“Bác” Vũ Đức Đam trải lòng về cái khổ thời đi học

“Hồi bé đi học khổ lắm, không như bây giờ. Con bác không hình dung được ngày xưa bố mẹ thế nào” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kể.

Dường như thấy trẻ lại khi hòa mình cùng 650 sinh viên đến từ mọi miền trong cả nước vào chiều 28/12. Hơn một giờ đồng hồ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không ngồi ghế, mà chỉ đứng để lắng nghe, trải lòng với những chủ nhân tương lai của đất nước. Từ những câu hỏi hết sức đời thường, đến những vấn đề lớn lao của đất nước đều được các bạn đặt ra cho “bác” Đam.

Sinh viên Nguyễn Phương Mai, Chủ tịch Hội SV tỉnh Bắc Ninh hỏi: Qua thực tế cháu được biết, Phó Thủ tướng có nhiều kinh nghiệm, kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau, trong đó có cả Bắc Ninh… Cháu mong được nghe Phó Thủ tướng tâm sự về quá trình phấn đấu, ước mơ hoài bão và ý chí quyết tâm thực hiện hoài bão đó?

Thoáng chút bối rối trước câu hỏi cá nhân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: Thực ra, chưa có lúc nào bác ngồi nghĩ lại tại sao lại như vậy. Hồi bé đi học khổ lắm, không như bây giờ. Con bác không hình dung được ngày xưa bố mẹ thế nào.

Học ở quê, thi đại học xong được triệu tập đi học dự bị ngoại ngữ để ra nước ngoài. Ngày ấy bác chỉ có 2 bộ quần áo. Khi được cử đi học ở phương Tây, trong 3 tháng đầu, tăng gần…20 kg. Tất cả mọi thứ trong nước mình còn nghèo, nên khi ấy thấy rất hạnh phúc.

Nhưng từ tháng thứ 3 trở đi cứ thấy có gì đó và cứ tự hỏi bao giờ bố mẹ, mọi người ở nhà được sung sướng thế này? Ngày xưa không có ti vi, không biết phương Tây thế nào, khi sang mới biết.

“Bác” Vũ Đức Đam trải lòng về cái khổ thời đi học - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối thoại với sinh viên chiều 28/12. (Ảnh Nguyễn Dũng)

Đây là lần đầu tiên bác tiết lộ rằng, khi đi học về, ngoài rất nhiều sách, bác còn mang theo 1 thiết kế vệ sinh tự hoại. Ngày ấy ở nhà chưa có, mà sinh viên không có mạng Internet như bây giờ để đi tìm hiểu.

Khi đi làm, lúc đầu bác làm trong lĩnh vực kỹ thuật, sau đó được cử sang làm công tác đối ngoại. Khi Việt Nam chuẩn bị gia nhập ASEAN thì bác được điều sang tìm hiểu về ASEAN. Dần dần theo quyết định của tổ chức, phân công đi đâu thì mình đi đó.

Kinh nghiệm mà bác muốn chia sẻ là dù làm việc gì cũng phải làm hết sức. Bác luôn thôi thúc một điều  từ ngày xưa và bây giờ là làm sao nước mình nhất định phải giàu hơn. Để làm điều đó, chính chúng ta phải chung tay xây dựng Việt Nam. Bác làm thật tốt nhiệm vụ của bác, các cháu là sinh viên làm thật tốt công việc của mình.

Sinh viên Đặng Kim (Đại học Nha Trang) “chất vấn”: Kính thưa Phó Thủ tướng! Là sinh viên Việt Nam, bên cạnh học tập, nghiên cứu khoa học, chúng cháu rất quan tâm đến bảo vệ chủ quyền biển đảo. Vậy thưa Phó Thủ tướng, sinh viên có thể và cần phải làm gì để bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước?

Phó Thủ tướng cho biết, là công dân Việt Nam, đương nhiên phải quan tâm đến vận mệnh của dân tộc, của đất nước mình và chủ quyền là điều vô cùng ý nghĩa.

“Sinh viên có thể làm được không? Có chứ! Có nên làm không? Không phải nên mà là phải làm”.

“Bác” Vũ Đức Đam trải lòng về cái khổ thời đi học - ảnh 2
Hào hứng muốn được đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng. (Ảnh Nguyễn Dũng)

Để làm được việc này, “bác” Đam căn dặn: Trước nhất, các cháu học thật giỏi, không chỉ học kiến thức mà phải học cả các kỹ năng, ngoại ngữ, tin học, kỹ năng làm việc theo nhóm, để sau này chúng ta góp phần làm đất nước giàu lên, mạnh lên. Đấy là bảo vệ đất nước. Chúng ta có thể bảo vệ bằng nhiều cách, nhiều biện pháp, có thể bằng ngoại giao, kinh tế… Nhưng trên hết dựa trên tinh thần chủ quyền là thiêng liêng. 

Bảo vệ chủ quyền trong thời đại văn minh phải dựa trên luật pháp quốc tế. Ví dụ về biển đảo, chúng ta có rất nhiều luật, đặc biệt Công ước về Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc, dựa  trên tinh thần chủ đạo là hoà bình, không dùng vũ lực và không đe dọa dùng vũ lực.

“Bác muốn hỏi lại các cháu về việc này: Các cháu đã tìm hiểu nhiều về việc này chưa? Cháu có biết về Công ước quốc tế về Luật Biển không? Có biết DOC là như thế nào không?”.

Như vậy, trước hết đối với sinh viên là phải học giỏi. Thứ nhì, muốn làm gì phải hiểu biết về nó. Phải hiểu thế nào là vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, luật pháp quốc tế về biển đảo, các vấn đề tranh chấp…

“Các  cháu phải hiểu đúng vấn đề, sau mới vận dụng, hành xử cho đúng. Khi chúng ta biết rồi thì phải giải thích cho những người xung quanh để cùng hiểu đúng, để khi có sự việc gì thì cùng ứng xử đúng. Ứng xử đúng thì quyền lợi quốc gia được bảo đảm hơn…”.

Buổi đối thoại dường như sôi động hơn tới phần đặt câu hỏi của SV Cao Thị Mỷ (ĐH Sư phạm Thái Nguyên). Mỷ đặt câu hỏi: Năm 2015 là mốc để hình thành Cộng đồng ASEAN, Chính phủ đã có chuẩn bị những gì để SV và thanh niên có những nắm bắt, hành trang để cùng SV các nước khác bước vào cộng đồng chung, sân chơi chung?

Ngay sau phần đặt câu hỏi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã mời Mỷ lên sân khấu để cùng chia sẻ.

Phó Thủ tướng: Cá nhân cháu đã chuẩn bị sẵn sàng như thế nào cho sự kiện hình thành Cộng đồng ASEAN được không?

“Bác” Vũ Đức Đam trải lòng về cái khổ thời đi học - ảnh 3
Nhiều lĩnh vực được các bạn SV đề cập khi đối thoại với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh Nguyễn Dũng)

Cao Thị Mỷ: Sự sẵn sàng của cháu thể hiện thứ nhất trong học tập, suốt cả quá trình, tích cực tham gia phong trào đoàn, hội của trường, để đạt thành tích tốt nhất, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng: Cháu có tìm hiểu về cộng đồng ASEAN chưa?

Cao Thị Mỷ: Cháu cũng chưa hiểu rõ lắm và rất mong Phó Thủ tướng giải đáp giúp cháu.

Phó Thủ tướng: Thời gian tới, cháu cố gắng tìm hiểu thêm trên internet. Ở đây, bác có thể nói ngắn gọn thế này. Hiện nay, đi đâu cũng nghe nói về Cộng đồng ASEAN, mọi người hay nghĩ Cộng đồng ASEAN giống Cộng đồng chung châu Âu, nhưng không phải vậy, nó cũng có những cái khác. 

Các nước ASEAN trước đây bị chia rẽ bởi chiến tranh ở Việt Nam, cuộc chiến tranh tàn khốc không có gì tả nổi. Nhưng quá khứ này được khép lại bằng việc Việt Nam tham gia ASEAN năm 1995, mở ra kỷ nguyên ASEAN thực sự là một tổ chức của các quốc gia Đông Nam Á và xây dựng một cộng đồng ASEAN thịnh vượng, đoàn kết, hợp tác phát triển. 

Cộng đồng có 3 trụ cột: Về chính trị-an ninh-quốc phòng, ASEAN khác EU là không có khu vực phòng thủ chung, liên minh quân sự chung và đối ngoại từng nước đều độc lập; về kinh tế cơ bản cởi mở thành thị trường chung, giao lưu thương mại qua lại, nhưng khác EU là không có đồng tiền chung; văn hóa thì phát triển…

Chúng ta sẵn sàng cho ASEAN nhưng cần nghĩ xa hơn, sẵn sàng cho hội nhập thế giới. Hiện các bạn không chỉ sẵn sàng là công dân ASEAN mà còn sẵn sàng là công dân toàn cầu chứ? Các bạn phải cố học thêm ngoại ngữ, trau dồi thêm kiến thức, ngoài kiến thức chuyên môn, hoạt động Đoàn Thanh niên, theo bác là rất tốt. Chính các cháu có đoàn thể, có các phong trào tình nguyện rất tốt, mong các cháu tiếp tục phát huy!

Hội trường càng thêm sôi động bởi những tràng vỗ tay rào rào vang lên, thể hiện sự tán đồng của các bạn sinh viên.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !