7 thông tin kinh tế nổi bật tuần từ 12/05 -17/05

ANZ đánh tụt dự báo lạm phát 2014 do tỷ lệ “rớt” đáy 5 năm, tháng 4 nhập siêu gần 400 triệu USD, WB tài trợ 106 triệu USD cải thiện chất lượng nhân lực y tế..là những thông tin nổi bật trong tuần qua

7 thông tin kinh tế nổi bật tuần từ 12/05 -17/05 - ảnh 1
Dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 sẽ tăng nhẹ

Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 sẽ tăng nhẹ so với tháng 4. Cụ thể, giá một số hàng hóa, dịch vụ như thực phẩm, dịch vụ ăn uống ngoài gia đình, vận tải hành khách, du lịch… trong dịp nghỉ lễ tăng sẽ tác động đến chỉ số giá nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống và giao thông.

Bên cạnh đó, tác động theo độ trễ của việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu cuối tháng 4 đến nhóm nhiên liệu trong tháng 5, cùng với việc tăng cường thực hiện đúng quy định về trọng tải đối với các phương tiện vận chuyển đường bộ cũng ảnh hưởng nhất định đến chi phí vận chuyển hàng hóa trong thời gian tiếp theo.

Trong tháng 5, giá nhiều hàng hóa nguyên nhiên vật liệu thiết yếu trên thị trường thế giới dự báo biến động nhẹ. Trong nước, cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ tiếp tục được giữ vững, sức mua không có nhiều biến động.

Tháng 4 nhập siêu gần 400 triệu USD

Theo báo cáo tổng kết của Bộ Công thương, nhập siêu tháng 4/2014 ước khoảng 400 triệu USD, bằng 3,3% kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, tính chung 4 tháng, cả nước xuất siêu ước khoảng 683 triệu USD, bằng khoảng 1,5% kim ngạch xuất khẩu.

Tính riêng tháng 4, kim ngạch xuất khẩu tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2013, kim ngạch nhập khẩu tăng 13,7%. Xuất siêu cả nước ước đạt 683 triệu USD, bằng khoảng 1,5% kim ngạch xuất khẩu. Đây có thể coi là kết quả khá tích cực của hoạt động xuất khẩu những tháng đầu năm 2014.

Tính chung 4 tháng đầu năm, xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp trong nước tăng trưởng khá. Kim ngạch xuất khẩu của khu vực này tăng 16,2%, kim ngạch nhập khẩu tăng 8% so với cùng kỳ (cùng kỳ năm 2013 tăng tương ứng 3,8% và 6,7%).

Trong nhóm nguyên nhiên vật liệu, sau quý I không nhập khẩu dầu thô, kim ngạch nhập khẩu dầu thô tháng 4 ước đạt 80 triệu USD, chỉ bằng gần 20% cùng kỳ 4 tháng đầu năm 2013.

Thặng dư thương mại kỷ lục: 4 tháng xuất siêu 2,05 tỷ USD

Tổng Cục Hải Quan Việt Nam vừa công bố số liệu Xuất nhập khẩu tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2014 sơ bộ. Theo đó, trong tháng 4 xuất khẩu tăng 6,5%, nhập khẩu giảm 1,7% so với tháng 3/2014 qua đó giúp cán cân thương mại trở lại thặng dư, lũy kế 4 tháng thặng dư thương mại đạt mức cao nhất trong lịch sử đạt 2,05 tỷ USD. Cụ thể:

Kim ngạch xuất khẩu tháng 4 đạt 13,07 tỷ USD, tăng 6,5%; trong đó khu vực FDI đóng góp 8,3 tỷ USD, tăng 10,1% so với tháng 3/2014. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 46,5 tỷ USD, tăng 18,9%, trong đó FDI đóng góp 28,9 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch nhập khẩu tháng 4 đạt 12,3 tỷ USD, giảm 1,7% trong đó khối FDI nhập 6,8 tỷ USD, giảm 7,6% so với tháng 3. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2014, kim ngạch nhập khẩu đạt 44,5 tỷ USD, tăng 12,2%, trong đó FDI góp 25,5 tỷ USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước.

TP.HCM truy thu 1.508 tỉ đồng tiền thuế trong quý 1-2014

Cục Thuế TP.HCM cho biết trong quý 1 đã thanh tra, kiểm tra 2.884 hồ sơ thuế, qua đó truy thu số thuế là 1.508 tỉ đồng.

Ngoài ra Cục Thuế cũng phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế 140 tỉ đồng, truy hoàn thuế GTGT 44 tỉ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT 72 tỉ đồng, giảm lỗ 1.811 tỉ đồng...

Nơi này cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện giám định tư pháp về thuế 6 hồ sơ đồng thời chuyển 1 hồ sơ cho cơ quan công an để xem xét điều tra xử lý theo chức năng.

Trong quý 2 Cục thuế sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra các DN có rủi ro cao theo kế hoạch, trong đó tập trung vào các DN ngành dệt may, da giày, nông, lâm, thủy, hải sản và các DN có quan hệ liên kết.

ANZ đánh tụt dự báo lạm phát 2014 do tỷ lệ “rớt” đáy 5 năm

Trong báo cáo cập nhật kinh tế tháng 04 của ngân hàng ANZ vừa công bố ngày 8/5, số liệu cho thấy lực cầu nội địa vẫn chưa được cải thiện, tuy nhiên thu hút vốn FDI trụ vững tốc độ tăng trưởng phần nào cứu vãn tình hình ảm đạm trong nước.

Mặc dù tháng 04 có nhiều ngày nghỉ lễ nhưng lực cầu tiêu dùng không tăng đáng kể, dẫn tới giá tiêu dùng không được cải thiện. Tỷ lệ lạm phát tăng 0,08% so với tháng trước và tăng 4,45% so với cùng kỳ năm ngoái, chưa đạt kỳ vọng của thị trường.

Theo đánh giá của các chuyên gia ANZ, lạm phát cơ bản của tháng 04 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2009.

Số liệu cho thấy gói chi tiêu chính phủ đổ vào cơ sở hạ tầng không thể kích cầu tiêu dùng nội địa, do vậy, ANZ đã đánh tụt dự báo tăng trưởng lạm phát năm 2014 từ 7,0 – 7,5% xuống còn 6,0% năm 2014 và 6,8% trong năm 2015 so với cùng kỳ năm trước.

Đối với ngoại thương, cán cân thâm hụt 400 triệu USD trong tháng Ba đã kéo thặng dư thương mại lũy kế đầu từ đầu năm xuống còn 683 tỷ USD, tuy nhiên theo đánh giá của ANZ, tỷ giá hối đoái VND/USD ổn định sẽ đóng vai trò như một nhân tố tích cực đối với ngoại thương trong thời gian tới.

Tóm lại, ANZ đánh giá mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn còn chậm nhưng khá ổn định, từ đó giữ nguyên dự đoán tăng trưởng GDP ở mức 5,6% trong năm 2014.

Truy thu gần 400 tỷ đồng tiền thuế: Bộ Tài chính có bị kiện?

Tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp (DN) năm 2014, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu đã kiến nghị Thủ tướng hủy bỏ việc truy thu gần 400 tỷ đồng tiền thuế với 8 DN xăng dầu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, Thủ tướng đã đồng ý và vẫn giữ nguyên quan điểm truy thu. Liệu DN xăng dầu có khởi kiện Bộ Tài chính như đã thách thức?

Trước đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan truy thu gần 400 tỷ đồng đối với các "đại gia" xăng dầu. Việc truy thu này bắt nguồn từ việc Bộ Tài chính ban hành Văn bản số 17060 ngày 7/12/2012 yêu cầu Tổng cục Hải quan phải thay tờ khai hải quan với các lô hàng xăng dầu chuyển từ tạm nhập tái xuất sang tiêu thụ nội địa. Đáng chú ý, thời điểm tính thuế được văn bản này hướng dẫn là tính từ thời điểm đăng ký tờ khai hải quan thay thế.

WB tài trợ 106 triệu USD cải thiện chất lượng nhân lực y tế

Ngày 6/5 vừa qua, tại Oasinhtơn D.C, Ban Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản tín dụng trị giá 106 triệu USD

Nhằm cải thiện chất lượng giáo dục, đào tạo nhân lực y tế, tăng cường năng lực quản lý trong ngành y tế và nâng cao năng lực của các đội chăm sóc sức khỏe ban đầu tuyến cơ sở.

Khoản tín dụng cho“Dự án giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế”dự kiến sẽ giúp cải thiện hệ thống đảm bảo chất lượng giáo dục nhân lực y tế và hỗ trợ 31 trường đại học, cao đẳng để bác sỹ, điều dưỡng và các nhân viên y tế mới ra trường có năng lực, kỹ năng tốt hơn phù hợp với những nhu cầuchăm sóc sức khỏe hiện nay của người dân Việt Nam.

Dự án cũng sẽ đào tạo và cung cấp trang thiết bị tổng thể cho gần 1.300 đội chăm sóc sức khỏe ban đầu ở 15 tỉnh trên cả nước nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Nguồn CafeF

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.