5 cá thể mèo rừng quý hiếm bị nuôi nhốt trái phép được cứu hộ kịp thời, chăm sóc khỏe mạnh rồi thả về tự nhiên

Một gia đình 5 cá thể mèo rừng nguy cấp, quý hiếm vừa được cơ quan chức năng phối hợp cứu hộ, đưa về chăm sóc trước khi thả về tự nhiên.

Chiều 7/5, thông tin từ Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết: Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) và Công an TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) vừa cứu hộ 5 cá thể mèo rừng được một hộ gia đình nuôi nhốt trái phép.

{keywords}
Lực lượng chức năng bàn giao cá thể mèo rừng cho đơn vị cứu hộ, chăm sóc.

Trước đó, vào ngày 5/5, Công an TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) tiến hành tịch thu 5 cá thể mèo rừng (là một gia đình) bao gồm: cá thể đực nặng 4,3kg, cá thể cái 3,1kg và 3 con nhỏ (nặng 0,3kg, 2 đực, 1 cái) được 27 ngày tuổi.

Theo công an thì 2 cá thể mèo rừng bố mẹ được người dân mua về nuôi nhốt, ghép đôi từ tháng 3/2021 đến nay đã sinh thêm 3 cá thể con. Hàng ngày gia đình vẫn cho cá thể mèo rừng ăn thịt bò sống, men tiêu hóa và thịt gà, lợn đã luộc chín.

Ngay sau đó, chiều 6/5, cơ quan chức năng đã cứu hộ, bàn giao và di chuyển 5 cá thể mèo rừng về Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) để chăm sóc, phục hồi trước khi thả về tự nhiên.

{keywords}
Những cá thể mèo rừng được cứu hộ.

Một vị đại diện chương trình cứu hộ chia sẻ: “Hiện nay số lượng mèo rừng còn lại một số loài rất ít ngoài môi trường tự nhiên nên một số người mong muốn mua về nuôi nhốt để làm cảnh. Chính vì vậy, ở nhiều vùng rừng núi, người dân thường xuyên vào rừng đặt bẫy săn thú rừng khiến cho những loài quý hiếm, nguy cấp ngày càng có nguy cơ tuyệt chủng cao hơn”.

Cũng theo người này, các lực lượng cứu hộ chỉ mong cộng đồng thay đổi cách nhìn, quan niệm và nhận thức cửa mình để cùng nhau bảo vệ động vật hoang dã.

Mèo rừng (Prionailurus bengalensis) thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm, xếp trong nhóm IIB theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP và Nghị định 64/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật, động vật nguy cấp, quý hiếm và Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Được biết, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật (VQG Cúc Phương) cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã cùng nhau phối hợp với nhiều đơn vị, tổ chức và cá nhân cứu hộ, bảo tồn và phát triển cho hàng nghìn cá thể động vật hoang dã quý hiếm đang bị đe dọa nguy cấp ở Việt Nam. Trong đó, có các trung tâm như Trung tâm cứu hộ các loài linh trưởng quý hiếm, Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê, Chương trình bảo tồn rùa.

Trần Nghị

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Đang cập nhật dữ liệu !