Ai Cập: Tổng thống từ chối tối hậu thư, quân đội quyết chiến đấu đến cùng

Hôm 3/7, Chỉ huy quân đội cao cấp của Ai Cập đã đăng tải một đoạn thông điệp cho biết, quân đội đã sẵn sàng chết để bảo vệ người Ai Cập trước những kẻ khủng bố và điên khùng, nhằm phản ứng với lời từ chối tối hậu thư từ quân đội của Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi.

Bài viết với tiêu đề "The Final Hours" (Những giờ cuối cùng) này được đăng tải trên trang Facebook chính thức của Hội đồng Tối cao các Lực lượng Vũ trang (SCAF), do Tướng Abdel Fattah al-Sisi đứng đầu cho biết: "Chúng tôi thề với Chúa rằng chúng tôi sẽ hy sinh thậm chí cả máu của mình để bảo vệ người dân và đất nước Ai Cập, bởi mọi kẻ khủng bố, cực đoan và điên khùng”.

Ai Cập: Tổng thống từ chối tối hậu thư, quân đội quyết chiến đấu đến cùng - ảnh 1
Tổng thống Morsi kiên quyết không từ chức

Thông điệp trên được đưa ra 3 giờ sau khi Tổng thống Morsi xuất hiện trên truyền hình từ chối tối hậu thư từ Sisi. Tối hậu thư yêu cầu ông Morsi chia sẻ quyền lực với phe đối lập hoặc sẽ phải đối mặt với một cuộc tấn công quân sự và ra hạn chót 48 giờ để chính quyền Tổng thống Morsi chấp nhận giải pháp trên.

Trong khi đó, nhiều nhân vật quan trọng trong Nội các Ai Cập đã đồng loạt từ chức trong đó có Ngoại trưởng Mohamed Kamel Amr để phản đối Tổng thống Morsi. Hôm 2/7, Tổng thống Morsi bác bỏ yêu cầu của quân đội và khẳng định ông sẽ thực hiện kế hoạch riêng để tái hòa giải quốc gia. Ông kiên quyết khẳng định ông vẫn là người lãnh đạo hợp pháp của đất nước,  không ai có thể ra lệnh cho ông và kêu gọi người biểu tình hãy ôn hòa.

Bạo lực đã bùng nổ trên khắp thủ đô Cairo hôm 2/7. Bộ Y tế Ai Cập cho biết 16 người đã thiệt mạng và 200 người khác bị thương khi những người ủng hộ Morsi xung đột với lực lượng an ninh gần Đại học Cairo.

Phạm Khánh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !