Ăn ổi tốt nhất cho sức khỏe
Ăn ổi tốt nhất cho sức khỏe
Các nhà khoa học đã tiến hành hàng loạt thí nghiệm trên nhiều loại trái cây tại Ấn Độ, trong đó có táo, lựu, chuối được trồng bên phía nam dãy núi Himalaya và quả nho được trồng tại Maharashtra.
Họ nhận thấy quả ổi, một loại quả khá lạ tại châu Âu nhưng lại là loại quả phổ biến tại Ấn Độ, được xem là siêu thực phẩm, chứa nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất, giúp chống tổn thương tế bào, gây lão hóa da và bệnh ung thư.
Sau ổi, mận Ấn Độ được trồng dưới chân núi dãy Himalaya, và hai loại quả được người Ấn Độ ưa chuộng là mãng cầu và xoài, đều có khả năng đem lại lợi ích cho sức khỏe con người.
Các nhà khoa học thuộc Viện quốc gia Ấn Độ tại Hyderabad đã phát hiện trong 100 gram ổi chứa gần 500 mg chất chống oxy hóa, với quả mận là 330mg và 135mg trong quả lựu. Nồng độ chất chống oxy hóa trong táo chỉ bằng 1/4 quả ổi.
Trong khi nồng độ chất chống oxy hóa của chuối, loại thực phẩm chủ yếu cho các vận động viên, chỉ là 30 mg/100 gram. Khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, gây tổn thương tế bào của dưa hấu và dứa là thấp nhất.
Mặc dù xoài có hàm lượng fructose cao, nhưng nó chứa 170 mg chất chống oxy hóa, nhiều gấp 3 lần so với đu đủ, có khả năng hỗ trợ enzyme, giúp giảm rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, nho có khả năng tăng cường sức khỏe cho cơ thể gấp 3 lần so với cam.
Theo tiến sĩ Sreeramulu, bác sĩ chuyên khoa nội tiết, kết quả cuộc nghiên cứu sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn những loại trái cây, thúc đẩy cơ thể hấp thu tối đa các chất chống oxy hóa.
Cuộc sống hiện đại đã khuyến khích cơ thể sản sinh các gốc tự do, gây tổn thương màng tế bào và thậm chí khiến các tế bào tự tiêu diệt lẫn nhau.
“Thức ăn tổng hợp, ô nhiễm môi trường, căng thẳng là những nguyên nhân sản sinh các gốc tự do. Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do này, ngăn ngừa thương tổn tế bào chuyên gây ung thư, lão hóa, bệnh tim mạch và thoái hóa. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh các chất chống oxy hóa có thể giúp chữa khỏi những bệnh trên. Tuy nhiên, chúng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bởi chúng loại bỏ các gốc tự do gây bệnh”, tiến sĩ Sreeramulu nói.
Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện nhiều loại trái cây giá rẻ tại Ấn Độ, có khả năng tăng cường sức khỏe con người, đặc biệt là quả ổi.
Minh Thu
Theo Telegraph