Ai bảo lãnh Chủ tịch Vĩnh Hưng vay trăm tỷ?

Ông chủ Vĩnh Hưng, Megastar thế chấp dự án để vay vốn, trong đó rất nhiều dự án mặc dù chưa được Sở xây dựng cấp phép nhưng vẫn được đảm bảo, cho vay.

Sau hàng loạt vụ bê bối liên quan đến các dự án bất động sản tầm cỡ ở Hà Nội, mới đây nhất, PC46 Công an Hà Nội đã tiến hành bắt khẩn cấp, khởi tố bị can Nguyễn Hoàng Long về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan công an cũng làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến quá trình huy động vốn, thế chấp dự án để vay vốn đối với ông Nguyễn Hoàng Long.

Một điều đáng quan tâm là đến thời điểm thế chấp dự án để vay vốn, một số dự án của ông chủ Vĩnh Hưng và Vina Megastar chưa được Sở xây dựng Hà Nội cấp phép. Thế nhưng, những bộ hồ sơ này vẫn “lọt” vào hệ thống, dù rằng, quá trình thẩm định năng lực tài chính, năng lực pháp lý là hết sức nghiêm ngặt. Sau khi tiến hành thế chấp các dự án này,  ông Nguyễn Hoàng Long đã vay được hàng trăm tỷ.

Sở Xây dựng TP Hà Nội xác nhận với báo VietNamNet hàng loạt các dự án: 409 Lĩnh Nam, Hesco Văn Quán, C2 Xuân Đỉnh của Công ty cổ phần tập đoàn Vina Megastar (Vina Megastar) đều chưa xin phép và chưa được Sở xây dựng cấp giấy phép xây dựng.

vina megastar, vĩnh hưng, nguyễn hoàng long
Dự án Hesco Văn Quán từng là niềm hy vọng có nhà ở của nhiều người giờ vẫn là bãi đất hoang.

Một cán bộ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, từ năm 2012 đến đầu năm 2013, thành phần hồ sơ của các dự án này chưa được nộp về Sở. Theo giải thích của cán bộ này thì những trường hợp như vậy có thể do chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính, thiếu các giấy tờ quy hoạch…

Đối với dự án 409 Lĩnh Nam, kết quả giám sát của HĐND thành phố Hà Nội cho thấy, quá trình triển khai dự án này có quá nhiều nhiều sai phạm: tự điều chỉnh quy hoạch, chưa làm thủ tục điều chỉnh đã triển khai xây dựng...

Thông tin từ đơn vị quản lý dự án 409 Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – TP Hà Nội cho biết: năm 2011 chủ đầu tư đã cho khởi công dự án dù chưa được cấp phép. Địa phương đã có biên bản xử lý và đã báo cáo lên UBND TP Hà Nội.

Việc nhiều dự án của ông Nguyễn Hoàng Long chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thành các nghĩa vụ về pháp lý nhưng vẫn được giải ngân số tiền hàng trăm tỉ khiến dư luận đặt câu hỏi: Động cơ nào khiến ông chủ Vina Megastar được cho vay? Việc giải ngân, cho vay như thế có đúng với quy định của Ngân hàng nhà nước hay không?

Điêu đứng với Vina Megastar

Việc ông Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch HĐTV công ty TNHH kinh doanh nhà Vĩnh Hưng, Vina Megastar bị bắt khiến những khách hàng của các dự án rơi vào hoàn cảnh điêu đứng. Bởi, hàng trăm tỉ có nguy cơ biến mất theo những thương vụ của Nguyễn Hoàng Long.

Nhiều khách hàng cho biết từ năm 2009 họ đã cho Công ty Hạ Long đại diện là ông Phạm Như Quỳnh vay vốn đề kinh doanh dự án 409 Lĩnh Nam. Theo đó, những khách hàng này sẽ được ưu tiên mua căn hộ hình thành trong tương lai của dự án với giá 12 triệu đồng/m2.

Sau gần 3 năm khởi công, dự án vẫn giữ thế “đắp chiếu”. Đến đầu năm 2012 nhiều nhà đầu tư vội vã xin rút vốn khỏi dự án. Tuy nhiên, khi tìm đến Công ty Hạ Long rút vốn thì khách hàng  nhận được câu trả lời: toàn bộ số tiền  đã được chuyển cho Công ty Vĩnh Hưng, muốn đòi thì đến Công ty Vĩnh Hưng mà đòi. Đến Vĩnh Hưng, người đại diện lại thoái thác: qua Hạ Long mà đòi. Cứ thế, quả bóng trách nhiệm được đá đi đá lại, lăn tròn trên quyền lợi của khách hàng.

vina megastar, vĩnh hưng, nguyễn hoàng long
Dự án 409 Lĩnh Nam được vẽ đẹp lung linh giờ cũng là bãi đất hoang.

Một khách hàng tại dự án cho biết: “Tháng 8/2011, tôi có mua lại một “suất” tại dự án với giá hơn 16,5 triệu đồng/m2. Sau một thời gian, phát hiện chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu lừa đảo, chúng tôi đã chạy vạy đi đòi lại tiền nhưng vẫn vô vọng. Thậm chí, ông Phạm Như Quỳnh – Công ty Hạ Long còn đem xã hội đen để giải quyết vấn đề với khách hàng. 

Thông tin từ khách hàng cho biết đầu năm 2013, nhiều khách hàng nhận được thông báo chuyển hợp đồng đầu tư từ Công ty Hạ Long sang Công ty Vĩnh Hưng đi kèm những điều khoản nửa vời. Trong đó có không ít khách hàng đã thực hiện hợp đồng chuyển đổi.

Một khách hàng khác bức xúc cho biết: “Chuyện doanh nghiệp – ngân hàng lục đục không phải là vấn đề chúng tôi quan tâm. Đó là hoạt động kinh doanh là chuyện nội bộ giữa các bên. Bản thân khách hàng góp vốn vào dự án chỉ biết rằng chúng tôi thực hiện đầy đủ hợp đồng ký kết nhưng đến nay dự án vẫn không thực hiện. Tìm đến Công ty Hạ Long, Công ty Vĩnh Hưng hay phía Megastar để được thanh lý hợp đồng cũng không được.

Khách hàng chúng tôi bị “đem con bỏ chợ”. Vấn đề đặt ra liệu Công ty Vĩnh Hưng có khả năng để thực hiện tiếp các dự án? Và số tiền hàng trăm tỷ đồng khách hàng đã nộp cho Vĩnh Hưng để sở hữu căn hộ tại 409 Lĩnh Nam có được biến thành nhà hoặc trả lại cho khách hàng hay không?”

Hàng trăm tỉ mà khách hàng đầu tư vào các dự án của ông Nguyễn Hoàng Long đang có nguy cơ mất trắng. Hàng trăm tỉ đồng đã được giải ngân cho ông chủ Công ty Vĩnh Hưng bằng việc thế chấp những dự án – dù rằng những dự án này chưa được cấp phép xây dựng khiến dư luận hoài nghi về những thế lực ngầm đã thao túng tiền bạc.

Nguồn: Vietnamnet

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.