Bạn có đang đòi hỏi con quá nhiều?

Theo Parents (Mỹ), khảo sát gần đây ở Mỹ cho thấy hầu hết cha mẹ đều đang đòi hỏi quá nhiều ở trẻ nhỏ (tầm 0-3 tuổi). Mong đợi về khả năng kiểm soát của trẻ cao hơn nhiều so với sự phát triển bình thường của trẻ.

Ảnh minh họa.

Gần đây, nhóm chuyên nghiên cứu về trẻ nhỏ ZERO TO THREE của Mỹ đã tiến hành một cuộc khảo sát diện rộng đối với các bậc cha mẹ có con từ 1 đến 3 tuổi. Kết quả cho thấy, hầu hết các bậc cha mẹ đều yêu cầu quá cao về khả năng kiểm soát của trẻ.

Ông Matthew Melmed, Giám đốc điều hành ZERO TO THREE, cho hay: “Việc cha mẹ có mong đợi thực tế về khả năng của trẻ có vai trò rất quan trọng để hỗ trợ sự phát triển lành mạnh và giảm thiểu căng thẳng cho cả cha mẹ và cho trẻ".

Ông giải thích thêm: “Ví dụ, nếu cha mẹ nghĩ rằng một đứa trẻ có khả năng tự chủ nhiều hơn khả năng thật sự của trẻ, cha mẹ sẽ rất dễ bị thất vọng, từ đó có thể trừng phạt trẻ thay vì hỗ trợ trẻ”.

Những kết quả khác của nghiên cứu cho thấy:

• 56 % phụ huynh tin rằng trẻ em có khả năng kiểm soát “cơn bốc đồng” để không làm điều gì đó bị cấm không cho làm trước khi 3 tuổi.

• 36% tin rằng trẻ em dưới 2 tuổi có khả năng tự kiểm soát.

• 43% phụ huynh nghĩ rằng trẻ em có thể chia sẻ khác trước khi lên 2 tuổi.

• 24 % phụ huynh tin rằng trẻ em có khả năng kiểm soát cảm xúc, ví dụ cố không giận dữ khi khó chịu, ở khoảng 1 tuổi hoặc nhỏ hơn.

Tuy nhiên, thực tế là:

• Khả năng tự kiểm soát hành vi chỉ thực sự phát triển từ 3,5 đến 4 tuổi và phải mất nhiều năm để trẻ có khả năng tự kiểm soát tốt.

• Khả năng chia sẻ phát triển từ 3 đến 4 tuổi.

• Khả năng kiểm soát cảm xúc cũng sẽ không phát triển cho đến từ 3,5 và 4 tuổi.

Do vậy, ông Melmed khuyên các bậc cha mẹ: "Những năm đầu tiên của trẻ là thời gian để bạn dạy bảo chứ không phải thời gian trừng phạt. Khi cha mẹ có những kỳ vọng thực tế về khả năng của trẻ, họ có thể hướng dẫn hành vi cho trẻ một cách nhạy cảm và hiệu quả nhất".

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hồng Nhung tiết lộ mối tình của bố với con gái thầy hiệu trưởng

Hồng Nhung nói bố chị trước đây là học sinh trường Bưởi còn ông ngoại là hiệu trưởng. "Bố ngày đó là người đẹp trai và chắc hẳn phải duyên và hài hước lắm mới cưa đổ được con gái của thầy hiệu trưởng".

Vợ chồng ở Đắk Lắk có 6 con gái xinh như hoa xuất ngoại làm điều cảm động

Bố mẹ của Hằng sinh được 9 người con, trong đó có 7 con gái và 2 con trai. Hằng và 5 chị chọn xuất khẩu lao động để tự lo cho bản thân và gửi tiền về phụ bố mẹ nuôi em.

Chủ lò tàu hũ có 11 con gái, trai làng thầm thương, bà mối liên tục ghé thăm

Nhiều người ngưỡng mộ, khen vợ chồng bà Rắc có phước, sinh được 11 cô con gái. Nhà đông con gái nên chuyện gì cũng có người hỗ trợ.

Chuyện tình cụ bà Hà Nội 80 tuổi với bạn trai U90 quen qua mạng

Từ ngày ông bà đến với nhau, cuộc sống của bà Cầm vui vẻ gấp nhiều lần. “Bây giờ, bà ăn ngon, ngủ ngon như em bé và hạnh phúc như một người đang yêu”.

Hai nữ ca sĩ nổi tiếng có hôn nhân hạnh phúc với chồng bác sĩ là ai?

Diva Thanh Lam, ca sĩ Thanh Ngọc là hai ca sĩ được ngưỡng mộ không chỉ bởi giọng hát mà còn vì có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn bên chồng là bác sĩ.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !