Bạo động dải Gaza: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi Thủ tướng Israel là "khủng bố"

Theo hãng tin RT, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có hàng loạt những phát ngôn chỉ trích nhau sau khi quân đội Israel dùng vũ lực ở dải Gaza.

Căng thẳng giữa ông Netanyahu và ông Erdogan đã leo thang khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi Thủ tướng Israel là một “kẻ khủng bố” trong một bài phát biểu trên truyền hình. “Chúng tôi không phải xấu hổ khi đi xâm lược nước khác, thưa ông Netanyahu. Ông là một kẻ xâm lược và đang chiếm cứ những vùng đất không phải của mình. Cùng lúc đó ông cũng là một kẻ khủng bố”.

Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Erdogan đã lên tiếng chỉ trích nhau bằng những ngôn từ nặng nề.

Đáp lại, ông Netanyahu cũng  viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: “Ông Erdogan không quen bị người khác cãi lại và từ giờ ông ta phải quen với điều này. Ông ta đã chiếm cứ phía bắc đảo Cyprus và khu vực người Kurd, trở thành một tên đồ tể giết hại dân thường ở Afrin, ông ta không có quyền dạy bảo chúng tôi về giá trị đạo đức”. Khu vực Afrin tại miền Bắc Syria là nơi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự mang tên Cành Ô liu, đến nay đã bước sang tháng thứ 3.

Nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã có những lời qua tiếng lại sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Israel đã dùng vũ lực để giải tán những người biểu tình ở khu vực biên giới giữa Israel và dải Gaza. Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin đã chỉ trích mạnh mẽ “hành động của Israel nhằm vào người dân Palestine vô tội có mặt để biểu tình trong hòa bình ở Gaza”. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết họ quan ngại sâu sắc trước “hành động dùng vũ lực thái quá” và “thiệt hại về người do những hành động gây hấn này gây ra”.

Tuần trước, quân đội Israel đã dùng đạn thật, cùng đạn cao su và khí hơi cay để trấn áp những người biểu tình kêu gọi Israel cho những người tị nạn Palestine trở về khu vực mà họ từng sinh sống, đang bị Israel chiếm giữ. Hơn 100 lính bắn tỉa Israel đã được điều động và được phép nổ súng nếu có người Palestine vượt qua biên giới Israel. Theo Bộ y tế dải Gaza, ít nhất 17 người đã bị sát hại và 1.400 người khác bị thương trong vụ bạo động này.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Israel David Keyes khẳng định rằng thiệt hại về người trong vụ bạo động này là lỗi của tổ chức Hamas, và rằng Israel chỉ tự vệ trước một loạt người Palestine có ý định vượt qua biên giới. Tuy nhiên, ông Mousa Abu Marzook, Phó chủ tịch Cục Chính trị Hamas nói rằng những người đã chết đều do lính bắn tỉa bắn và rằng “không có ai đến gần hàng rào biên giới và có ý định vượt biên”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn sau khi vụ bạo động trên xảy ra, và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi điều tra chi tiết vụ việc này. Bên cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Ai Cập và Nga cũng chỉ trích Israel dùng vũ lực đối với người dân vô tội.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !