"Án dân kiện quan": Cán bộ vẫn có bệnh "thù lâu nhớ dai"

Đó là ý kiến của Đại biểu Quốc hội Chu Sơn Hà (Đoàn đại biểu Hà Nội) phát biểu tại phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Tố tụng Hành chính sáng nay 27/10.

Theo Đại biểu Quốc hội Chu Sơn Hà, việc ban hành văn bản chưa đúng theo quy định của pháp luật, thậm chí vi phạm luật dân sự, đất đai, sau 2 năm mới được sửa đổi là ví dụ sinh động về cán bộ có tư tưởng bảo thủ. Tư tưởng bảo thủ là một trong 2 căn bệnh mà ông Chu Sơn Hà bày tỏ lo lắng.

Căn bệnh thứ 2 là không ít cán bộ "thù lâu nhớ dai". Ông Hà chia sẻ: “Trong kỳ họp lấy ý kiến dự thảo Bộ luật Tố tụng Hành chính đối với TP. Hà Nội, đã có một Chánh án cấp huyện phản ánh, nếu quy định thẩm quyền của toà án nhân dân cấp huyện mà xử các quyết định của UBND trên địa bàn cấp huyện thì không khả thi vì nhiều bản án quan thắng dân, dù dân kiện quan nhưng quan luôn luôn thắng dân. Có một vụ án các đồng chí trong Hội đồng xét xử quyết định quan thua dân, lập tức Thẩm phán đó có năng lực, trình độ, nằm trong quy hoạch, nhưng sau đó bị luân chuyển công tác đến vị trí khác. Nói như vậy, để thấy bệnh thù lâu nhớ dai trong cán bộ của chúng ta không phải là không có".

Đại biểu Quốc hội Chu Sơn Hà

Từ 2 căn bệnh trên, ông Chu Sơn Hà kiến nghị nghiên cứu thẩm quyền của cấp huyện nên chỉ xử các vụ án hành chính từ xã trở xuống, cấp huyện thì lên tỉnh xử, cấp tỉnh thì lên toà án tối cao xử để đảm bảo không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích cơ bản của công dân.

“Khiếu nại chán, không được thì mới ra toà. Mà ra toà như thế này thì mất lòng tin của nhân dân”- ông Hà nhấn mạnh.

“Có ý kiến cho rằng, việc này không phù hợp với chủ trương chung phân cấp cho toà án cấp huyện, tôi nghĩ rằng những việc liên quan đến hình sự, dân sự thì phân cấp. Riêng việc liên quan đến hành chính liên quan đến công dân và bộ máy thì không nên phân cấp”- ông Hà nói.

Phản bác ý kiến cho rằng cho lên cấp tỉnh xử thì đường sá xa xôi gây khó khăn cho công dân, ông Hà cho rằng, người dân không cần thắng thua bao nhiêu tiền, họ cần bảo vệ danh dự, bảo vệ công lý nên không cần lo nhiều về việc này.

Có nhiều vụ án hành chính sau khi xử thì chưa được tổ chức thực hiện. Vì vậy nên nghiên cứu khoản nếu như quyết định đã có hiệu lực pháp luật mà cá nhân đó không thực hiện thì phải xử lý hành chính, kỷ luật, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !