Bánh gai Tứ Trụ tiến vua đắt khách dịp Tết

Không biết từ bao giờ, bánh gai làng Mía (bánh gai Tứ Trụ) đã trở thành thương hiệu nổi tiếng ở xứ Thanh.

Làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) từ xưa đến nay được biết đến với thương hiệu bánh gai Tứ Trụ, là sản vật được lựa chọn tiến vua và lễ dâng hương cúng tế lễ “hăm mốt Lê Lai, hăm hai Lê Lợi” và các ngày lễ hội, cưới hỏi, lễ tết.

Bánh gai Tứ Trụ tiến vua đắt khách dịp Tết - ảnh 1

Người dân tất bật làm bánh gai phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Tên gọi của bánh gai Tứ Trụ bắt nguồn từ làng Mía, xã Tứ Trụ-thuộc tổng Diên Hào trước đây, một ngôi làng cổ nghìn năm tuổi nằm bên bờ sông Chu nay thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa).

Để làm được một chiếc bánh gai phải trải qua rất nhiều công đoạn. Trước hết, lá gai phải nhặt bỏ phần cuống lá, gân lá, xơ lá rồi đem luộc, ép khô và nghiền mịn mang đi nấu với mật mía, bột gạo nếp để bánh có độ sánh, dẻo. Nhân bánh được làm bằng đậu xanh, dừa nạo và đường trắng nấu ra.

Nhân được nặn tròn, bánh cũng được nặn tròn trên mâm đồng và rải lên một ít vừng rồi cho nhân vào giữa nặn và dùng lá chuối khô (chuối tiêu) đã được lau sạch, gấp nếu gói bánh và dùng lạt gói lại cho vào nồi hấp 1h đồng hồ sau sẽ chín.

Sau đó, bánh được dùng lạt giang đã nhuộm màu bó lại 5 hoặc 10 cái một buộc tùy theo nhu cầu của khách.

Bánh gai Tứ Trụ tiến vua đắt khách dịp Tết - ảnh 2

Nhân bánh được làm từ đậu xanh, dừa với đường trắng

Bánh gai Tứ Trụ tiến vua đắt khách dịp Tết - ảnh 3

Sau khi nặn nhân vào bên trong bánh gai sẽ được gói lá chuối khô bên ngoài

Theo chị Nguyễn Thị Thắm, chủ cơ sở sản xuất bánh gai Tứ Trụ gia truyền Lâm Thắm, trẻ em trong làng từ khi còn nhỏ đã biết gói bánh phụ giúp gia đình, được truyền nghề từ bé nên hầu hết người trưởng thành đều thạo nghề.

“Vào dịp Tết này, gia đình tôi thường nhận được nhiều đơn hàng hơn, mỗi ngày làm bình quân từ 1.500-2.000 cái, có những ngày khách đặt nhiều thì lên 3.000-4000 cái, làm cả ngày lẫn đêm để kịp đơn hàng giao cho khách làm quà, giá mỗi chiếc từ 4000-10.000 đồng, tùy loại” chị Thắm chia sẻ.

Được biết, nghề bánh gai Tứ Trụ được truyền từ đời này sang đời khác, cha truyền con nối và được duy trì phát triển cho đến ngày nay.

Bánh gai Tứ Trụ tiến vua đắt khách dịp Tết - ảnh 4

Nghề làm bánh gai Tứ Trụ được truyền từ đời này sang đời khác

Theo các cụ cao niên trong làng thì trước đây việc làm bánh vất vả hơn nhiều với những công đoạn hoàn toàn thủ công như giã lá gai, giã gạo nếp bằng cối đá với 2 người giã; lá gai ở địa phương không đáp ứng đủ, người làm nghề phải đi ra tận Nam Định mua về làm bánh.

Sau khi làm xong thì phải mang ra chợ bán chứ không như bây giờ bánh được các thương lái đến tận nhà lấy và bán buôn cho các nhà hàng và đưa lên tàu, xe đi khắp đất nước.

Hiện nay, làng Mía được coi là làng nghề bánh gai gia truyền với 86 hộ tham gia làm nghề.

Bánh gai Tứ Trụ tiến vua đắt khách dịp Tết - ảnh 5

Lá chuối được dùng gói bánh là lá chuối tiêu khô, lau sạch

Bánh gai Tứ Trụ tiến vua đắt khách dịp Tết - ảnh 6

Lạt giang được nhuộm để gói bánh có màu sắc đẹp mắt

Bánh gai Tứ Trụ tiến vua đắt khách dịp Tết - ảnh 7

Giờ đây người làng đã trang bịlò hơi để hấp bánh.​Bên trong bánh có màu vàng óng bắt mắt

Bánh gai Tứ Trụ tiến vua đắt khách dịp Tết - ảnh 8
Bánh gai Tứ Trụ tiến vua đắt khách dịp Tết - ảnh 9

Mỗi ngày một cơ sở có thể làm hàng ngàn chiếc bánh.​

 
 
Trần Nghị

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.