Bản quyền kênh truyền hình trả tiền: Cần một thủ lĩnh đàm phán

“Khi có trung tâm bản quyền của Hiệp hội, chúng tôi sẽ đứng ra dàn xếp với các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền để có phương án thống nhất mua hay không mua bản quyền các kênh truyền hình nước ngoài, để tránh bị ép giá”.

Đó là khẳng định của ông Trần Văn Úy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Truyền hình trả tiền tại Hội thảo Quản lý Nhà nước về truyền hình trả tiền do Bộ TT&TT tổ chức, vừa diễn ra ở TP.HCM.

Bản quyền kênh truyền hình trả tiền: Cần một thủ lĩnh đàm phán - ảnh 1
Trung tâm bản quyền truyền hình trả tiền Việt Nam sẽ làm thủ lĩnh đàm phán mua bán bản quyền truyền hình trả tiền - Ảnh Internet

Ông Úy cho biết, đối với các kênh truyền hình nước ngoài, phải tránh tình trạng khó khăn trong việc đàm phán bản quyền do độc quyền, tránh bị ép giá dẫn đến “chảy máu” ngoại tệ, gây lãng phí tiền của các doanh nghiệp nói riêng và đất nước nói chung.

Theo đó, với vai trò phối hợp giữa các hội viên trong việc phân chia bản quyền truyền hình kênh trong nước và kênh nước ngoài, Hiệp hội kiến nghị thành lập Trung tâm bản quyền truyền hình trả tiền Việt Nam để làm đầu mối dàn xếp với các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền để có phương án thống nhất mua hay không mua bản quyền các kênh truyền hình nước ngoài và thực hiện việc đàm phán mua bán bản quyền với đơn vị nước ngoài.

Chẳng hạn, về giá bản quyền bóng đá ngoại hạng Anh 2015 – 1016. Nếu các đối tác bán giá bản quyền cao, không hợp lệ, các đài sẽ thống nhất không mua. 

“Hiện nay, bản quyền bóng đá ở trong nước đã có đến 4 giải phát sóng hầu hết trên toàn lãnh thổ Việt Nam là: Bundesliga, Ligue 1, Seria A và La Liga. Với giải ngoại hạng Anh, nếu như ép giá, chúng ta cũng không nhất thiết phải mua. Và quyết định này dựa trên sự đồng thuận của tất cả các đơn vị trong nước”, ông Úy lấy ví dụ.

Tuy nhiên, ông Úy cho biết, bộ hồ sơ thành lập trung tâm của Hiệp hội đã gửi đến các bộ ngành chức năng có thẩm quyền, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép thành lập, nên chưa có đủ tư cách pháp nhân để đại diện các đơn vị trong việc đàm phán mua bản quyền các chương trình nước ngoài.

Theo ông Lê Đức Hùng, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Cáp TP.HCM (HTVC), giá bản quyền các chương trình truyền hình trả tiền nước ngoài tăng cao là do chính các đài truyền hình trong nước.

“Từ đâu mà bản quyền bóng đá tăng cao đến như vậy, chắc chắn là từ chính các đài truyền hình, cụ thể là từ VTV. Chính bản quyền từ VTV, VTC nâng giá cao dẫn đến cạnh tranh giá bản quyền bóng đá và kể cả bản quyền phim đều bán giá cao. Các đối tác bản quyền phim nước ngoài nói với tôi rằng, không hiểu Việt Nam có nhu cầu như thế nào mà đẩy giá bản quyền từ 500 USD lên hiện tại 3.000 - 4.000 USD/phim. Trong khi đó, bản quyền của bóng đá cũng vậy, từ lúc chúng tôi mua chỉ có 50.000 – 100.000 USD, bây giờ đã lên hàng triệu, lỗi tại đài truyền hình”, ông Hùng nói.

Duy Nguyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !