83% người mù có thể phòng, chữa được

Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù lòa, trong đó đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù hàng đầu, sau đó là đái tháo đường, glôcôm... Đặc biệt, có đến 69% số người mù có thể chữa được và 14% có thể phòng ngừa.

83% người mù có thể phòng, chữa được

"Mỗi năm, cả nước có thêm khoảng 85.000 người mù cả hai mắt, cũng ngần ấy người mù một mắt do đục thủy tinh thế. Tuy nhiên, do thiếu phí hỗ trợ nên nhiều người cận nghèo và khuyết tật chưa được phẫu thuật", phó giáo sư Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết tại hội thảo chăm sóc mắt cho người khuyết tật tổ chức tại Hà Nội mới đây.

83% người mù có thể phòng, chữa được

Người dân nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các bệnh ở mắt,

Ngoài ra, vấn đề đáng báo động là tỷ lệ mắc tật khúc xạ (cận, loạn, viễn thị) ngày càng tăng ở trẻ. Tỷ lệ học sinh thành thị mắc tật khúc xạ chiếm tới 40-50%, riêng Hà Nội và TP HCM có tới 75% học sinh cận thị.

Trong khi đó, công tác phòng chống mù lòa ở cộng đồng còn nhiều bất cập như thiếu nhân lực. Theo Bệnh viện Mắt Trung ương, cả nước có gần 1.200 bác sĩ chuyên khoa mắt nhưng phân bổ không đều, chủ yếu tập trung ở các bệnh viện lớn tại các thành phố như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM… Trong khi đó, có đến gần 70% huyện không có y tá hoặc bác sĩ chuyên khoa mắt, không có khoa mắt, không có trang thiết bị và cơ sở vật chất.

Ngoài ra, phó giáo sư Nguyễn Chí Dũng, Bệnh viện Mắt Trung ương cũng cho biết: "Đặc biệt, nhóm người khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn tiếp cận với các dịch vụ y tế, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa, vùng núi. Hiện nay, hầu như chúng ta chưa làm được gì nhiều cho riêng nhóm này vì không đủ kinh phí, không có cán bộ chuyên trách, không có cán bộ được đào tạo bài bản".

Cũng vì thế nhằm giảm tỷ lệ người mù, phó giáo sư Dũng đề nghị bảo hiểm y tế thanh toán toàn bộ chi phí mổ đục thủy tinh thể, quặm do bệnh mắt hột gây mù ở bất kỳ tuyến nào (thay vì 80% như hiện nay và 30% nếu vượt tuyến). Hiện cả nước còn hơn 200.000 người bị quặm do mắt hột gây mù chưa được phẫu thuật

Theo vnexpress.net

Theo vnexpress.net

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Con dâu cũ về cúng giỗ cha chồng, mẹ chặn cửa nói lời cay nghiệt

Nhớ ngày giỗ cha chồng, con dâu cũ tìm về thắp hương nhưng bị mẹ chồng chặn ở cửa, buông lời cay nghiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !