Bán nhà Hà Nội, cô gái trẻ tiết lộ điều quan trọng ai cũng phải biết trước khi quyết 'bỏ phố về biển'

Sau xu hướng bỏ phố về quê, nhiều người lại có mơ ước bỏ phố về biển. Song, để thực hiện điều này không dễ. Ngoài có tiền, còn phải phù hợp với công việc và có sự đồng thuận của cả gia đình.

Sau 10 năm ở Hà Nội, chị Nguyễn Mai Hương đã quyết định bán căn hộ chung cư để đưa cả gia đình rời phố về với vùng biển ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa) sinh sống.

{keywords}
Chị Nguyễn Mai Hương đã quyết định bán nhà Hà Nội để về biển sinh sống sau 3 năm sống trải nghiệm.

Rời phố về biển sau 3 năm trải nghiệm

Chia sẻ với PV Infonet, chị Hương chia sẻ, do đặc thù công việc nên chị phải đi công tác ở Cam Ranh khá nhiều, mỗi năm bay đến cả trăm chuyến giữa Hà Nội – Cam Ranh.

Ban đầu khi mới đến, vì ở ít ngày nên cảm thấy cái nắng ở Cam Ranh khó chịu, nhưng ở lâu hơn 1-2 tháng trở đi chị lại thấy khí hậu nơi đây rất dễ chịu. Nhiệt độ Cam Ranh quanh năm 28-32 độ C, không quá nóng hay quá lạnh và đặc biệt con người ở Cam Ranh rất dễ mến... và chị Hương đã quyết định đưa chồng con theo trong những chuyến công tác của mình.

60% những chuyến công tác từ Hà Nội vào Cam Ranh của chị Hương đều đưa cậu con trai bé nhỏ đi cùng và 30% chuyến công tác rủ ông xã đi để cùng trải nghiệm, để xem mọi người có thích, có phù hợp hay không.

“Khí hậu dễ chịu, cậu con trai ở Hà Nội hay ốm vặt, sổ mũi, ho... nhưng cứ về biển là con lại khỏi hẳn; rồi dịch bệnh xảy ra liên tiếp; cộng với việc có người thân quen ở Cam Ranh... đã thôi thúc tôi quyết định chuyển về biển sinh sống sau 3 năm đi lại trải nghiệm”, chị Hương nói.

Đầu năm 2020, gia đình chị Hương đã vào Cam Ranh mua đất, xây nhà và sinh sống cho đến nay được hơn một năm.

Chị Hương cho hay, chi tiêu ở miền biển không đắt đỏ như ở thành phố. Nếu ở Hà Nội, mỗi tháng chi phí thấp nhất của cả hai vợ chồng phải trên 20 triệu đồng thì khi về biển chỉ cần khoảng 10 triệu đồng đã rất thoải mái.

“Nhà gần biển nên cứ thích là ra biển tắm, đi dọc bờ biển tham quan, uống cafe... chi phí cuộc sống biển rẻ hơn nhiều so với ở thành phố...”, chị Hương chia sẻ.

Có 3 tỷ đồng mới nên tính chuyện rời phố về biển

{keywords}
Hơn một năm qua rời phố về biển sinh sống, chưa bao giờ chị Hương cảm thấy hối tiếc về quyết định của mình mà cảm thấy rất hài lòng.

Vậy, cần có bao nhiêu tiền sẽ thực hiện việc bỏ phố về biển? Chị Hương cho rằng, cần phải có khoảng 3 tỷ đồng thì hãy tính đến chuyện rời phố về biển.

“Tôi bán căn hộ chung cư ở Hà Nội được 2,5 tỷ đồng, cầm số tiền đó vào Cam Ranh tôi mua miếng đất 100m2, cách biển 2-3km hết khoảng 1,5 tỷ đồng và xây căn nhà 2,5 tầng hết 1 tỷ đồng. Vậy coi như đổi căn chung cư ở Hà Nội sang căn nhà đất 2,5 tầng, diện tích 100m2 ở gần biển”, chị Hương cho hay.

Xong việc nhà cửa, chị Hương cho rằng cần có thêm 500 triệu đến 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm để dự trù kinh phí trong trường hợp thời gian đầu chưa có công việc thì vẫn có tiền để trang trải cuộc sống, con cái học hành.

Và nếu chỉ có 1,5-2 tỷ đồng mà đã nghĩ đến chuyện bỏ phố về biển thì buộc phải có công việc, có thu nhập hàng tháng mới có thể sống ở biển.

Rời phố về biển, ngoài có tài chính, chị Hương cho rằng, còn phải phù hợp với gia đình, công việc; thậm chí phải đánh đổi nhiều thứ bởi chuyển nơi ở không đơn giản như chúng ta nghỉ việc mà nó liên quan đến lối sống, kéo theo cả gia đình, chồng con có đồng thuận hay không.

“Đơn giản như về biển, con cái chỉ có thể học ở trường công chứ không có nhiều lựa chọn như ở Hà Nội. Đặc thù công việc cũng rất quan trọng, nếu làm công chức, viên chức thì khó có thể thay đổi, nhưng vợ chồng mình đều làm kinh doanh nên có thể làm online, chấp nhận đi lại giữa Hà Nội – Cam Ranh...”, chị Hương chia sẻ thêm.

Kinh nghiệm chọn đất 

Chị Hương cho rằng, mỗi người sẽ có duyên với một vùng đất, chị đã đến nhiều vùng biển khác, đã từng mua phải miếng đất dính quy hoạch, hay mua phải khu đất mà chỉ một tháng sau quay lại đúng mùa mưa nước ngập trắng băng không biết mảnh đất của mình nằm ở đâu nữa... Từ đó, chị rút ra được nhiều kinh nghiệm mua đất.

Về lý thuyết, chị Hương lưu ý phải chú ý 3 nguyên tắc. Thứ nhất, mua đất phải chuẩn pháp lý, có sổ đỏ rõ ràng. Thứ hai, cần kiểm tra đất có dính quy hoạch hay không từ địa chính địa phương.

Đặc biệt, điều thứ ba cần ‘khắc cốt ghi tâm’ đó là khi ‘chốt’ mua mảnh đất nào thì cần phải nhờ địa chính đến đo đạc lại diện tích đất thực tế. Lý do, trước đây đo đạc thủ công, còn bây giờ cập nhật hệ tọa độ mới nên diện tích đất thực tế có thể có sự thay đổi so với con số trên sổ đỏ.

Ngoài ra, từ thực tế của bản thân, chị Hương cho rằng, trước khi quyết định mua đất nên thuê nhà ở khu đất muốn mua để ở trải nghiệm một thời gian tìm hiểu mọi thứ. Đơn giản như xem hàng xóm sinh sống thế nào, khu vực đó mưa bão có ngập nước hay không, giao thông có thuận tiện hay không, an ninh thế nào...

Hơn một năm qua rời phố về biển sinh sống, chưa bao giờ chị Hương cảm thấy hối tiếc về quyết định của mình mà cảm thấy rất hài lòng.

“Bỏ phố về biển là xu hướng tốt khi về với khu dân cư không quá đông đúc, khí hậu trong lành hơn.... nhưng quan trọng phải phù hợp với bản thân, gia đình, công việc và phải có tài chính thì mới nên quyết định chuyển đổi”, chị Hương nói.

Minh Thư

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, nên ‘đổ’ tiền vào ven biển hay ven đô?

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, nên ‘đổ’ tiền vào ven biển hay ven đô?

Trước tác động của đại dịch, gần đây, xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng dịch chuyển về ven đô tại các thành phố lớn ngày càng nhiều thay vì chỉ xuất hiện tại ven biển như trước đây. 

Lãi suất tăng: Mua vàng, cổ phiếu hay gửi tiết kiệm là thượng sách lúc này?

Lãi suất tăng cao, giá vàng èo uột, giao dịch chứng khoán thấp còn thị trường bất động sản gặp khó, giao dịch chậm... Vậy, có tiền lúc này thì nên lựa chọn kênh nào để “cất”, vừa an toàn vừa có lãi?

Cuối năm, đầu tư cổ phiếu nào để thu lợi?

Nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng ở các lĩnh vực.

Bốn 'ông lớn' ngân hàng Nhà nước vào cuộc đua tăng lãi suất huy động

Ngay sau khi các ngân hàng TMCP tư nhân đồng loạt tăng lãi suất huy động, các ngân hàng thuộc nhóm “big4” gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BID vừa tăng mạnh lãi suất huy động thêm hơn 1%/năm.

Lãi suất tăng, nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay bỏ tiền đầu tư đất?

Thời điểm đầu năm, khi bất động sản tăng trưởng thì có đến 70-80% lựa chọn đầu tư bất động sản, còn 20-30% chọn gửi tiền ngân hàng. Còn hiện nay khi lãi suất ngày một tăng cao thì nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay tiếp tục bỏ tiền đầu tư vào đất?

Cổ phiếu ngân hàng: Phòng thủ hay thúc thủ?

Thị trường chứng khoán đang biến động với hầu hết cổ phiếu trong rổ VN30 phủ sắc đỏ, đồng nghĩa là hầu hết cổ phiếu ngân hàng đều bốc hơi giá trị.

Bỏ tiền vào đâu khi kinh tế toàn cầu biến động?

Dù được đánh giá tăng trưởng tốt trong năm 2022 nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đối diện với nhiều thách thức lớn.

Thị trường giảm điểm 3 tuần liên tiếp, có nên xuống tiền tích luỹ cổ phiếu?

Chỉ số Vn-Index giảm điểm tuần thứ 3 liên tiếp xuống mốc 1.234,03 điểm, dự báo thị trường đón tuần mới vẫn chưa có tín hiệu vui. Vậy nhà đầu tư có nên xuống tiền tích luỹ cổ phiếu hay tiếp tục quan sát thị trường?

Cạn room, bất động sản, chứng khoán loay hoay tìm tiền

Theo TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, vốn tín dụng hiện nay chỉ chiếm khoảng 50% tổng nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế, còn lại 50% nguồn vốn khác chúng ta cũng phải đa dạng hóa và quan tâm.

Từ hôm nay 12/9, nhà đầu tư muốn giao dịch chứng khoán lô lẻ thực hiện như thế nào?

Giao dịch lô lẻ là giao dịch chứng khoán có khối lượng đặt lệnh từ 01-99 chứng khoán. Từ hôm nay 12/9, nhà đầu tư giao dịch chứng khoán lô lẻ thực hiện như thế nào?

Thị trường chứng khoán 'quay xe', nhà đầu tư nên làm gì tiếp theo?

Nhà đầu tư vẫn nên chậm lại và quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian tới để đánh giá lại thị trường. Tạm thời vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.