8X làm giàu trên chính mảnh đất cằn cỗi, sỏi đá

Từ vườn đồi trồng vải bỏ hoang, anh Nguyễn Văn Khuê (36 tuổi) ở Lục Dong, An Sinh, Hải Dương, đã mạnh dạn cải tạo thành vườn cam cho thu nhập hơn trăm triệu một năm.

Chúng tôi tìm đến vườn cam nhà anh Khuê vào một buổi chiều đầy nắng đầu tháng Tư, khi anh đang tiến hành cắt tỉa cành để quang cây.

Anh Khuê cắt tỉa cành cam để quang cây

Những cành cam được cắt tỉa cẩn thận

Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về vườn cam, tạm gác công việc, lau giọt mồ hôi, anh không ngần ngại dẫn chúng tôi đi tham quan mảnh vườn rộng hàng nghìn mét vuông. Với nụ cười dễ mến và đôi mắt lấp lánh niềm vui, anh chia sẻ cho chúng tôi về quyết định “to gan” của mình.

Khởi nghiệp với số vốn 400 triệu đồng, anh Khuê táo bạo mua lại mảnh vườn trồng vải bỏ hoang toàn đất đồi và sỏi đá để phát triển kinh doanh nông nghiệp. Ban đầu mọi người đều nghi ngờ trước quyết định của anh, họ cho rằng, đất này thì không có hy vọng, đầu tư làm gì cho tốn công, tốn sức. Nhưng bằng ý chí và nỗ lực của bản thân, anh Khuê đã biến những điều tưởng chừng như không thể thành có thể.

Những ngày đầu, anh “lao tâm khổ tứ” thuê máy múc, máy cưa chặt toàn bộ gốc vải, kết hợp cải tạo đất bằng việc bón phân, mảnh vườn chết cũng từ đó trở nên hồi sinh.

Thông qua đọc báo và xem ti vi, anh nhận thấy, loại đất rừng rất thích hợp cho giống cam Vinh. Chính vì vậy, anh đã không ngần ngại bắt tay thử nghiệm và cố gắng từng ngày vun vén cho những mầm xanh.

Tuy nhiên, ông trời đôi lúc lại phụ lòng người, trong quá trình chăm sóc, nhiều cây cam của anh bị chết vì thối rễ. Không chịu từ bỏ, anh Khuê mày mò điều chỉnh cách bón phân, tưới nước, quang cây để cho giống cam Vinh phát triển tốt nhất trên mảnh vườn của mình.

Vườn cam đang trên đà phát triển của anh Khuê

Anh Khuê chia sẻ: “Cam một năm chỉ có một vụ, bắt đầu từ tháng 1 (âm lịch, có thể sớm hơn là tháng 12) đến trước khi thu hoạch tháng 10 (âm lịch). Đây là khoảng thời gian quan trọng để chăm sóc cho cây. Phải kết hợp bón phân chuồng, phân hóa học, nhưng lượng phân chuồng là chính, ngoài ra cần bón thêm kali để cam ngọt hơn. Mùa khô, cam cần phải được tưới nhiều nước”.

Sau 5 năm, những mầm xanh ngày nào đã trở thành những cây cam cứng cáp cho quả sai trĩu. Thậm chí, cam của anh đã trở thành thương hiệu của vùng, được nhiều nhà buôn biết đến.

Chị Hà Thị Hải Yến (một người buôn) cho hay: “Nghe mọi người bảo cam nhà anh Khuê ngon lắm, tôi cũng thử lặn lội đi xe máy đến đây để mua về bán, thấy bán cũng được, mọi người ăn khen ngon, thế là mỗi ngày tôi đều xuống lấy hàng, mỗi lần tôi lấy khoảng 1 tạ cam, cứ lấy ít về bán cho hết, hôm sau lại xuống lấy thì nó tươi, ngon hơn”.

Hiện tại, 600 cây cam đã cho anh Khuê thu nhập ổn định và thoát nghèo. Nhưng có ai biết rằng, để đạt được thành quả ngọt ngào như ngày hôm nay, anh nông dân 8X đã phải làm việc quần quật không ngơi nghỉ. Ngày nào cũng như ngày nào, anh bắt đầu làm việc từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối mới kết thúc. Không những chăm lo cho vườn cam, anh còn kết hợp trồng thêm na và thanh long nhưng với số lượng ít hơn.

Bên cạnh trồng cam là chính, anh còn trồng thêm thanh long

Khi phóng viên hỏi, tại sao anh không trồng xen canh để mang lại hiệu quả kép, cho lợi nhuận kép cùng một lúc, anh Khuê cho hay: “Nếu vườn cam phát triển như thế này rồi, thì cứ chuyên tâm trồng cam thôi, với cả bây giờ nó khép tán hết cả rồi, chả xen được thêm cây gì nữa”.

5 năm ôm trong mình giấc mơ khởi nghiệp, anh Khuê là người đầu tiên đưa mô hình trồng cây cam Vinh trên mảnh đất Lục Dong đến với nhiều người hơn. Nhờ sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ, anh Khuê xứng đáng là tấm gương điển hình về người nông dân vươn lên trong nghèo khó trên chính mảnh đất quê hương.

Trưởng thôn Lục Dong, ông Bùi Xuân Thành (56 tuổi) cho hay: “Hai anh em Khuê-Phóng là người đầu tiên trồng cam ở thôn này và mô hình của hai anh em đã cho lợi nhuận cao. Và đó là sự cố gắng và nỗ lực tự thân của họ”.

Tuy nhiên, cũng như bao người nông dân khác, anh Khuê vẫn còn nỗi lo canh cánh về thị trường và đầu ra của sản phẩm. Anh ấp ủ hy vọng một ngày nào đó cam của mình sẽ có mặt tại các siêu thị lớn ở Hà Nội và tạo được dấu ấn riêng.

Mai Hương- Thùy Dương

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !