5 cá thể mèo rừng quý hiếm bị nuôi nhốt trái phép được cứu hộ kịp thời, chăm sóc khỏe mạnh rồi thả về tự nhiên

Một gia đình 5 cá thể mèo rừng nguy cấp, quý hiếm vừa được cơ quan chức năng phối hợp cứu hộ, đưa về chăm sóc trước khi thả về tự nhiên.

Chiều 7/5, thông tin từ Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết: Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) và Công an TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) vừa cứu hộ 5 cá thể mèo rừng được một hộ gia đình nuôi nhốt trái phép.

{keywords}
Lực lượng chức năng bàn giao cá thể mèo rừng cho đơn vị cứu hộ, chăm sóc.

Trước đó, vào ngày 5/5, Công an TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) tiến hành tịch thu 5 cá thể mèo rừng (là một gia đình) bao gồm: cá thể đực nặng 4,3kg, cá thể cái 3,1kg và 3 con nhỏ (nặng 0,3kg, 2 đực, 1 cái) được 27 ngày tuổi.

Theo công an thì 2 cá thể mèo rừng bố mẹ được người dân mua về nuôi nhốt, ghép đôi từ tháng 3/2021 đến nay đã sinh thêm 3 cá thể con. Hàng ngày gia đình vẫn cho cá thể mèo rừng ăn thịt bò sống, men tiêu hóa và thịt gà, lợn đã luộc chín.

Ngay sau đó, chiều 6/5, cơ quan chức năng đã cứu hộ, bàn giao và di chuyển 5 cá thể mèo rừng về Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) để chăm sóc, phục hồi trước khi thả về tự nhiên.

{keywords}
Những cá thể mèo rừng được cứu hộ.

Một vị đại diện chương trình cứu hộ chia sẻ: “Hiện nay số lượng mèo rừng còn lại một số loài rất ít ngoài môi trường tự nhiên nên một số người mong muốn mua về nuôi nhốt để làm cảnh. Chính vì vậy, ở nhiều vùng rừng núi, người dân thường xuyên vào rừng đặt bẫy săn thú rừng khiến cho những loài quý hiếm, nguy cấp ngày càng có nguy cơ tuyệt chủng cao hơn”.

Cũng theo người này, các lực lượng cứu hộ chỉ mong cộng đồng thay đổi cách nhìn, quan niệm và nhận thức cửa mình để cùng nhau bảo vệ động vật hoang dã.

Mèo rừng (Prionailurus bengalensis) thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm, xếp trong nhóm IIB theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP và Nghị định 64/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật, động vật nguy cấp, quý hiếm và Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Được biết, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật (VQG Cúc Phương) cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã cùng nhau phối hợp với nhiều đơn vị, tổ chức và cá nhân cứu hộ, bảo tồn và phát triển cho hàng nghìn cá thể động vật hoang dã quý hiếm đang bị đe dọa nguy cấp ở Việt Nam. Trong đó, có các trung tâm như Trung tâm cứu hộ các loài linh trưởng quý hiếm, Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê, Chương trình bảo tồn rùa.

Trần Nghị

Nhiếp ảnh gia bén duyên với vùng cao, được ngàn trẻ em yêu quý

Lê Quang Long từng bán cả xe máy để mua máy ảnh thực hiện đam mê. Và rồi anh trở thành một người hết lòng với việc giúp trẻ em nghèo vùng cao.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Nắng bừng lên 35 độ rồi mưa to dồn dập

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, nóng đến 35 độ, xấp xỉ ngưỡng nắng nóng nên trời khá oi bức. Nhưng từ chiều tối 8-10/6 bắt đầu có mưa rào giông mạnh, nhiệt độ giảm 2-3 độ.

Hành động 'điên rồ' của người đàn ông liên tục bị mất trộm lan quý

Ý tưởng lập khu bảo tồn lan rừng phi lợi nhuận của ông Đỗ Tuấn Hưng từng bị coi là điên rồ. Sở hữu hơn 200 chủng loại lan quý hiếm, ông quyết định trả chúng về với rừng.

Mất điện, thầy trò soi đèn pin, điện thoại dồn sức ôn thi tốt nghiệp

Cao điểm nắng nóng, mất điện luân phiên, học trò ở Nghệ An ôn thi trong phòng học chỉ được thắp sáng bằng ánh đèn điện thoại.

Thúc đẩy lối sống xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023

Nhiều hoạt động đã được triển khai nhân dịp Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới 2023 nhằm góp phần bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !