Bể phốt xây sát nhà dân gây nứt, lún: Chủ đầu tư lên tiếng

Trong khi chủ đầu tư dự án Five Star Kim Giang khẳng định bể phốt xây đúng vị trí được ấp thẩm quyền phê duyệt thì người dân cho rằng, sẽ tiếp tục hỏi cơ quan chức năng xem có đúng cho thi công bể phốt sát nhà dân hay không?
Bể phốt xây sát nhà dân gây nứt, lún: Chủ đầu tư lên tiếng - ảnh 1

Dự án chung cư Five Star Garden đã xây xong thô và đang hoàn thiện, phần bể phốt của toàn bộ tổ hợp được xây dựng cuối năm 2016 nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hoàn thành. Ảnh: Minh Thư

Ngày 29/3, Báo điện tử Infonet đã có bài viết phản ánh về việc chủ đầu tư dự án chung cư Five Star Garden ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) thi công rầm rộ bể phốt của ngay sát vách nhà dân khiến gần 20 hộ dân sinh sống cạnh dự án ngày đêm bất an khi nhà cửa ngày càng nứt, lún nghiêm trọng…

Chiều 31/12, tại UBND phường Kim Giang, chủ đầu tư là Công ty TNHH Five Star Kim Giang (thuộc Tập đoàn GFS) đã có buổi làm việc với những hộ dân bị ảnh hưởng từ việc xây dựng bể phốt.

Ông Ngân Văn Chuyên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Five Star Kim Giang kiêm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn GFS đã đứng lên xin lỗi người dân vì thời gian qua đơn vị thi công đã có những sơ xuất.

Bể phốt xây sát nhà dân gây nứt, lún: Chủ đầu tư lên tiếng - ảnh 2

Chiều 31/12, tại UBND phường Kim Giang, chủ đầu tư là Công ty TNHH Five Star Kim Giang (thuộc Tập đoàn GFS) đã có buổi làm việc với những hộ dân bị ảnh hưởng từ việc xây dựng bể phốt.

Ông Chuyên cho biết, đến nay dự án Five Star Kim Giang đang trong giai đoạn hoàn thiện, gần kết thúc dự án. Phần ngầm của dự án gồm 2 hạng mục là tầng hầm thì đã xong và các công trình bể nước, bể phốt và bể nước thải. Hiện, bể nước cũng đã thi công xong, bể phốt đã đổ bê tông gần xong các thành xung quanh. Còn bể nước thải thì hiện chủ đầu tư đang xin phép cơ quan chức năng để chuyển dịch ra vị trí khác, không xây cạnh vị trí bể phốt như thiết kế được duyệt ban đầu.

Liên quan đến việc xây dựng bể phốt làm nứt, lún nhà dân, ông Chuyên khẳng định: “Chúng tôi sẽ bồi thường đền bù và khắc phục những hậu quả mà dự án gây ra, chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp bồi thường thỏa đáng trên cơ sở cả hai bên cùng nhau xác định, giám định các thiệt hại. Việc bồi thường có thể thực hiện ở 2 hình thức: Chủ đầu tư trực tiếp sửa chữa các hỏng hóc hoặc các hộ dân cũng có thể sử dụng phương án tạm ứng tiền bồi thường theo các chi phí phát sinh trong quá trình sửa chữa”.

Bể phốt xây sát nhà dân gây nứt, lún: Chủ đầu tư lên tiếng - ảnh 3

Ông Ngân Văn Chuyên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Five Star Kim Giang kiêm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn GFS đã đứng lên xin lỗi người dân vì thời gian qua đơn vị thi công đã có những sơ xuất.

Cùng với đó, vị Tổng giám đốc này cũng khẳng định: Không phải bồi thường, xử lý xong là hết trách nhiệm mà các bên sẽ tiếp tục theo dõi, có thời gian bảo hành. Sau khi công trình hoàn thiện, nhà thầu thi công rút khỏi dự án thì công trình vẫn còn thời gian bảo hành 12 tháng nên nhà thầu vẫn phải có trách nhiệm  cùng chủ đầu tư bảo hành công trình.

“Ngay sau cuộc họp này, chúng tôi đề nghị đơn vị Trưởng Ban quản lý dự án sẽ thành lập tổ công tác đến từng nhà dân bị ảnh hưởng để ghi nhận những phản ánh, thực trạng tại nhà các hộ dân. Chúng tôi cam kết có trách nhiệm đến cùng với người dân”, ông Chuyên nói.

Liên quan đến con đường cạnh dự án cũng bị hỏng hóc, lún nứt chủ đầu tư cũng sẽ có trách nhiệm hoàn lại con đường đó, tất cả công trình công cộng, công trình phúc lợi quanh dự án mà bị hỏng chủ đầu tư đều có trách nhiệm khắc phục hết.

Về mặt thi công bể phốt có đúng vị trí, thiết kế được phê duyệt của cấp có thẩm quyền hay không? Ông Phạm Quốc Tuấn – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Five Star Kim Giang kiêm Trưởng Ban quản lý dự án khẳng định: Việc xây dựng bể phốt được chủ đầu tư thi công đúng vị trí đã được phê duyệt và đúng theo giấy phép được phê duyệt.

Cùng với đó, ông Tuấn cũng cho biết, biện pháp thi công bể phốt cũng đã được thẩm tra của đơn vị thẩm tra chuyên môn, có dấu phê duyệt ngày 20/12/2016, trước khi thi công.

“Bể phốt được thi công theo biện pháp thi công ép cừ, ép sâu 12m, chúng tôi xây bể có 5m thôi nên ép sâu xuống 7m xuống đất. Chúng tôi đã cố gắng lường trước hết tất cả bằng kinh nghiệm của đơn vị thi công nhiều năm, chúng tôi vô cùng lo lắng ngày đêm chứ không phải chúng tôi làm thiếu trách nhiệm”, ông Tuấn nói.

Chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Chu Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Kim Giang kết luận, như vậy chủ đầu tư đã trình bày các cơ sở pháp lý, giấy phép. Theo đó, công trình thi công các công trình ngầm có đầy đủ các thủ tục, hồ sơ pháp lý được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Trong thời tới, UBND phường cũng cử một cán bộ thanh tra xây dựng để cùng tham gia đoàn kiểm tra để ghi nhận các thiệt hại cũng như những phản ánh của người dân đảm bảo những quy định của pháp luật.

Ông Hùng cũng đề nghị đơn vị thi công và chủ đầu tư không thi công gây tiếng ồn sau 23 giờ đêm.

Sau những phần trả lời của chủ đầu tư, đại diện các hộ dân bị ảnh hưởng, bà Lê Thị Thúy, Bí thư chi bộ khu dân cư số 6 phường Kim Giang cho biết: “Chúng tôi sẽ trực tiếp lên cơ quan chức năng để hỏi về khoảng cách xây dựng bể phốt với nhà dân là đúng hay sai, nếu cơ quan chức năng trả lời đúng như thế thì chủ đầu tư được tiếp tục thi công. Đồng thời, chủ đầu tư phải thi công theo đúng Nghị định 180 của Chính phủ, khi người dân có phản ánh mà chưa giải quyết xong việc đền bù thì không được thi công”.


Minh Thư

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.