Báo động tình trạng xả nước thải trực tiếp ra Vịnh Hạ Long

Có hàng chục doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước bày tỏ mong muốn được cung cấp các giải pháp xử lý nước thải cho các tàu du lịch đang hoạt động tại Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và quần đảo Cát Bà (Hải Phòng). ​

Điều này thể hiện qua việc có đông đảo doanh nghiệp cả trong nước cũng như doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ cùng tham dự Hội thảo – Triển lãm “Giải pháp công nghệ và quản lý đối với nước thải từ thuyền du lịch và các hoạt động du lịch tại Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà” do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức tại TP. Hạ Long ngày 04/05. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Bàn cách cứu di sản

Theo IUCN, tính đến năm 2018 có khoảng 500 tàu du lịch đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long, trong đó có 160 tàu cho khách du lịch lưu trú qua đêm. Con số này tại quần đảo Cát Bà là 121 tàu, trong đó có 59 tàu được cấp phép cung cấp dịch vụ lưu trú qua đêm trên vịnh.

IUCN khuyến nghị, những giá trị về địa chất của di sản Vịnh Hạ Long hiện chưa bị đe dọa, nhưng với số lượng khách du lịch ngày càng gia tăng cùng công tác quản lý du lịch và chất thải chưa hiệu quả đã và đang tác động rất lớn đến những Giá trị nổi bật toàn cầu của di sản. Đây cũng là vấn đề đối với quần đảo Cát Bà do hai khu vực cùng chia sẻ một hệ sinh thái biển.

Tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long.

Tháng 2/1019, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu tất cả các cảng, bến phải cung cấp dịch vụ thu gom, xử lý nước thải từ các tàu thuyền du lịch. Nếu các chủ cảng, bến không thể cung cấp dịch vụ thu gom và xử lý nước thải, họ sẽ phải ký hợp đồng với các tổ chức cá nhân có năng lực để cung cấp.

Liên quan đến vấn đề này, UBND thành phố Hạ Long đã đồng ý giao BQL các Dịch vụ Công ích cung cấp dịch vụ xử lý nước thải cho các tàu du lịch. Đồng thời, BQL Vịnh Hạ Long cũng đã chủ động lồng ghép một số quy định vào quá trình tiếp nhận thủ tục gia hạn hợp đồng du lịch hàng năm. Cụ thể như không cho phép các chủ tàu xả nước thải chưa qua xử lý xuống Vịnh và phải ký hợp đồng với công ty xử lý thu gom nước thải nếu như không có thiết bị xử lý trên tàu.

Ông Đạt cũng cho biết, đối với các tàu đóng mới, bắt buộc áp dụng theo quy chuẩn, các tàu vỏ gỗ cũ dần dần sẽ có lộ trình áp dụng quy chuẩn này. Như vậy, tiến tới tất cả các tàu du lịch sẽ được trang bị hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xử lý nước thải tại chỗ không đưa ra mức giá cạnh tranh, sẽ khó để quy chuẩn này đi vào thực tiễn.

Theo ông Ngô Mạnh Đạt - Phòng quản lý nước, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh, Sở đã báo cáo Bộ TN&MT để xây dựng quy chuẩn địa phương, tiến tới xử lý nguồn thải tối thiểu là quy chuẩn thô, lộ trình đến năm 2020 sẽ áp dụng quy chuẩn này.

“Bản chất của việc xử lý nước thải xám và nước thải đen chỉ là xử lý những thông số cơ bản, nhưng vấn đề là làm sao phù hợp với các quy định của pháp luật, đảm bảo về môi trường đồng thời đảm bảo phát triển kinh tế. Hơn nữa, phải đưa ra giá thành phù hợp, chứ đầu tư chỉ 5 tỷ đồng mua tàu mà phải chi thêm 1 tỷ đồng cho thiết bị xử lý nước thì không đảm bảo hài hòa”, ông Ngô Mạnh Đạt nói.

Đại diện Chi hội Tàu du lịch Hạ Long, ông Bùi Công Hoan cho rằng các chủ tàu không ai không nhận thức được về vấn đề môi trường và họ đều ủng hộ. Tuy nhiên mong muốn của họ là tỉnh Quảng Ninh xem xét áp dụng quy chuẩn đối với những phương tiện đóng mới thay thế sẽ áp dụng trang thiết bị mới theo quy chuẩn ngay từ đầu. Tuy nhiên, đối với những tàu gỗ cũ, nếu lắp đặt thiết bị xử lý nước thải sẽ rất cồng kềnh, thậm chí không thể lắp được.

“Hơn nữa giá thành thiết bị còn cao, nên các chủ tàu mong mỏi các nhà cung cấp có được giá thành hợp lý để có được tiếng nói chung giữa nhà cung cấp và chủ tàu”, ông Bùi Công Hoan kiến nghị.

Các chủ tàu mong muốn doanh nghiệp nghiên cứu chế tạo những thiết bị xử lý nước gọn nhẹ, dễ lắp đặt.

Ông Nguyễn Công Hòa, Giám đốc BQL Vịnh Cát Bà, cũng cho rằng hiện nay chưa có chế tài cụ thể để bắt buộc các chủ tàu phải trang bị hệ thống xử lý nước thải, do đó ông Hòa bày tỏ mong muốn các nhà cung cấp chế tạo ra những sản phẩm gọn nhẹ, giá thành rẻ, qua đó khuyến khích các chủ tàu lắp đặt.

