Bắc Ninh: Cận cảnh phiên chợ Âm - Dương họp lúc nửa đêm, có thể mua bán bằng... tiền âm phủ

Chợ không phải là nơi mua may bán rủi như nhiều chợ nơi khác, do các mặt hàng ở đây chỉ đơn thuần là tiền vàng mã...mọi thứ diễn ra dưới cái ánh sáng le lói của nến và đèn dầu.

Tết xuân Nhâm Dần 2022, phiên chợ âm dương làng Ó, nay là làng Xuân Ổ, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh đã được khôi phục lại.

{keywords}
 

Đây là phiên chợ đã thất truyền từ hàng ngàn năm, Theo tài liệu còn lưu giữ lại, năm Nhâm Dần (năm 43) sau Công nguyên, nhà Hán lệnh cho Mã Viện đem quân sang đánh Hai Bà Trưng. Quân giặc đánh đến trấn Vũ Ninh, huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) thì gặp quân của Hai Bà Trưng và xảy ra trận kịch chiến, nhiều quân lính đã hy sinh. Sau trận chiến, thân nhân của những người lính đó đã về tìm kiếm người thân vào dịp sau Tết Nguyên đán.

{keywords}
 

Phiên chợ Âm Dương là nơi kết nối giữa 2 cõi gặp nhau vào mùng 4, mùng 5 tháng Giêng hằng năm. Sau các hoạt động gặp gỡ, mua bán giữa hai thế giới âm dương là phần giao duyên của thế giới người trần bằng hình thức hát quan học độc đáo của quê hương kinh bắc.

{keywords}
 

Điều độc đáo của phiên chợ là người mua không ai mặc cả, người bán không đếm lại tiền người mua trả, theo nhiều thông tin kể lại thì người mua có thể dùng cả tiền của người cõi âm để thanh toán.

{keywords}
 

Chợ không phải là nơi mua may bán rủi như nhiều chợ nơi khác, do các mặt hàng ở đây chỉ đơn thuần là tiền vàng mã...mọi thứ diễn ra dưới cái ánh sáng le lói của nến và đèn dầu.

{keywords}
 

"Do là phiên chợ kết nối hai cõi âm dương, người đi đường cứ đi qua lại, không cần hỏi mà cứ thế đặt tiền rồi lấy đi món đồ mình cần. Bởi lẽ, các cụ xưa quan niệm rằng người dương thế không được giao tiếp hay nói chuyện với người âm", một người tham dự phiên chợ cho biết.

{keywords}
 

Tất cả người mua hàng không phải ồn ào hay vội vã trong việc mua may bán rủi như những phiên chợ ở các nơi khác.

Ở đầu chợ, người ta đặt một chậu nước để thử xem của cõi nào. Nếu đồng tiền đó nổi lên thì là tiền người âm còn chìm xuống là tiền của người dương. Sáng hôm sau, có người xem trong túi tiền của mình có khi là các vật dụng khác chứ không phải tiền.

{keywords}
 

Đa số người đến tham dự phiên chợ để tìm hiểu nét đặc sắc này của cha ông ta xưa. Có người đi chợ sẽ mang theo một con gà đen được chăm sóc cẩn thận trước đó để làm vật tế thần. Phiên chợ này không có lều quán nhưng trong các phiên chợ khác mà mặt hàng sẽ được bày bán là hàng mã, hương, nến, cau, trầu.

{keywords}
 Hầu hết mọi người đi chợ đều vui vẻ, thoải mái, họ quan niệm rằng đó là dịp làm phúc, làm điều thiện với người đã khuất. Cuộc sống tâm linh của họ sẽ thanh thản hơn và hoan hỉ hơn trong năm mới.

{keywords}
 

Đây là một hình thức sinh hoạt văn hóa mang đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian rất đặc trưng của người dân Kinh Bắc. Người dân nơi đây quan niệm rằng, có như vậy thì việc làm ăn hay mùa vụ năm đó mới được thuận lợi.

{keywords}
 


Theo kế hoạch, bắt đầu từ xuân Nhâm Dần này phiên chợ âm phủ làng Ó sẽ chính thức được khôi phục lại sau nhiều năm thất truyền. Đây cũng là dịp giúp các bạn trẻ hiểu hơn về lịch sử và văn hóa quê hương. Sau phiên chợ mọi người sẽ quây quần bên chén rượu đầu xuân và hòa vào những lời ca quan họ của các liền anh liền chị.

Hà Nội: Chiều mùng 5 Tết, dòng người du xuân dồn về khu trung tâm, Bờ Hồ đông nghẹt

Hà Nội: Chiều mùng 5 Tết, dòng người du xuân dồn về khu trung tâm, Bờ Hồ đông nghẹt

Chiều mùng 5 Tết, dòng người mỗi lúc một đông đổ về Bờ Hồ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) du xuân. Theo ghi nhận mọi người đều đeo khẩu trang nhưng việc giữ khoảng cách thì không thể thực hiện. 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Độc đáo cuộc 'đi săn' của ông lão trong rừng U Minh Hạ

Bơi xuồng len lỏi trong những con kênh ở rừng U Minh Hạ, ông Lê Văn Đáng, quê huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đặt 50 cái trúm lươn, hôm sau đổ được gần 4kg, thu nhập 1 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn đặt lờ dính rắn, cá lóc.

Xem đồng bào người Thái thi cấy lúa ở Nghệ An

Sáng 29/1, hàng trăm người dân địa phương tập trung tại xã Bắc Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) tham gia 'Ngày hội xuống đồng' của bà con đồng bào người Thái.

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm vào mùng 7 và 8 tháng Giêng chưa khai mạc đã thu hút hàng nghìn người đổ về tìm mua những đồ vật có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Độc đáo lễ rước người thượng thọ lên miếu Tiên Công ở đảo Hà Nam

Các cụ ông, bà thọ từ 80 đến 100 tuổi sinh sống tại vùng đảo Hà Nam, TX Quảng Yên, Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên miếu Tiên Công để báo ơn lập đảo.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Vạn người đổ về Yên Tử, vẫn cảnh chà tiền vào chuông chùa Đồng

Hàng nghìn du khách đổ về danh thắng Yên Tử để vãn cảnh, chiêm bái đầu năm cầu may mắn khiến mọi con đường dẫn lên chùa Đồng chật cứng như nêm.

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.

Bộ sưu tập 4.000 cây bút độc đáo của bác sĩ ở Nha Trang

Đam mê sưu tầm bút, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã trở thành chủ nhân bộ sưu tập hơn 4.000 cây bút các loại.

Đang cập nhật dữ liệu !