Bán nhà Hà Nội, cô gái trẻ tiết lộ điều quan trọng ai cũng phải biết trước khi quyết 'bỏ phố về biển'

Sau xu hướng bỏ phố về quê, nhiều người lại có mơ ước bỏ phố về biển. Song, để thực hiện điều này không dễ. Ngoài có tiền, còn phải phù hợp với công việc và có sự đồng thuận của cả gia đình.

Sau 10 năm ở Hà Nội, chị Nguyễn Mai Hương đã quyết định bán căn hộ chung cư để đưa cả gia đình rời phố về với vùng biển ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa) sinh sống.

{keywords}
Chị Nguyễn Mai Hương đã quyết định bán nhà Hà Nội để về biển sinh sống sau 3 năm sống trải nghiệm.

Rời phố về biển sau 3 năm trải nghiệm

Chia sẻ với PV Infonet, chị Hương chia sẻ, do đặc thù công việc nên chị phải đi công tác ở Cam Ranh khá nhiều, mỗi năm bay đến cả trăm chuyến giữa Hà Nội – Cam Ranh.

Ban đầu khi mới đến, vì ở ít ngày nên cảm thấy cái nắng ở Cam Ranh khó chịu, nhưng ở lâu hơn 1-2 tháng trở đi chị lại thấy khí hậu nơi đây rất dễ chịu. Nhiệt độ Cam Ranh quanh năm 28-32 độ C, không quá nóng hay quá lạnh và đặc biệt con người ở Cam Ranh rất dễ mến... và chị Hương đã quyết định đưa chồng con theo trong những chuyến công tác của mình.

60% những chuyến công tác từ Hà Nội vào Cam Ranh của chị Hương đều đưa cậu con trai bé nhỏ đi cùng và 30% chuyến công tác rủ ông xã đi để cùng trải nghiệm, để xem mọi người có thích, có phù hợp hay không.

“Khí hậu dễ chịu, cậu con trai ở Hà Nội hay ốm vặt, sổ mũi, ho... nhưng cứ về biển là con lại khỏi hẳn; rồi dịch bệnh xảy ra liên tiếp; cộng với việc có người thân quen ở Cam Ranh... đã thôi thúc tôi quyết định chuyển về biển sinh sống sau 3 năm đi lại trải nghiệm”, chị Hương nói.

Đầu năm 2020, gia đình chị Hương đã vào Cam Ranh mua đất, xây nhà và sinh sống cho đến nay được hơn một năm.

Chị Hương cho hay, chi tiêu ở miền biển không đắt đỏ như ở thành phố. Nếu ở Hà Nội, mỗi tháng chi phí thấp nhất của cả hai vợ chồng phải trên 20 triệu đồng thì khi về biển chỉ cần khoảng 10 triệu đồng đã rất thoải mái.

“Nhà gần biển nên cứ thích là ra biển tắm, đi dọc bờ biển tham quan, uống cafe... chi phí cuộc sống biển rẻ hơn nhiều so với ở thành phố...”, chị Hương chia sẻ.

Có 3 tỷ đồng mới nên tính chuyện rời phố về biển

{keywords}
Hơn một năm qua rời phố về biển sinh sống, chưa bao giờ chị Hương cảm thấy hối tiếc về quyết định của mình mà cảm thấy rất hài lòng.

Vậy, cần có bao nhiêu tiền sẽ thực hiện việc bỏ phố về biển? Chị Hương cho rằng, cần phải có khoảng 3 tỷ đồng thì hãy tính đến chuyện rời phố về biển.

“Tôi bán căn hộ chung cư ở Hà Nội được 2,5 tỷ đồng, cầm số tiền đó vào Cam Ranh tôi mua miếng đất 100m2, cách biển 2-3km hết khoảng 1,5 tỷ đồng và xây căn nhà 2,5 tầng hết 1 tỷ đồng. Vậy coi như đổi căn chung cư ở Hà Nội sang căn nhà đất 2,5 tầng, diện tích 100m2 ở gần biển”, chị Hương cho hay.

Xong việc nhà cửa, chị Hương cho rằng cần có thêm 500 triệu đến 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm để dự trù kinh phí trong trường hợp thời gian đầu chưa có công việc thì vẫn có tiền để trang trải cuộc sống, con cái học hành.

Và nếu chỉ có 1,5-2 tỷ đồng mà đã nghĩ đến chuyện bỏ phố về biển thì buộc phải có công việc, có thu nhập hàng tháng mới có thể sống ở biển.

Rời phố về biển, ngoài có tài chính, chị Hương cho rằng, còn phải phù hợp với gia đình, công việc; thậm chí phải đánh đổi nhiều thứ bởi chuyển nơi ở không đơn giản như chúng ta nghỉ việc mà nó liên quan đến lối sống, kéo theo cả gia đình, chồng con có đồng thuận hay không.

“Đơn giản như về biển, con cái chỉ có thể học ở trường công chứ không có nhiều lựa chọn như ở Hà Nội. Đặc thù công việc cũng rất quan trọng, nếu làm công chức, viên chức thì khó có thể thay đổi, nhưng vợ chồng mình đều làm kinh doanh nên có thể làm online, chấp nhận đi lại giữa Hà Nội – Cam Ranh...”, chị Hương chia sẻ thêm.

Kinh nghiệm chọn đất 

Chị Hương cho rằng, mỗi người sẽ có duyên với một vùng đất, chị đã đến nhiều vùng biển khác, đã từng mua phải miếng đất dính quy hoạch, hay mua phải khu đất mà chỉ một tháng sau quay lại đúng mùa mưa nước ngập trắng băng không biết mảnh đất của mình nằm ở đâu nữa... Từ đó, chị rút ra được nhiều kinh nghiệm mua đất.

Về lý thuyết, chị Hương lưu ý phải chú ý 3 nguyên tắc. Thứ nhất, mua đất phải chuẩn pháp lý, có sổ đỏ rõ ràng. Thứ hai, cần kiểm tra đất có dính quy hoạch hay không từ địa chính địa phương.

Đặc biệt, điều thứ ba cần ‘khắc cốt ghi tâm’ đó là khi ‘chốt’ mua mảnh đất nào thì cần phải nhờ địa chính đến đo đạc lại diện tích đất thực tế. Lý do, trước đây đo đạc thủ công, còn bây giờ cập nhật hệ tọa độ mới nên diện tích đất thực tế có thể có sự thay đổi so với con số trên sổ đỏ.

Ngoài ra, từ thực tế của bản thân, chị Hương cho rằng, trước khi quyết định mua đất nên thuê nhà ở khu đất muốn mua để ở trải nghiệm một thời gian tìm hiểu mọi thứ. Đơn giản như xem hàng xóm sinh sống thế nào, khu vực đó mưa bão có ngập nước hay không, giao thông có thuận tiện hay không, an ninh thế nào...

Hơn một năm qua rời phố về biển sinh sống, chưa bao giờ chị Hương cảm thấy hối tiếc về quyết định của mình mà cảm thấy rất hài lòng.

“Bỏ phố về biển là xu hướng tốt khi về với khu dân cư không quá đông đúc, khí hậu trong lành hơn.... nhưng quan trọng phải phù hợp với bản thân, gia đình, công việc và phải có tài chính thì mới nên quyết định chuyển đổi”, chị Hương nói.

Minh Thư

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, nên ‘đổ’ tiền vào ven biển hay ven đô?

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, nên ‘đổ’ tiền vào ven biển hay ven đô?

Trước tác động của đại dịch, gần đây, xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng dịch chuyển về ven đô tại các thành phố lớn ngày càng nhiều thay vì chỉ xuất hiện tại ven biển như trước đây. 

Thị trường trái phiếu đang dần ấm lại

Gần 3 tuần sau khi hành lang pháp lý mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành, thị trường đang dần ấm lại. Đây là bài học rất đáng giá trong thiết kế chính sách và ứng xử với thị trường.

Hoạt động tiết kiệm Bưu điện vẫn diễn ra bình thường

LienVietPostBank và Vietnam Post khẳng định, dịch vụ tiết kiệm Bưu điện vẫn đang được cung cấp bình thường, đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Thêm một ngân hàng Big4 giảm mạnh lãi suất tiết kiệm, tất cả đã về dưới 8%

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa điều chỉnh hạ lãi suất tiết kiệm online, trong đó nhiều kỳ hạn giảm trên 0,5%. Lãi suất tiết kiệm tại nhà băng này đã về ngang bằng với ngân hàng BIDV.

Một ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động, nhà băng nào đang trả lãi cao nhất?

Trong khi các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động, một số ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất kể từ đầu tháng 3 đến nay, thì Ngân hàng SCB bất ngờ tăng lãi suất trở lại.

Doanh nghiệp từng thuộc Vingroup huy động 4700 tỷ, trái phiếu bất động sản trỗi dậy

Một doanh nghiệp từng là công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động thành công gần 4.700 tỷ đồng trái phiếu. Trước đó vài ngày, một doanh nghiệp liên quan tới Vinhomes đã hút được 2.300 tỷ đồng.

Ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiết kiệm về dưới 9%/năm, chỉ còn 1 ngân hàng 9,2%

Sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành kể từ ngày 15/3, mặt bằng lãi suất huy động mới thấp hơn đã được hình thành giữa các ngân hàng thương mại.

Góc khuất bán bảo hiểm: 'Mổ ngan, mổ ngỗng để lấy trứng' cho nhanh

Nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ được đào tạo 3 ngày rồi vội vã vợt khách để có doanh số. Cấp quản lý ép chỉ tiêu nên dẫn đến chuyện “mổ ngan mổ ngỗng để lấy trứng cho nhanh”.

Lưu ý khi gửi tiết kiệm để tránh mất tiền oan

Gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng là lựa chọn an toàn, song có nhiều vụ tiền tiết kiệm bỗng dưng mất trắng vì khách hàng chủ quan, phạm sai lầm đáng tiếc. Vì vậy, khi gửi tiết kiệm, khách hàng cần lưu ý một số điểm sau để không bị mất tiền oan.

Công ty tài chính FE khác dịch vụ cầm đồ như F88, T99 thế nào?

Các công ty tài chính có điều kiện thành lập khắt khe hơn rất nhiều so với dịch vụ cầm đồ. Trên thị trường có hàng vạn cửa hiệu cầm đồ, nhưng chỉ có 16 công ty tài chính được cấp phép.