Không có công nghệ tốt nhất, chỉ có công nghệ phù hợp nhất

Theo thống kê, do thiếu hệ thống xử lý nước thải, mỗi ngày có khoảng 500m3 nước thải từ các tàu du lịch xả thẳng ra Vịnh Hạ Long. Ngoài ra, Di sản Thiên nhiên thế giới mỗi ngày phải hứng chịu 15.500 m3 nước thải sinh hoạt từ khu dân cư, 80% lượng nước thải này chưa qua xử lý.

Để giải quyết bài toán trên, các doanh nghiệp đã giới thiệu những công nghệ xử lý nước thải được cho là tiên tiến nhất, tối ưu nhất. Theo ông Nguyễn Bồng - Nhóm nghiên cứu về xử lý nước thải, Công ty TNHH Hoa Đông – với khoảng 500 tàu du lịch đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long, các tàu đều “không theo một quy chuẩn nào”.  

Ông Nguyễn Bồng cũng khẳng định đã thiết kế những module phù hợp cho tất cả các tàu gỗ hiện nay nên việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kết cấu của tàu. Quá trình lắp đặt chỉ diễn ra trong 8 tiếng và tàu cũng không cần phải dừng hoạt động trong quá trình lắp đặt.

Tàu du lịch neo đậu tại cảng Tuần Châu, một trong ba bến tàu du lịch tại Hạ Long.

Trong khi đó, ông Vũ Tiến Anh – Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA - Công nghệ xử lý MET (Mechanical Energy Technologies – Công nghệ Năng lượng cơ hoc) do TA cung cấp không sử dụng điện năng, không sử dụng vi sinh, không sử dụng hóa chất, và không chi phí vận hành, phù hợp với các hộ kinh doanh nhỏ không có điều kiện vận hành các công nghệ phức tạp.

Mặc dù các doanh nghiệp giới thiệu nhiều công nghệ và đều khẳng định công nghệ của mình là “hàng đầu”, là “tốt nhất”. Tuy nhiên, ông Trần Thanh Sơn - Nhóm nghiên cứu R&D, Đại học Xây dựng - cho rằng không có công nghệ nào là tốt nhất, chỉ có công nghệ phù hợp nhất hay không mà thôi.

Trong khi đó, ông Vũ Quốc Hưng, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, các thiết bị này đều phải đăng kiểm và kiểm tra trong quá trình chế tạo, sau đó mới được phép lắp đặt trên tàu.

Trần Huệ
Từ khóa: Vịnh Hạ Long Nước thải trên Vịnh Hạ Long Ban quản lý Vịnh Hạ Long Vịnh Cát Bà USAID IUCN Xử lý nước thải Công nghệ xử lý nước thải Tàu du lịch

Ngã ngửa vì giá căn hộ ngoại thành tăng hàng trăm triệu đồng sau 3 tháng

Dù đã chốt mua căn hộ tại một chung cư ngoại thành Hà Nội với giá 1,7 tỷ đồng, vợ chồng anh Vinh vẫn không khỏi tiếc nuối vì giá 3 tháng trước đó căn diện tích như trên chỉ có 1,4 tỷ đồng.

VIB đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer

The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.

Bán nhà đất dự án phải qua sàn giao dịch: Ai lợi?

Người mua nên được quyền lựa chọn hình thức mua bán, miễn là đúng quy định của pháp luật.

Khát vốn, chủ đầu tư đua nhau 'chiều' khách

Việc huy động vốn từ các kênh ngân hàng, trái phiếu đều gặp khó buộc chủ đầu tư bất động sản phải liên tục đưa ra nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn.

Anh nông dân Hà Giang nuôi bò theo qui mô trang trại thu lãi 900 triệu đồng/năm

Đầu tư trồng cỏ voi, hệ thống chuồng nuôi hàng chục con bò, bê, một năm anh Hoàng Anh Vinh (Hà Giang) bán nhiều đợt, mỗi đợt từ 5 – 7 con bò, tổng thu nhập từ bán bò mỗi năm đạt từ 1,5 – 1,6 tỷ đồng, trừ hết chi phí còn lãi khoảng 800-900 triệu đồng.

Giá xăng hôm nay 3/10 giảm cực mạnh, mỗi loại giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay 3/10, giá xăng RON 95 giảm 1.141 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.049 đồng/lít. Sau điều chỉnh giảm lần thứ tư liên tiếp này, giá xăng hôm nay 3/10 bán lẻ trên thị trường bao nhiêu tiền 1 lít?

Giá đất ở Phan Thiết đã tăng 10 lần, có nên đầu tư vào thị trường này?

Từ năm 2015 đến năm 2019 – 2020, bất động sản ở Phan Thiết (Bình Thuận) có tốc độ tăng giá lên 10 lần. Giá bình quân của bất động sản tại đây hiện trên 50 triệu đồng/m2. Vậy có nên ‘đổ’ tiền vào đầu tư?

Thị trường sụt giảm mạnh, các công ty chứng khoán có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro

Các CTCK có nguy cơ sẽ phải đối mặt với 5 yếu tố rủi ro chính, bao gồm: Rủi ro thanh khoản; rủi ro từ danh mục tự doanh; rủi ro từ việc kiểm soát rủi ro tín dụng; rủi ro lãi suất và tỷ giá; rủi ro chính sách.

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.

Khởi nghiệp với loài cá kiểng có tên lạ, anh Phó Bí thư Đoàn thu hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo, loài cá có tên rất lạ, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên ở 1 thị trấn thuộc tỉnh Hậu Giang đã gây bất ngờ với lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng mỗi năm