“2015 là năm Chính phủ, Thủ tướng làm việc hiệu quả, quyết liệt nhất"

“Về cơ bản năm nay là một trong những năm Chính phủ, Thủ tướng làm việc hiệu quả và quyết liệt nhất. Điều này thể hiện ở việc các văn bản quản lý nhà nước, các thông tư đốc thúc được ban hành sớm, kịp thời…”

Báo cáo của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 - Khóa XIII cho biết, trong số 26 chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch 5 năm 2011 - 2015, có 17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 9 chỉ tiêu không đạt.

Cụ thể, tốc độ tăng giá tiêu dùng giảm mạnh từ 18,13% năm 2011 xuống còn khoảng 2% vào năm 2015, thấp nhất trong 15 năm qua. Mặt bằng lãi suất giảm, năm 2015 chỉ bằng 40% so với năm 2011; dư nợ tín dụng tăng 17%, cao nhất kể từ năm 2011, chất lượng tín dụng từng bước được cải thiện. Tỉ giá được điều chỉnh phù hợp; thị trường ngoại hối cơ bản ổn định; niềm tin vào đồng tiền Việt Nam tăng lên; khắc phục một bước quan trọng tình trạng đô-la hoá, vàng hoá trong nền kinh tế.

Kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 18%/năm, tỉ trọng xuất khẩu  sản phẩm chế biến, chế tạo tăng mạnh; nhập khẩu tăng 15%/năm; tỉ lệ nhập siêu giảm từ 10,2% năm 2011 xuống còn 3,6% năm 2015. Cán cân thanh toán quốc tế thặng dư khá cao; dự trữ ngoại hối năm 2015 đạt mức cao nhất từ trước đến nay….

“2015 là năm Chính phủ, Thủ tướng làm việc hiệu quả, quyết liệt nhất

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, năm 2015 là một trong những năm Chính phủ, Thủ tướng làm việc hiệu quả, quyết liệt nhất.

Trao đổi với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đánh giá: Về cơ bản năm nay là một trong những năm Chính phủ, Thủ tướng làm việc hiệu quả và quyết liệt nhất. Điều này thể hiện ở việc các văn bản quản lý nhà nước, các thông tư đúc thúc… được ban hành sớm, kịp thời.

Nhắc nhở trực tiếp và vi hành của các cơ quan chức năng, cá nhân có liên quan cũng đầy đủ hơn, nhiều hơn. Ít có những vụ việc tiêu cực trong quản lý, nhiều chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã thực hiện được. 

"Hơn nữa, Việt Nam hiện đang được thế giới coi là một trong ba điểm sáng về kinh tế của Châu Á".

Nền kinh tế tăng trưởng cùng sự phục hồi của doanh nghiệp và nhiều hoạt động khác khởi sắc hơn cũng là một trong những kết quả quả việc quản lý trực tiếp, gián tiếp của Nhà nước.

“Trong 5 năm qua, điểm nổi bật nhất trong sự điều hành của Chính phủ là vấn đề thể chế, đã tích cực tham gia hội nhập quốc tế, tích cực sửa chữa những vấn đề về pháp lý, kiện toàn bộ máy, thủ tục hành chính theo yêu cầu cam kết hội nhập cũng như rút ngắn thời gian cho doanh nghiệp thuận lợi hơn. Đầu tư công quản lý tốt hơn, khu vực đầu tư nước ngoài cũng là điểm sáng. Đặc biệt, giữ được ổn định thị trường tài chính tiền tệ là một trong số điểm tích cực”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đánh giá.

Việc Việt Nam thành công trong đàm phán gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông Phong cho rằng, đó là thể hiện sự quyết tâm của Bộ Chính trị và Chính phủ, nhất là đã lấy được ý kiến, tạo sự đồng thuận, không có sự phản đối của người dân cũng như doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Chính phủ, tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt trên 6,5%, cao nhất trong 5 năm qua, vượt kế hoạch đề ra (6,2%); bình quân 5 năm đạt khoảng 5,9%/năm, trong đó công nghiệp, xây dựng tăng 6,74%/năm, nông lâm thủy sản tăng 3,01%/năm, dịch vụ tăng 6,31%/năm. Quy mô và tiềm lực của nền kinh tế tiếp tục tăng; GDP năm 2015 đạt khoảng 204 tỷ USD, bình quân đầu người 2.228 USD (tính theo sức mua ngang giá là trên 5.600 USD)…. Điều này được chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận xét là kết quả của những nỗ lực trước đây.

Sự vào cuộc của Chính phủ khi cải thiện môi trường đầu tư, các yếu tố liên quan đến lãi suất, thủ tục thành lập doanh nghiệp tốt hơn, hoạt động của một số lĩnh vực có tính đột phá như sản phẩm chế biến công nghiệp công nghệ cao, những ngành xuất khẩu chủ lực có nhiều hợp đồng tốt. Nhất là nguồn vốn đã tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm, bất động sản đã phục hồi tạo động lực tăng trưởng tốt, lĩnh vực công nghiệp, khu vực đầu tư nước ngoài là một trong những điểm động lực mạnh nhất… đã đóng góp vào sự tăng trưởng này.

Liên quan đến việc Chính phủ đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP bình quân 5 năm tới từ 6,5-7%/năm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong khẳng định: Mục tiêu này chắc chắn đạt được, tính khả thi rất cao.

“Không chỉ mình tự nhận mà nước ngoài cũng đánh giá thế. Ngân hàng ADB cũng cho rằng, chỉ sang năm GDP của Việt Nam cũng đạt khoảng 6,7%, nếu nỗ lực hơn nữa thì đạt tới 7%. Vì thế, GDP đạt 6,5% sang năm tới chắc chắn đạt được, tính khả thi khá cao”, ông Phong nói.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, để đạt được mục tiêu đó cũng phụ thuộc vào điều kiện như tình hình kinh tế thế giới không xấu đi, không có chiến tranh, không có đụng độ trên biển Đông, không có chính sách sai lầm như trước đây từng có…

Minh Thư

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !