Ba mẹ, thầy cô lo hết, tụi con đi từ thiện hay đi diễn?

'Mẹ, không hiểu hôm nay bọn con đi từ thiện hay là đi diễn?' - con gái tôi thốt lên khi vừa bước chân vào nhà sau khi trở về từ chuyến đi từ thiện của lớp.
Đã thành thông lệ, trước khi nghỉ tết, nhiều trường tổ chức cho học sinh đi làm từ thiện. Việc của con chỉ là bước lên xe, tới nơi trao quà, ngoài ra con không biết bất cứ chuyện gì, mọi thứ đã có cha mẹ và nhà trường lo hết.

Rác trong sân trường sau hội chợ xuân - Ảnh: T.N.


"Mẹ, không hiểu hôm nay bọn con đi từ thiện hay là đi diễn đây?" - đó là câu đầu tiên của con gái tôi khi vừa bước chân vào nhà sau khi trở về từ chuyến đi từ thiện của lớp.

Tôi hiểu đó chỉ là một câu hỏi tu từ mà con tôi không cần có câu trả lời...

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, mọi người, mọi nhà, mọi ngành đều nô nức đi làm từ thiện. Đó là hoạt động đầy ý nghĩa và giàu tính nhân văn khi còn rất nhiều người trong xã hội có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là dịp người lớn dạy con trẻ về lòng yêu thương giữa con người với con người.

Thế nhưng, ngay cả quyền yêu thương ấy bố mẹ cũng "tước đoạt" của con mình. Những hội chợ xuân có mục đích quyên góp tiền cho người nghèo với ê hề đồ ăn do bố mẹ chuẩn bị.

Từ việc lên ý tưởng bán gì trong hội chợ ấy, ai thu tiền, ai lo dựng quầy, ai trang trí đều là của phụ huynh. Hầu hết học sinh chỉ việc cầm tiền bố mẹ cho để đi mua đồ ăn, đồ uống và vô tư xả rác ngập sân trường.

Có lẽ nên định nghĩa lại "hội chợ xuân" là "ngày hội ăn vặt" thì đúng hơn, khi kết thúc hội chợ với cơ man nào là rác, ly nhựa, ống hút, túi nilông trắng sân trường. Các con học được gì từ những hội chợ như thế này?

Tôi thật sự hoang mang khi từ bé đến lớn, các phong trào này vẫn rầm rộ diễn ra, từ phong trào nhặt rác ở công viên, bãi biển của các con mà bố mẹ chuẩn bị cho từ chai nước, cái bao tay, kẹp gắp rác, đến chuyện cuối tuần phụ huynh hò nhau đến trường dọn vệ sinh để lớp con mình sạch sẽ, không bị chấm điểm thấp về thành tích thi đua.

Một chuyến đi từ thiện sẽ thành công hơn nếu con tự quyên góp từ tiền tiêu vặt của mình, nếu trước đó con được đi khảo sát một lần xem các cụ thiếu gì khi dành thời gian chuyện trò, tâm sự. Biết đâu cái các cụ cần không phải là đồng quà, tấm bánh mà đơn giản chỉ là có người để nói chuyện cho vơi bớt nỗi buồn?!

Theo Tuổi trẻ


Từ khóa: từ thiện cuối năm từ thiện là gì từ thiện hay là diễn

BTV Thu Hà VTV: 'Tôi nhiều fan cuồng và không ít chuyện dở khóc dở cười'

BTV Thu Hà VTV chia sẻ từng nhận được hàng trăm email từ một fan cuồng, trò chuyện như là người yêu của chị với các cảm xúc yêu đương hẹn hò rồi ghen tuông.

Vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan': Người mẹ lên tiếng

Về lý do không đóng quỹ cho con ăn liên hoan, theo chị S., liên hoan cuối năm, chị không nhận được thông tin cô giáo đăng lên nhóm lớp.

Nam sinh nghèo và bữa tiệc chia tay ấm áp ngày cuối năm học

Khi tôi học lớp 9, trong buổi chia tay, mỗi bạn đóng 20 nghìn để phụ huynh mua đồ liên hoan, mua tặng mỗi bạn trong lớp một chiếc áo nhưng tôi không có tiền nộp. Sự sẻ chia, cảm thông của cô giáo và các phụ huynh đã xóa bỏ mặc cảm trong tôi.

‘Học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan’: Hằn học của người lớn đừng đổ đầu trẻ

Tôi hình dung ra buổi liên hoan hôm đó, khi một học sinh lớp 1 cô đơn trong "bữa tiệc" mà các em vốn rất háo hức, mong chờ. Thay vì được ăn uống hồn nhiên như các bạn, N. đã phải ăn ké bạn miếng gà rán. Vì đâu nên nỗi?

Sự thật vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’

Liên quan đến vụ việc 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’ gây xôn xao dư luận, hiệu trưởng trường tiểu học ở Hải Dương đã lên tiếng.

Từ cú sốc trượt đại học đến giành học bổng danh giá tại Mỹ của nam sinh 9X

Xuất sắc giành được học bổng, Hứa Nhật Thạnh đang theo học đồng thời 2 chuyên ngành tại Đại học Columbia (Mỹ) và tổ chức nhiều dự án xã hội với khoản tài trợ lên tới hàng tỷ đồng.

‘Nhiều học sinh xuất sắc nhưng không đỗ vào đại học hàng đầu’

Hàng năm, nhiều học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhưng không chinh phục được các đại học hàng đầu. Trong khi đó, có những em điểm số chưa cao vẫn giành những suất học bổng và hỗ trợ tài chính tốt.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Nghẹn lòng học sinh Hà Nội xếp hàng dài tiễn bạn lần cuối dưới mưa

Sáng 25/5, hình ảnh nhiều học sinh trường THCS Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xếp hàng dài hai bên đường tiễn biệt bạn lần cuối dưới cơn mưa khiến nhiều người xúc động.

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Đang cập nhật dữ liệu !