. vào tháng 11/2013 mái ngói của một số căn hộ đã "rơi lả tả" sau khi một chiếc máy bay lớn bay ngang qua. Tuy sau đó cơ quan chức năng khẳng định sự việc không phải do chiếc máy bay trên gây ra nhưng nhiều người vẫn luôn trong tâm trạng bất an.

Bên trong Tân Sơn Nhất - Sân bay

Bình chọn mới đây của trang The Guide to Sleeping in Airporst đã xếp sân bay TSN cùng với sân bay Nội Bài là 2 trong số 10 sân bay tệ nhất Châu Á. Trong ảnh là cảnh taxi đón khách tại ga quốc tế. Sự lộn xộn của phương tiện này là một trong những điều khiến khách quốc tế không hài lòng.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !