9 lần vỡ ống nước: Vinaconex đau xót, ân hận nhưng... không từ chức!

Theo lãnh đạo Vinaconex, để xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà, phía công ty thấy đau xót, ân hận và có lời xin lỗi với người dân thủ đô… Tuy nhiên lãnh đạo công ty không từ chức vì lý do đây là công ty cổ phần.
9 lần vỡ ống nước: Vinaconex đau xót, ân hận nhưng... không từ chức! - ảnh 1

Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Vinaconex Vũ Qúy Hà trao đổi với báo chí chiều 15/7(Ảnh: Nguyễn Dũng)

Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Vinaconex Vũ Qúy Hà - chủ đầu tư dự án đã có cuộc trao đổi với báo chí chiều 15/7, sau sự cố đường ống nước sông Đà bị vỡ tới lần thứ 9.

Được biết sau khi xảy ra sự cố vỡ đường ống nước, phía chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã tiến hành khảo sát, kiểm tra để xác định nguyên nhân, xin ông cho biết đường ống này được sử dụng chất liệu của nước nào, những nguyên nhân nào dẫn đến sự cố vỡ đường ống nước sông Đà?

Đường ống nước sông Đà khi triển khai đạt tiêu chuẩn của Mỹ. Đường ống này được áp dụng theo tiêu chuẩn các nước G7.

Vì sao đường ống nước không đảm bảo và xảy ra sự cố? Theo kết luận của Viện khoa học kỹ thuật xây dựng: đường ống nước sông Đà có chất lượng không đồng đều. Với đoạn ống đã bị sự cố, khi kiểm tra thì được kết luận không đạt yêu cầu thiết kế. Những khuyết tật về đường ống như bong, dột không được nghiệm thu mà đã đưa vào lắp đặt và chất lượng thủy tinh cũng chưa đồng đều…

Bên cạnh đó việc lắp đặt cũng gây bất lợi, giảm khả năng dính và khả năng chịu lực của đường ống. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác, như ảnh hưởng của thi công xây dựng, vận hành khai thác tuyến Đại lộ Thăng Long khi gia tăng tải trọng phương tiện…

Phía Vinaconex tiếp thu, ghi nhận tất cả nguyên nhân đã chỉ ra để từ đó tìm ra giải pháp xử lý kịp thời.

Vậy việc xử lý trách nhiệm cụ thể sẽ như thế nào, thưa ông?

Khi xảy ra sự cố, Tổng công ty và lãnh đạo trong từng thời kỳ sẽ phải chịu trách nhiệm trong lựa chọn thiết kế, chỉ đạo, thi công công trình. Ngoài ra phía nhà thầu cung cấp ống, các công ty thành viên là Vinaconex 6, 7, 11, 12 cũng phải chịu trách nhiệm vì chưa kiểm tra, kiểm soát tốt và để chất lượng đường ống chưa đồng đều.

Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm điểm từng đơn vị, cá nhân cụ thể. Dự án được triển khai từ 2003, đã khá lâu rồi, nên anh em cũng ý thức tự kiểm điểm lại mình, tự soi lại mình.

Tuy nhiên khi kỷ luật con người cũng phải làm thấu tình đạt lý. Chúng tôi sẽ làm rất nghiêm trách nhiệm với từng người. Đúng như một lãnh đạo của Tổng công ty chúng tôi trước đây đã từng nói: Ngã ở đâu sẽ đứng dậy ở đó. Sai ở đâu sẽ sửa đó để quá trình làm việc được tốt hơn.

9 lần vỡ ống nước: Vinaconex đau xót, ân hận nhưng... không từ chức! - ảnh 2

Dù xảy ra sự cố 9 lần vỡ đường ống nước giai đoạn 1, song chủ đầu tư Vinaconex khẳng định sẽ tự tin triển khai thành công dự án trong giai đoạn 2 tới đây.

Dư luận đặt câu hỏi, sau 9 lần xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà, lãnh đạo Tổng công ty Vinaconex có nghĩ đến chuyện từ chức?

Như chúng tôi đã nói, sau khi có kiểm điểm, sai ở đâu thì người đó phải chịu. Là một công ty cổ phần, trách nhiệm lớn nhất của chúng tôi là với cổ đông. Nếu cổ đông không cách chức thì chúng tôi không từ chức.

Tuy nhiên để xảy ra sự cố, gây khó khăn cho người dân như vậy, chúng tôi cũng thấy đau xót, ân hận. Chúng tôi có lời xin lỗi với người dân thủ đô vì chưa làm tròn trách nhiệm được giao và chưa đáp ứng được mong muốn từ phía người dân.

Khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã phát động cả hệ thống bắt tay vào khắc phục nhanh sự cố và cấp nước lại cho người dân. Trước đây khi xảy ra sự cố phải sau 3 ngày mới có thể cấp nước trở lại. Nhưng các sự cố gần đây thời gian khắc phục đã ngắn đi, chỉ sau khoảng 10 giờ, hoặc chỗ giao nhau phức tạp lắm cũng chỉ mất 24 giờ là cấp hồi lại nước cho người dân.

Được biết, Vinaconex chuẩn bị đầu tư tiếp giai đoạn 2, dự án đường ống nước từ sông Đà về Hà Nội. Từ những sự cố xảy ra giai đoạn 1 này, Vinaconex có tự tin, đảm bảo triển khai hiệu quả dự án giai đoạn 2?

Chúng tôi tự tin khi triển khai dự án vào giai đoạn 2 tới đây. Với nguồn vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng, dự án giai đoạn 2, chúng tôi sẽ sử dụng vật liệu kim loại bền cao hơn và cũng đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch cho người dân. Trước khi triển khai dự án này, chúng tôi đã đi thăm một số dự án ở trong TPHCM.

Ngoài dự án giai đoạn 2 này, chúng tôi cũng triển khai đường ống nước khẩn cấp với chiều dài 12,8 km, nguồn vốn gần 1 nghìn tỷ đồng. Đến nay chúng tôi đã thu xếp xong vốn, theo dự kiến sẽ cố gắng khởi công dự án vào tháng 9 này.

Chúng tôi dám làm, dám chịu trách nhiệm và thực tế đây là vốn tự có của doanh nghiệp. Chúng tôi tự tin vào việc triển khai dự án đường ống nước trong giai đoạn 2. Khi hoàn tất, hệ thống nước sông Đà sẽ được nâng cấp từ 300 lên 600 m3/ ngày đêm, cơ bản sẽ đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của người dân.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dũng (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !