Ấn Độ thực hiện thành công một tên lửa đẩy 7 vệ tinh

Ngày 25/2, cơ quan nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ tuyên bố, Ấn Độ đã sử dụng một tên lửa đẩy đưa thành công bảy vệ tinh lên quỹ đạo.

Đây là lần thứ hai kể từ tháng 9/2009, Ấn Độ phóng thành công một tên lửa đẩy đưa 7 vệ tinh lên quỹ đạo.

Ấn Độ thực hiện thành công một tên lửa đẩy 7 vệ tinh - ảnh 1
Tên lửa PSLV-C20 đưa 7 vệ tinh lên quỹ đạo chiều 25/2/2013

Theo Đài truyền hình Ấn Độ NDTV, vào lúc 18h ngày 25 (giờ địa phương), tại Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan thuộc Sriharikota bang Andhra Pradesh miền Nam Ấn Độ, một tên lửa đẩy loại PSLV-C20 mang theo một  vệ tinh giám sát đại dương “Saglar” của Ấn Độ cùng 6 vệ tinh khác của các nước Tây Âu đã bay vào vũ trụ, đưa bảy vệ tinh lên đúng quỹ đạo.

Trong thời gian gần đây, Ấn Độ đã 21 lần liên tiếp thực hiện phóng thành công tên lửa đẩy PSLV-C20, cùng với nhiệm vụ lần này nó đã đưa được 35 vệ tinh nước ngoài vào quỹ đạo.

Được biết, vệ tinh Saglar được đưa vào quỹ đạo do tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ và Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia  thuộc Cục hàng không Pháp hợp tác nghiên cứu chế tạo. Vệ tinh có trọng lượng khoảng 410kg, bên trên có hai thiết bị phân tích hiện trạng biển và giám sát , phân tích khí tượng biển do Pháp chế tạo. Vệ tinh này có thể trợ giúp cho Ấn Độ tiến hành dự báo khí tượng biển và theo dõi khí hậu.

Ngoài vệ tinh của Ấn Độ, còn có 2 vệ tinh loại nhỏ của Canada, 2 vệ tinh của Áo, vệ tinh của Đan Mạch và của Anh.

Chương trình thám hiểm vũ trụ của Ấn Độ được bắt đầu tư năm 1975, vào tháng 4 năm 2008, sau khi Ấn Độ tiến hành phóng một tên lửa đẩy 10 vệ tinh lần đầu tiên, và trở thành một trong những số ít quốc gia trên thế giới có thể thực hiện  phóng một tên lửa đẩy 10 vệ tinh. Đến tháng 9/2009, Ấn Độ lại thực hiện thành công nhiệm vụ phóng một tên lửa đẩy 7 vệ tinh, củng cố  vị trí dẫn đầu của Ấn Độ trên thị trường phóng vệ tinh thương mại thế giới.

Ấn Độ có kế hoạch sẽ hoàn thành nhiệm vụ 10 lần phóng vệ tinh lên không gian, đồng thời tuyên bố sẽ chính thức khởi động kế hoạch thăm dò sao Hỏa trong năm nay.

Hòa Phong

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !