Báo Anh nói gì về vụ "chặt đầu baba" trong Vua đầu bếp Việt?

Rõ ràng, đó là điều không thể chấp nhận được và nó đã trở thành một sự cố đáng tiếc. Đài truyền hình đã đúng khi đưa ra lời xin lỗi với khán giả và họ cũng cần phải đảm bảo sự cố này không tái diễn.

Ngày 20/10, tờ The Independent (Anh) đã có bài viết về sự cố "chặt đầu baba" xuất hiện trong chương trình Vua đầu bếp Việt phát sóng hồi tháng 9 vừa qua. 

Mở đầu bài báo, tác giả Lizzie Dearden viết: "Một cảnh quay của chương trình MasterChef ở Việt Nam đã cận cảnh một con rùa mai mềm còn sống đã bị đánh đập, tra tấn và sau đó là chặt đầu để chế biến món ăn phục vụ cho bài thi".

Tác giả tiếp tục mô tả một loạt những hành động được cho là "rất hung bạo"  của thí sinh Khánh Phương, 21 tuổi như đã đánh đập con vật, ghì đầu bằng kéo, cuối cùng thì chăt đầu con baba để chế biến thành món hầm cho phần thi của mình.

Báo Anh nói gì về vụ

Thí sinh Khánh Phương đang xử lý con baba trong chương trình Vua đầu bếp Việt nam

Sau khi chương trình được lên sóng, khán giả ngay lâp tức đã có phản ứng với đài truyền hình.

Một độc giả của tờ Thanh Niên cho hình ảnh tàn nhẫn đó là không thể chấp nhận được và khẳng định sẽ không bao giờ xem Vua đầu bếp Việt Nam nữa.

Một bà mẹ đã bình luận trên Facebook như thế này:”điều gì sẽ xảy ra nếu như con trai tôi thấy được cảnh tượng này và bắt chước cô ấy, cầm dao phay chặt đầu những con vật trong nhà như chó, mèo”.

Lại Văn Sâm, tổng biên tập kênh thể thao giải trí và thông tin kinh tế VTV3 nói với tờ Thanh Niên rằng “để một hình ảnh bạo lực xuất hiện trên truyền hình chỉ là một tai nạn” mà lỗi là do khâu kiểm duyệt hình ảnh.

“Đôi khi, trong một ngày, chúng tôi phải kiểm duyệt rất nhiều các chương trình khác nhau và chỉ một khoảnh khắc mất tập trung nên đã để sót những hình ảnh như vậy. Bản thân chúng tôi rất sững sờ khi phát hiện hình ảnh trên tivi”.

Sau khi xem lại hình ảnh Khánh phương cho biết cô cảm thấy vô cùng ân hận do đã giết con vật theo cách tàn bạo như vậy. Cô cũng không ngủ yên giấc từ sau khi chặt đầu baba.

Tuy nhiên, một trong ba vị giám khảo, Tuấn Hải nói rằng: “Mọi thí sinh đều phải vượt qua vòng thi dù phải đối mặt với những con vật đang còn sống và cảnh tượng đó giúp khán giả đánh giá được tính cách của các thí sinh tốt hơn”.

Chương trình Vua đầu bếp của Việt Nam dựa theo format chương trình của Anh do Shine Group bán bản quyền tuy nhiên chương trình này được sản xuất riêng rẽ và không liên quan gì đến ekip sản xuất chương trình được phát sóng trên truyền hình Anh. 

Người phát ngôn của tập đoàn Shine khẳng định, hãng luôn làm việc chặt chẽ với các nhà sản xuất chương trình ở nước ngoài. Tuy nhiên, do đặc thù văn hóa của mỗi quốc gia nên việc tiêu chuẩn những loại thực phẩm nào là "ăn được" và sẽ được chế biến như thế nào lại là quyền quyết định của người sản xuất chương trình ở nước bản địa và không nhất thiết phái rập khuôn theo phiên bản gốc.

Báo Anh nói gì về vụ

"Chúng tôi rất phản đối các bài thử thách trong đó yêu cầu thí sinh phải "vật lộn" với những con vật còn sống", người phát ngôn của hãng Shine nói.

"Rõ ràng, đó là điều không thể chấp nhận được và nó đã trở thành một sự cố đáng tiếc. Kênh truyền hình Việt Nam đã đúng khi đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với khán giả và họ cũng cần phải đảm bảo rằng sẽ không để xảy ra tình huống tương tự”.

Người phát ngôn của chương trình MasterChef UK (Anh) cho biết: "Chúng tôi luôn phải đảm bảo yếu tố đạo đức khi chuẩn bị nguyên liệu để làm chương trình".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Independent. Một nhật báo của Anh được ra đời từ năm 1896.

Thanh Nga

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !